1 số câu trong đề thi thử

K

kh0ailang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có thể mấy bài này ko là gì đối với các bạn :khi (47):
Nhưng mà mình ko biết làm :khi (46):
Mong mọi người chỉ giúp :khi (79):
1, Khử 1,6 gam hỗn hợp 2 anđêhit no bằng [TEX]H_2[/TEX] thu được hỗn hợp 2 ancol. Đun nóng hỗn hợp 2 ancol với [TEX]H_2 SO_4[/TEX] đặc được hỗn hợp 2 olefin là đòng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hết 2 olefin này được 3,52 gam [TEX]CO_2[/TEX]. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công thức của 2 anđêhit là
A. [TEX]HCHO[/TEX] và [TEX]CH_3 CHO[/TEX]
B. [TEX]CH_3 CHO[/TEX] và [TEX]CH_2 (CHO)_2[/TEX]
C. [TEX]CH_3 CHO[/TEX] và [TEX]C_2 H_5 CHO[/TEX]
D. [TEX]C_2 H_5 CHO[/TEX] và [TEX]C_3 H_7 CHO[/TEX]

2, Oxi hoá 3.16 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức thành anđêhit bằng CuO, t°, sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn giảm 1,44g. Cho toàn bộ lượng anđêhit trên tác dụng với lượng dư dung dịch [TEX]AgNO_3 /NH_3 [/TEX] thu được 36,72 gam Ag. 2 ancol là
A. [TEX]C_2 H_5 OH[/TEX] và [TEX]C_3 H_7 CH_2 OH[/TEX]
B. [TEX]CH_3 OH[/TEX] và [TEX]C_2 H_5 CH_2 OH[/TEX]
C. [TEX]CH_3 OH[/TEX] và [TEX]C_2 H_5 OH[/TEX]
D. [TEX]C_2 H_5 OH[/TEX] và [TEX]C_2 H_5 CH_2 OH[/TEX]


Xin chân thành cảm ơn :khi (67):
 
N

nhoc_maruko9x

Đâu, có là gì đấy. Ngày xưa có biết làm đâu.

1, Khử 1,6 gam hỗn hợp 2 anđêhit no bằng [TEX]H_2[/TEX] thu được hỗn hợp 2 ancol. Đun nóng hỗn hợp 2 ancol với [TEX]H_2 SO_4[/TEX] đặc được hỗn hợp 2 olefin là đòng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hết 2 olefin này được 3,52 gam [TEX]CO_2[/TEX]. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công thức của 2 anđêhit là
A. [TEX]HCHO[/TEX] và [TEX]CH_3 CHO[/TEX]
B. [TEX]CH_3 CHO[/TEX] và [TEX]CH_2 (CHO)_2[/TEX]
C. [TEX]CH_3 CHO[/TEX] và [TEX]C_2 H_5 CHO[/TEX]
D. [TEX]C_2 H_5 CHO[/TEX] và [TEX]C_3 H_7 CHO[/TEX]
Bọn này no đơn chức nên mới tạo olefin. Mà như thế thì andehit cũng no đơn chức và [tex]n_{CO_2} = n_{H_2O} = 0.08[/tex]

[tex]m_O = 1.6 - m_C - m_H = 0.48g = 0.03 \Rightarrow n_{andehit} = 0.03 \Rightarrow \overline{C} = 2.67[/tex] \Rightarrow Đáp án C. [Fixed]

Nhớ là đốt ancol hay andehit thì thu dc [tex]CO_2[/tex] như nhau.


2, Oxi hoá 3.16 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức thành anđêhit bằng CuO, t°, sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn giảm 1,44g. Cho toàn bộ lượng anđêhit trên tác dụng với lượng dư dung dịch [TEX]AgNO_3 /NH_3 [/TEX] thu được 36,72 gam Ag. 2 ancol là
A. [TEX]C_2 H_5 OH[/TEX] và [TEX]C_3 H_7 CH_2 OH[/TEX]
B. [TEX]CH_3 OH[/TEX] và [TEX]C_2 H_5 CH_2 OH[/TEX]
C. [TEX]CH_3 OH[/TEX] và [TEX]C_2 H_5 OH[/TEX]
D. [TEX]C_2 H_5 OH[/TEX] và [TEX]C_2 H_5 CH_2 OH[/TEX]
Khối lượng chất rắn giảm là khối lượng O chuyển từ CuO sang nước, mol O = mol ancol = mol andehit. Vậy mol andehit là 0.09, kết tủa 0.34 mol nên phải có HCHO và một andehit đơn chức khác.

[tex]\left\{n_{HCHO} + n_X = 0.09\\4n_{HCHO}+2n_X = 0.34[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{HCHO} = 0.08;\tex{ }n_X = 0.01[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CH_3OH} = 0.08, n_{ancol} = 0.01[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{ancol} = 0.6g \Rightarrow M = 60 \Rightarrow[/tex] Chọn B.
 
Last edited by a moderator:
G

g.oni

Đâu, có là gì đấy. Ngày xưa có biết làm đâu.


Bọn này no đơn chức nên mới tạo olefin. Mà như thế thì andehit cũng no đơn chức và [tex]n_{CO_2} = n_{H_2O} = 0.08[/tex]

[tex]m_O = 1.6 - m_C - m_H = 0.48g = 0.03 \Rightarrow n_{andehit} = 0.03 \Rightarrow \overline{C} = 2.67[/tex] \Rightarrow Đáp án D.

Nhớ là đốt ancol hay andehit thì thu dc [tex]CO_2[/tex] như nhau.


.
bạn bị thiếu rồi phải từ dữ kiện anken là đồng đảng liên tiếp => ra được andehit là hai đồng đảng liên tiếp. Và đáp án là C chứ Ctb= 2.7 mà đây là hai andehit đồng đẳng liên tiếp nên => C2H4O ( CH3CHO) và C3H6O (CH3CH2CHO)
 
N

nhoc_maruko9x

bạn bị thiếu rồi phải từ dữ kiện anken là đồng đảng liên tiếp => ra được andehit là hai đồng đảng liên tiếp. Và đáp án là C chứ Ctb= 2.7 mà đây là hai andehit đồng đẳng liên tiếp nên => C2H4O ( CH3CHO) và C3H6O (CH3CH2CHO)
Chẳng phải D đó sao ?
 
G

g.oni

àh phải suy ra được đây là hai andehit đồng đẳng liên tiếp mới được sử dụng cách này.
không thì ra nhiều an dehit lắm.
 
Top Bottom