1 số câu trong đề thi thử khá khó

N

nhatbach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy và các bạní giúp mình với
bài 1 : hòa tan hoàn toàn 3 g hỗn hợp kl M hóa trị 1 và KL r hóa trị 2 vào dd h2so4 và hno3. sau pư thu đc dd A và 13,44l hỗn hợp B gồm NO2 và khí c. khối lượng hỗn hợp B là 2,94 g. nếu lấy 1 ít dung dịch A cho tác dụng bột cu và h2so4 loãng dư thì không có khí thoát ra. cho biết số gam muối khan trong dd A là
A 6,36 B. 7,06 C.7,34 D. trong khoảng từ 6,36 đến 7,34 đáp án là A

câu 2 : cho 0,1 mol alcl3 vào dd na2co3 dư thì độ giảm khối lượng là:
A 6,6g B14,6g C17,3g D10,7g đáp an là c

câu 3: lương so3 cần để hòa tan 100g dung dịch h2so4 92,8% để điều chế loại oleum mà so3 chiếm 71% là
A.335g b.375g c325g d355g đáp án là D
 
Last edited by a moderator:
T

tieuphong_1802

thầy và các bạní giúp mình với
bài 1 : hòa tan hoàn toàn 3 g hỗn hợp kl M hóa trị 1 và KL r hóa trị 2 vào dd h2so4 và hno3. sau pư thu đc dd A và 13,44l hỗn hợp B gồm NO2 và khí c. khối lượng hỗn hợp B là 2,94 g. nếu lấy 1 ít dung dịch A cho tác dụng bột cu và h2so4 loãng dư thì không có khí thoát ra. cho biết số gam muối khan trong dd A là
A 6,36 B. 7,06 C.7,34 D. trong khoảng từ 6,36 đến 7,34 đáp án là A

câu 2 : cho 0,1 mol alcl3 vào dd na2co3 dư thì độ giảm khối lượng là:
A 6,6g B14,6g C17,3g D10,7g đáp an là c

câu 3: lương so3 cần để hòa tan 100g dung dịch h2so4 92,8% để điều chế loại oleum mà so3 chiếm 71% là
A.335g b.375g c325g d355g đáp án là D
__________________

Bài 2:
- Câu này bạn cần biết phản ứng
[TEX]2AlCl_{3}+3Na_{2}CO_{3}+3H_{2}O \to 6NaCl + 2Al(OH)_{3} +3CO_{2}[/TEX]
- Phản ứng này xảy ra là do Al3+ có tính axit mạnh pư với CO32- có tình bazo khá mạnh(bài giảng chương "sự điện li " của thầy ngọc bạn nà)
Đến đó bạn tự làm tiếp nha

Bài 3:bài này hay đó bạn nà :)
- Ta tính ra dc loại oleum mà SO3 chiếm 71% là H2SO4.3SO3
- Trong 100g dung dịch H2SO4 92,8% có 0,4 mol nước
- Đầu tiên khi hòa tan SO3 vào sẽ có
SO3 + H2O -> H2SO4
0,4 <= 0,4 mol
- Sau đó H2SO4 + 3SO3 => H2SO4.3SO3

- Số mol H2SO4 là [TEX]n_{H_{2}SO_{4}}= \frac{100.0,928}{98}+ 0,4= 1,347 mol[/TEX]

- Vậy số mol của SO3 cần thếm là nSO3 = 0,4 +3.1,347=4,44 mol hay 355g

Bài 1:mình đã có hướng nhưng tính ko ra,bạn coi lại dữ kiện coi có đúng với đề bài ko bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

Bài 2:
- Câu này bạn cần biết phản ứng
[TEX]2AlCl_{3}+3Na_{2}CO_{3}+3H_{2}O \to 6NaCl + 2Al(OH)_{3} +3CO_{2}[/TEX]
- Phản ứng này xảy ra là do Al3+ có tính axit mạnh pư với CO32- có tình bazo khá mạnh(bài giảng chương "sự điện li " của thầy ngọc bạn nà)
Đến đó bạn tự làm tiếp nha

Bài 3:bài này hay đó bạn nà :)
- Ta tính ra dc loại oleum mà SO3 chiếm 71% là H2SO4.3SO3
- Trong 100g dung dịch H2SO4 92,8% có 0,4 mol nước
- Đầu tiên khi hòa tan SO3 vào sẽ có
SO3 + H2O -> H2SO4
0,4 <= 0,4 mol
- Sau đó H2SO4 + 3SO3 => H2SO4.3SO3

- Số mol H2SO4 là [TEX]n_{H_{2}SO_{4}}= \frac{100.0,928}{98}+ 0,4= 1,347 mol[/TEX]

- Vậy số mol của SO3 cần thếm là nSO3 = 0,4 +3.1,347=4,44 mol hay 355g

Bài 1:mình đã có hướng nhưng tính ko ra,bạn coi lại dữ kiện coi có đúng với đề bài ko bạn
câu 3 bạn giải đúng rồi đấy còn câu 2 mình cũng biết pt đấy nhưng quan trọng là tính không ra, đây là đề thi thử của 1 trường ở tỉnh mình nên mình không nghĩ đề có sai .... dù sao cũng tks bạn
à câu 1 có phải đầu tiên dùng M trung bình xác định được có H2 sau đó tính n e trao đổi, vì dd a tác dụng cu và h2so4 không cho khí nên muói là muối sunfat và n so4 2-= ne/2 phải không bạn
 
T

tieuphong_1802

câu 3 bạn giải đúng rồi đấy còn câu 2 mình cũng biết pt đấy nhưng quan trọng là tính không ra, đây là đề thi thử của 1 trường ở tỉnh mình nên mình không nghĩ đề có sai .... dù sao cũng tks bạn
à câu 1 có phải đầu tiên dùng M trung bình xác định được có H2 sau đó tính n e trao đổi, vì dd a tác dụng cu và h2so4 không cho khí nên muói là muối sunfat và n so4 2-= ne/2 phải không bạn

Câu 1 ý tưởng của mình a rưa đó :)
Câu 2 thông cảm là mình chưa bấm máy,tưởng là đến đó là xong rồi :D
 
Top Bottom