1 số câu trong đề thi thử ở Hà Nội

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Đem nung 116 gam quặng Xiđerit (chứa FeCO3 và tạp chất trơ) trong không khí (coi như chỉ gồm oxi và nitơ) cho đến khối lượng không đổi. Cho hỗn hợp khí sau phản ứng hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0,4 mol Ca(OH)2, trong bình có tạo 20 gam kết tủa. Nếu đun nóng phần dung dịch, sau khi lọc kết tủa, thì thấy có xuất hiện thêm kết tủa nữa. Hàm lượng (Phần trăm khối lượng) FeCO3 có trong quặng Xiđerit là:
A. 50% B. 90% C. 80% D. 60%

2/X và Y lần lượt là các tripeptit và tetrapeptit được tạo thành từ cùng một amino axit no mạch hở, có một nhóm -COOH và một nhóm -NH2. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Y thu được sản phẩm gồm CO2, H2O, N2, trong đó tổng khối lượng của CO2 và H2O là 47,8 gam. Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol X cần bao nhiêu mol O2?
A. 2,8 mol B. 2,025 mol C. 3,375 mol D. 1,875 mol

3/Lấy m gam K cho tác dụng với 500 ml dung dịch HNO3, thu được dung dịch M và thoát ra 0,336 lít hỗn hợp N gồm 2 khí X và Y. Cho thêm vào M dung dịch KOH dư thấy thoát ra 0,224 lít khí Y, biết rằng, quá trình khử HNO3 chỉ tạo ra một sản phẩm khử duy nhất, giá trị của m là
A. 3,12 B. 7,8 C. 12,48 D. 6,63
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/FeCO3 == > FeO + CO2
Sau khi lọc kết tủa, đun nóng phần dung dịch thì thấy có xuất hiện thêm kết tủa nữa nên Ca(OH)2 phản ứng hết với CO2
CO2 + Ca(OH)2 == > CaCO3 + H2O
0,2------0,2--------------0,2 mol
2CO2 + Ca(OH)2 == > Ca(HCO3)
0,4--------0,2 mol
mFeCO3=nCO2 = 0,6 => %mFeCO3 = 116*0,6/116*100 = 60%.
2/Em tìm công thức của amino axit no mạch hở đó dựa vào phản ứng cháy của Y => nO2
3/Quá trình khử HNO3 chỉ tạo ra một sản phẩm khử duy nhất??? hỗn hợp N gồm 2 khí X và Y???
 
Top Bottom