1 số câu trong đề thi thử Thanh Chương I - Nghệ An

  • Thread starter nguyenxuanhieu_ctk7
  • Ngày gửi
  • Replies 17
  • Views 6,038

N

nguyenxuanhieu_ctk7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan hoàn toàn a mol AlCl3 vào nước được dung dịch X. Cho 320 ml dd KOH 1M vào dung dịch X sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 2m gam keté tủa. Mặt khác, nếu cho 360 ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch x thì sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa. Giá trị của a là:
A. 0,2 B. 0,3 C. 0,1 D. 0,15
2. Dung dịch A chứa: Na+ 0,3 mol, Ba2+ 0,1 mol, HCO3- x mol, Cl- y mol. Cô cạn A và nung đến khối lượng không đổi thu được 32,575 gam chất rắn. Giá trị của x, y lần lượt là:
A. 0,25 0,25 B. 0,21 0,29 C. 0,29 0,21 D. 0,2 0,3
3. Đipeptit X và tripeptit Y đều mạch hở và được tạo nên từ một aminoaxit ( no, mạch hở, phân tử có một nhóm COOH và một nhóm NH2 ). Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol Y thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 27,45 gam. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, sản phẩm thu được cho lội từ từ qua nước vôi trong dư tạo ra m gam kết tủa. Giá trị m là :
A. 45 B. 30 C. 60 D. 90
4. Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 (đktc) bằng 100ml dung dịch hỗn hợp Na2CO3 2M và KOH 1,5M thu được dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là :
A. 39,40 B. 29,55 C. 59,10 D. 78,80
5. Nung hỗn hợp SO2, O2 có số mol bằng nhau trong một bình kín có thể tích không đổi với chất xúc tác thích hợp. Sau một thời gian, đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu. Hiệu suất của phản ứng là :
A. 40% B. 50% C. 75% D. 20%
6. Hoà tan 9,4 gam hỗn hợp 2 muối sunfit và cacbonat của kim loại M ở nhóm IIA bằng dung dịch HCl dư. Toàn bộ khí thoát ra được hấp thụ bởi lượng tối thiểu là 100ml dung dịch Ca(OH)2 0,5M. Kim loại M là :
A. Be B. Ba C. Ca D. Mg
 
0

01636516376

câu 1

xét 2TH nhé!
TH1: max và min. tìm dk số mol k thỏa mãn
TH2. max và max ta có hệ: 4a- (3*2m) : 78=0.32
----------------------------------4a- 3m:78 = 0.36
----> a=0.1
 
L

li94



2. Dung dịch A chứa: Na+ 0,3 mol, Ba2+ 0,1 mol, HCO3- x mol, Cl- y mol. Cô cạn A và nung đến khối lượng không đổi thu được 32,575 gam chất rắn. Giá trị của x, y lần lượt là:
A. 0,25 0,25 B. 0,21 0,29 C. 0,29 0,21 D. 0,2 0,3

0,3 + 0,2 = x + y

0,3.23 + 0,1.137 + 61x + 35,5y = 32,575






5. Nung hỗn hợp SO2, O2 có số mol bằng nhau trong một bình kín có thể tích không đổi với chất xúc tác thích hợp. Sau một thời gian, đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu. Hiệu suất của phản ứng là :
A. 40% B. 50% C. 75% D. 20%


SO2 + 1/2O2 --> SO3


gọi n SO2 = nO2 = 1 ; nSO2 pư = a

n1 = 2 ; n2 = a + (1- a) + (1-0,5a) = 2 - 0,5a

[TEX]\frac{2}{2-0,5a} = \frac{10}9[/TEX]

a = 0,4 --> H = 40%






 
A

acidnitric_hno3

4. Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 (đktc) bằng 100ml dung dịch hỗn hợp Na2CO3 2M và KOH 1,5M thu được dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là :
A. 39,40 B. 29,55 C. 59,10 D. 78,80
Ta có
CO2 + 2OH- ---> CO3^2- + H2O
0,075<--0,15mol-->0,075
CO2 + CO3^2- + H2O --->2HCO3-
0,125--->0,125
Vậy cuối cùng nCO3^2- = 0,075 + 0,2 - 0,125 = 0,15mol
=> m kết tủa = 0,15.197= 29,55g
@ Thân@
 
