1 số câu trong đề thi thử đại học!

L

lap1993com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:Đặt điện áp [TEX]u=75\sqrt{2}cos\left ( wt )V[/TEX] vào hai đầu đoạn mạch gồm tụ điện [TEX]C=\frac{100}{\pi }\mu p[/TEX] và hộp đen X mắc nối tiếp. X là đoạn mạch gồm hai trong ba phần tử R,L,C mắc nối tiếp. Khi [TEX]w=100\pi rad/s[/TEX], dòng điện trong có biểu thức [TEX]i=cos\left ( 100\pi t+\pi /4 )A[/TEX]. Để công suất của mạch có giá trị cực đại, w bằng :
A.100[TEX]\pi [/TEX]rad/s B.300[TEX]\pi [/TEX]rad/s C.200[TEX]\pi [/TEX]rad/s D.100[TEX]\sqrt{2}\pi [/TEX]rad/s
Câu 2:Một cuộn dây được mắc nối tiếp với điện trở R=100[TEX]\Omega [/TEX].Cho biết các điện áp hiệu dụng U=50[TEX]\sqrt{3}[/TEX], hai đầu cuộn dây U_{d}=50V, hai đầu điện trở [TEX]U_{R}=50V[/TEX]. Công suất tiêu thụ điện của mạch bằng:
A.50W B.12.5W C.50W D.37.5W
Câu 3:Nguồn O phát sóng cơ,dao động theo phương trình [TEX]U_{0}=2cos\left ( 20\pi +\pi /3 )mm[/TEX] [t tính bằng s]. Sóng truyền theo phương một đường thẳng từ O đến M với tốc độ không đổi 1m/s . Biết OM=45cm . Trong khoảng từ O đến M có bao nhiêu điểm, tại đó các phần tử dao động cùng pha với nguồn O?
A.2 B.5 C.3 D.4
 
Last edited by a moderator:
H

hattieu_lazy

Câu 2:Một cuộn dây được mắc nối tiếp với điện trở R=100[TEX]\Omega [/TEX].Cho biết các điện áp hiệu dụng U=50[TEX]\sqrt{3}[/TEX], hai đầu cuộn dây U_{d}=50V, hai đầu điện trở [TEX]U_{R}=50V[/TEX]. Công suất tiêu thụ điện của mạch bằng:
A.50W B.12.5W C.50W D.37.5W

I = 0.5A

[TEX]Z_{RLr}=100\sqrt{3}[/TEX]

Bn vẽ hình ra, [TEX]\frac{U_d}{sin \phi} =\frac{U}{sin(\pi -2\phi}[/TEX]

--> [TEX]cos \phi = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

[TEX]P=UIcos\phi=50\sqrt{3}.0,5.\frac{\sqrt{3}}{2}=37.5[/TEX]

Câu 3:Nguồn O phát sóng cơ,dao động theo phương trình [TEX]U_{0}=2cos\left ( 20\pi +\pi /3 )mm[/TEX] [t tính bằng s]. Sóng truyền theo phương một đường thẳng từ O đến M với tốc độ không đổi 1m/s . Biết OM=45cm . Trong khoảng từ O đến M có bao nhiêu điểm, tại đó các phần tử dao động cùng pha với nguồn O?
A.2 B.5 C.3 D.4

Từ omega ---> f = 10Hz ---> có v tính được bước sóng = 10cm

phần tử dao động cùng pha với nguồn bằng một bước sóng

Lấy OM/bước sóng = 4,5 ---> 4
 
Last edited by a moderator:
L

lap1993com

I = 0.5A

[TEX]Z_{RLr}=100\sqrt{3}[/TEX]

Bn vẽ hình ra, [TEX]\frac{U_d}{sin \phi} =\frac{U}{sin(\pi -2\phi}[/TEX]

--> [TEX]cos \phi = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

[TEX]P=UIcos\phi=50\sqrt{3}.0,5.\frac{\sqrt{3}}{2}=37.5[/TEX]



Từ omega ---> f = 10Hz ---> có v tính được bước sóng = 10cm

phần tử dao động cùng pha với nguồn bằng một bước sóng

Lấy OM/bước sóng = 4,5 ---> 4
câu 2 bạn vẽ hình giúp mình đi.mình chưa hình dung được hình này.
 
H

hattieu_lazy

pep.jpg


Cái góc màu đỏ

Lưu ý là: U_R = U_d nhá ^^
 
L

lap1993com

thanks bạn.mình quên mất r nên giải không ra.Bạn giúp mình luôn câu 1 đi.thanks
 
H

hattieu_lazy

câu 1:Đặt điện áp [TEX]u=75\sqrt{2}cos\left ( wt )V[/TEX] vào hai đầu đoạn mạch gồm tụ điện [TEX]C=\frac{100}{\pi }\mu p[/TEX] và hộp đen X mắc nối tiếp. X là đoạn mạch gồm hai trong ba phần tử R,L,C mắc nối tiếp. Khi [TEX]w=100\pi rad/s[/TEX], dòng điện trong có biểu thức [TEX]i=cos\left ( 100\pi t+\pi /4 )A[/TEX]. Để công suất của mạch có giá trị cực đại, w bằng :
A.100[TEX]\pi [/TEX]rad/s B.300[TEX]\pi [/TEX]rad/s C.200[TEX]\pi [/QUOTE] Hihi, cái câu 1 hôm qa nhìn thấy chữ cực đại tưởng đâu bài toán cực trị nên hổng có làm :D Từ phương trình của u và i bn tính được R = 75 ôm và Z_C = 75 ôm (ứng dụng của số phức - bấm máy tính ak) Mà Z_C đề cho tới 100 ôm nên hộp kín gồm: R = 75 ôm và Z_L = 25 ôm Có Z_L, có omega bn có L = 1/4pi (H) Công suất cực đại khi [TEX]Z_L = Z_C \Leftrightarrow \frac{1}{\omega'^2}=LC[/TEX]

Từ đó bn tính được omega mới, nhớ đổi đơn vị của C thành para nha
 
Top Bottom