L

li94

3. Đipeptit X và tripeptit Y đều mạch hở và được tạo nên từ một aminoaxit ( no, mạch hở, phân tử có một nhóm COOH và một nhóm NH2 ). Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol Y thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 27,45 gam. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, sản phẩm thu được cho lội từ từ qua nước vôi trong dư tạo ra m gam kết tủa. Giá trị m là :
A. 45 B. 30 C. 60 D. 90


CnH2n+1O2N

Đipeptit 2(CnH2n+1O2N) - H2O = C2nH4nO3N2

Tripeptit 3(CnH2n+1O2N) - 2H2O = C3nH6n-1O4N3



C3nH6n-1O4N3 + O2 --> 3nCO2 + (3n-0,5)H2O + 1,5N2
0,05....................................0,15n......(0,15n - 0,025)

0,15n.44 + (0,15n - 0,025).18 = 27,45

n = 3

X : C6H12O3N2 --> 0,6 mol CO2

m kt = 60g


 
N

namnguyen_94

...

câu 2 k ổn chút nào. Mình làm giống bạn đó nhưng giải ra nghiệm âm?

Bạn Li94 và quycmf8 lên chú ý chỗ này nhé
" nung đến khối lượng không đổi "
[TEX]2 HCO_3^- --> CO_3^{2-} + CO_2 + H_2O[/TEX]
Lúc đó không còn [TEX]HCO_3^-[/TEX],tính muối theo [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]
Bạn làm thử lại xem có ra không
 
V

vietche0006

Namnguyen ơi. Nếu câu 2 làm như cậu thì pt thứ 2 mà ta tìm được là: 0,3.23 + 0,1.137 + 30x + 35.5y= 32.575.
Như thế thì giải 2 pt cũng vô nghiệm.
Chú ý: Viết có dấu!
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

2. Dung dịch A chứa: Na+ 0,3 mol, Ba2+ 0,1 mol, HCO3- x mol, Cl- y mol. Cô cạn A và nung đến khối lượng không đổi thu được 32,575 gam chất rắn. Giá trị của x, y lần lượt là:
A. 0,25 0,25 B. 0,21 0,29 C. 0,29 0,21 D. 0,2 0,3
Đun nhẹ cũng đủ để 2HCO3- ----> CO3^2- + CO2 + H2O rồi
Nhưng cái này là nung, nếu có BaCO3 thì sẽ bị phân huỷ ra CO2 và BaO nữa.. Trong chất rắn có cả BaO nữa!!!
 
S

snnb

cả nhà giúp mình 2 bài này với :
Đem nung m gam hỗn hợp A chứa 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ thu dưọc x gam hỗn hợp B gồm các chất rắn và có 5,152 lít CO2 thoát ra . Thể tích các khí đều đo ở dktc . Đem hòa tan hết x gam hỗn hợp B bằng dung dịch HCl thì có 1,568 lít khí CO2 thoát ra nữa và thu được dung dịch D , Đem cô cạn dung dịch D thì thu được 30,1 gam hh 2 muối khan .m =?
A.26,8
B.27,57
C.30,36
D.27,02

Bài 2 :Một loại nước cứng chứa ion Ca2+ 0,004M Mg2+ 0,003M, HCO3- . Hãy cho biết cần lấy bao nhiêu ml dd Ca(OH)2 0,02M để biến 1 lít nước cứng đó thành nước mềm ( coi như kết tủa thu được gồm CaCO3 và Mg(OH)2 )
A.200 ml
B.300ml
C.400ml
D.500ml
 
A

acidnitric_hno3

Đem nung m gam hỗn hợp A chứa 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ thu dưọc x gam hỗn hợp B gồm các chất rắn và có 5,152 lít CO2 thoát ra . Thể tích các khí đều đo ở dktc . Đem hòa tan hết x gam hỗn hợp B bằng dung dịch HCl thì có 1,568 lít khí CO2 thoát ra nữa và thu được dung dịch D , Đem cô cạn dung dịch D thì thu được 30,1 gam hh 2 muối khan .m =?
A.26,8
B.27,57
C.30,36
D.27,02
Gọi chung MCO3
Nung MCO3 --->MO + CO2
..........0,23<-...0,23<-......0,23
Vì sau khi nung còn MCO3 dư
=> MCO3 + 2HCl ---> MCl2 + H2O + CO2
.....0,07<----0,14<------------------------0,07
...MO + 2HCl ---> MCl2 + H2O
....0,23-->0,46
Sau phản ứng có dung dịch D là MCl2=> mMCl2 = 30,1 g
Mà mM2+ = 30,1 - mCl- = 30,1-( 0,14+0,46).35,5= 8,8g
=> m = mM2+ + mCO3- = 8,8 + (0,23+0,07).60= 26,8g
Bài 2 :Một loại nước cứng chứa ion Ca2+ 0,004M Mg2+ 0,003M, HCO3- . Hãy cho biết cần lấy bao nhiêu ml dd Ca(OH)2 0,02M để biến 1 lít nước cứng đó thành nước mềm ( coi như kết tủa thu được gồm CaCO3 và Mg(OH)2 )
A.200 ml
B.300ml
C.400ml
D.500ml
Gọi x là số mol của Ca(OH)2
Đầu tiên
2OH- + Mg2+-----> Mg(OH)2
0,006<-0,003
...............OH- + HCO3- ---> CO3^2- + H2O
(2x-0,006)mol---------------(2x-0,006)mol
Ca2+ + ......CO3^2- ---> CaCO3
( x+0,004)--->(x+0,004)
=> 2x-0,006 = x+0,004
=> x = 0,01 mol
=> V= 500ml
 
S

snnb

giúp mình thêm mấy bài này với :
Bài 1 : cho 3.36 lít khí CO2 vào 200 ml dd chứa NaOH xM và Na2CỎ 0,4 M thu được dd X chứa 19,98 gam hh muối . Xác định nồng độ mol/l của NaOH trong dd ?
A. 0,7 M
B.0,75M
C.0,5M
D.0,6 M

Bài 3 : cho các dd sau : BaCl2, NaHCO3 , Nà2CO3, KHSO4 và NaOH tác dụng với nhau từng dôi một . Số cặp chất xáy ra p/u hh ở nhiệt độ thường là :
A.7
B.6
C.4
D.5
bài này ra 6 pu nhưng mih chỉ ra có 5 pu thui mong mọi ngươi viết pt cụ thể của bài này giùm mình
 
A

acidnitric_hno3

Bài 3 : cho các dd sau : BaCl2, NaHCO3 , Nà2CO3, KHSO4 và NaOH tác dụng với nhau từng dôi một . Số cặp chất xáy ra p/u hh ở nhiệt độ thường là :
A.7
B.6
C.4

D.5
BaCl2 và Na2CO3 ; NaHCO3 và KHSO4; NaHCO3 và NaOH; Na2CO3 và KHSO4, KHSO4 và NaOH
Hình như hết rồi
P/S: Đi ăn cơm đã!
 
S

snnb

đáp án là 6 đó bạn
nhưng mà mình chỉ viết đc có 5 thui mong bạn viết giùm 6 pu
 
N

nguyenxuanhieu_ctk7

Tiếp nè.
7. Chia 15,68 hsm hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần thứ 1 tác dụng hết với dung dịch HCl dư thu được 15,54 gam muối khan. Phần thứ 2 tác dụng vừa đủ vói dung dịch Y gồm HCl và H2SO4 loãng thu được 16,79 gam muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch Y là:
A. 0,15 B. 0,18 C. 0,175 D. 0,1
8. Đun nóng 22,12 gam KMnO4 thu được 21,16 gam hỗn hợp rắn. Cho hỗn hợp rắn tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc, nóng, dư. Sau phản ứng thu được a mol khí clo. Giá trị của a là:
A. 0,25 B. 0,29 C. 0,49 D. 0,3
9. Một loại phân kali có chứa 68,56% KCl, còn lại là gồm các chất không chứa kali. Độ dinh dưỡng của loại phân kali này là:
A. 86,5% B. 63,08% C. 43,25% D. 35,89%
10. Chia m (g) hỗn hợp M gồm hai ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với Na (dư) được 0,336 lít khí H2 (đktc). Cho phần 2 phản ứng hoàn toàn với CuO ở nhiệt độc ao, được hỗn hợp M1 chứa hai anđêhit (ancol chỉ biến thành anđêhit ). Toàn bộ lượng M1 phản ứng hết với AgNO3 trong NH3, thu được 8,64 gam Ag. Giá trị của m là:
A. 3,04 g B. 2,48 g C. 4,56 g D. 1,52 g
 
H

hocmai.toanhoc

Tiếp nè.

10. Chia m (g) hỗn hợp M gồm hai ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với Na (dư) được 0,336 lít khí H2 (đktc). Cho phần 2 phản ứng hoàn toàn với CuO ở nhiệt độc ao, được hỗn hợp M1 chứa hai anđêhit (ancol chỉ biến thành anđêhit ). Toàn bộ lượng M1 phản ứng hết với AgNO3 trong NH3, thu được 8,64 gam Ag. Giá trị của m là:
A. 3,04 g B. 2,48 g C. 4,56 g D. 1,52 g

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Gọi công thức trung bình:
[TEX]RCH_2OH--> \frac{1}{2}H_2[/TEX]
--0,03 mol--------0,015 mol
[TEX]RCH_2OH--> RCHO--> 2Ag[/TEX]
---0,03-------------------------0,08
Vậy Trong 2 ancol phải chứa CH3OH
Vậy 2 ancol là: [TEX]CH_3OH: x mol; C_2H_5OH: y mol[/TEX]
Ta có hệ: [TEX]x+y=0,03; 4x+2y=0,08\Rightarrow x=0,01; y=0,02\Rightarrow m=1,24.2=2,48g.[/TEX]
 
S

snnb

giúp mình thêm mấy bài này với :
Bài 1 : cho 3.36 lít khí CO2 vào 200 ml dd chứa NaOH xM và Na2CO3 0,4 M thu được dd X chứa 19,98 gam hh muối . Xác định nồng độ mol/l của NaOH trong dd ?
A. 0,7 M
B.0,75M
C.0,5M
D.0,6 M

Bài 3 : cho các dd sau : BaCl2, NaHCO3 , Nà2CO3, KHSO4 và NaOH tác dụng với nhau từng dôi một . Số cặp chất xáy ra p/u hh ở nhiệt độ thường là :
A.7
B.6
C.4
D.5
bài này ra 6 pu nhưng mình chỉ ra có 5 pu thui mong mọi ngươi viết pt cụ thể của bài này giùm mình
 
V

vietche0006

Cau1:
so mol cua NaOH la 0.2x m0l.
Theo PT:
CO2 + 2OH- ---> CO3 2- + H2O
0.1x <--0.2x---->0.1x
Vi thu dc hon hop muoi nen CO2 se du trong pu tren
=> so m0l CO2 con lai la 0.15-0.1x
CO2 + CO3 2- + H2O ---> 2HCO3-
0.15-0.1x------>0.3-0.2x
theo de bai thu dc 19.98g hh muoi
=> 19.98= (0.1x+0.08-0.15+0.1x).106 + (0.3-0.2x).84
=> x=0.5M
:)
 
Top Bottom