1 số câu trong đề thi thử chuyên nguyễn tất thành

R

rish

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình mấy câu này
1/Thả 1 viên bi sắt hình cầu nặng 5,6g vò 200ml dung dịch HCl chưa biết nồng độ . Sau khi đường kính viên còn lại 1/2 so với ban đầu thì khí ngừng thoát ra (giả sử viên bi bị ăn mòn từ mọi phía ) . Nồng độ mol/ lít của dung dịch HCl là :

2/ Cho các ion [TEX]HSO_4^{-}[/TEX] ,[TEX] NO_3^{-} , C_6H_5O^{-} , -OOC-CH_2NH_3^{+},CH_3NH_3^{+},Cu^{2+},Ba^{2+},Al(OH)_4^{-},HCO_3^{-}[/TEX] .Tổng số ion có vai trò axit và tổng số ion có vai trò lưỡng tính là ?

3/Cho phương trình phản ứng : [TEX]Mg + HNO_3 ===> Mg(NO_3)_2+NO+N_2O+H_2O[/TEX] . Tỉ khối của hỗn hợp [TEX]NO[/TEX] và [TEX]N_2O[/TEX] là 19.2 . Tỉ lệ số phân tử bị khử và bị oxi hoá là ?
4/ X là hỗn hợp các muối [TEX]Cu(NO_3)_2,Fe(NO_3)_3,Mg(NO_3)_2[/TEX] .Trong đó O chiếm 59.6% về khối lượng .Cho dung dịch KOH (dư) vào dung dịch chứa 100 g MUỐI X . Lọc kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit . Giá trị của m là ?
mỌI NGƯỜI GIẢI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHA
 
N

nhochocviec

Câu 1
theo mình thj đường kính gjảm 2 lần nên bán kính gjảm 2,
>> khối lượng gjảm 4 lần.
Bạn thay vào tính thử xem đúng k nha!
 
N

nhochocviec

Câu 3
hệ số cân bằng lần lượt là
41 , 104 , 41 . 6 , 8 , 52
chất bị khử là NO, N2O
chất oxj hoá là Mg
 
N

nhochocviec

Câu 4
tìm được số mol O trog hh
3 mol O = 1 mol NO3-
mà phản ứng 2 mol NO3 thay = 1 mol O
 
C

conga2222

câu 2: (không chắc chắn)
axit gồm có: [TEX]HSO_4^-,CH_2NH_3^+,Cu^2+[/TEX]
lưỡng tính:[\[ - OOC - C{H_2}NH_3^ + ,Al{(OH)_4},HCO_3^ - \]
mình tìm được có vậy thôi không biết có thiếu con này không :d
 
R

rish

câu 2: (không chắc chắn)
axit gồm có: [TEX]HSO_4^-,CH_2NH_3^+,Cu^2+[/TEX]
lưỡng tính:[\[ - OOC - C{H_2}NH_3^ + ,Al{(OH)_4},HCO_3^ - \]
mình tìm được có vậy thôi không biết có thiếu con này không :d
hj lưỡng tính ko có [Al(OH)_4]^{-} đâu ! Nó là bazo đấy ^^
 
Last edited by a moderator:
C

conga2222

hj lưỡng tính ko có [Al(OH)_4]^{-} đâu ! Nó là bazo đấy ^^
Bác nào giải chi tiết dùm mình câu số 3 với . Lâu quá nên quên cách làm bài này rùi :(

ờ hen viết[TEX]Al(OH)_4[/TEX] không có dấu - nên không để ý nó là ion nhìn qua tưởng là [TEX]Al(OH)_3[/TEX]:D
 
R

rish

hj có bài này khó mong mọi người giúp với !
1/Đốt cháy hoàn toàn 29.6g một hỗn hợp X gồm [TEX]CH_3COOH,C_xH_yCOOH ,(COOH)_2[/TEX] thu được 14.4g [TEX]H_2O[/TEX] và m(g)[TEX]CO_2[/TEX].Mặt khác 29.6g hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với [TEX]NaHCO_3[/TEX] dư thu được 11.2 lít [TEX]CO_2[/TEX] . Tính m ?
2/Nung nóng[TEX] AgNO_3[/TEX] được chất rắn X và khí Y . Dẫn khí Y vào cốc nước đựng dung dịch Z . Cho toàn bộ X vào Z thấy X tan 1 phần và thoát ra khí NO duy nhất .Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Phần trăm khối lượng của X tan trong Z là :A. 25% B.30% C.20% D.40%
3/ X là tetrapeptit Ala-Gly-Val-Ala ; Y là tripeptit Val-Gly-Ala . Đun nóng m gam hỗn hợp chứa X và Y (trong đó tỉ lệ mol của X và Y là tương ứng 1:3 ) với dung dịch NaOH vừa đủ . Phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Z, cô cạn dung dịch Z thu được 25.328g chất rắn khan . Giá trị của m là ?
Mọi người giải chi tiết dùm nha !!!!
 
N

nplinh85

bai 1:
nO2[X]=nCO2H[x]= nCO2=0,5
29,6 = mC[X] + mH[X] + mO2[X]=12nCO2 + 2nH2O + 32nO2[x]=12m/44 + 2.14,4/18+32.0,5 ==>m=44
 
C

conga2222

hj có bài này khó mong mọi người giúp với !
1/Đốt cháy hoàn toàn 29.6g một hỗn hợp X gồm [TEX]CH_3COOH,C_xH_yCOOH ,(COOH)_2[/TEX] thu được 14.4g [TEX]H_2O[/TEX] và m(g)[TEX]CO_2[/TEX].Mặt khác 29.6g hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với [TEX]NaHCO_3[/TEX] dư thu được 11.2 lít [TEX]CO_2[/TEX] . Tính m ?
2/Nung nóng[TEX] AgNO_3[/TEX] được chất rắn X và khí Y . Dẫn khí Y vào cốc nước đựng dung dịch Z . Cho toàn bộ X vào Z thấy X tan 1 phần và thoát ra khí NO duy nhất .Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Phần trăm khối lượng của X tan trong Z là :A. 25% B.30% C.20% D.40%
3/ X là tetrapeptit Ala-Gly-Val-Ala ; Y là tripeptit Val-Gly-Ala . Đun nóng m gam hỗn hợp chứa X và Y (trong đó tỉ lệ mol của X và Y là tương ứng 1:3 ) với dung dịch NaOH vừa đủ . Phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Z, cô cạn dung dịch Z thu được 25.328g chất rắn khan . Giá trị của m là ?
Mọi người giải chi tiết dùm nha !!!!

câu 2 tui tính ra 75%:confused::confused::confused:............................................................
 
R

rish

Oh đúng rùi nhưng mà bác giải kiểu nào ................................................................
 
C

conga2222

Oh đúng rùi nhưng mà bác giải kiểu nào ................................................................

AgNO3 1mol nhiệt phân --> 1 mol Ag, 1mol NO2, 0.5 mol O2 ( lần lượt áp dụng bảo toàn nguyên tố cho 3 nguyên tố)
4NO2+O2+2H2O--->4HNO3
--->HNO3=1 mol
gọi Ag phản ứng=x
--->AgNO3 sinh ra=x
bảo toàn e --> NO=x/3
bảo toàn nguyên tố N
x+x/3=1
---> x=0.75-->75%
 
R

rish

1/X là dung dịch [TEX]AlCl_3 [/TEX]Y là dung dịch NaOH 2M . Cho 150ml dung dịch Y vào cốc chứa 100 ml dung dịch X , khuấy đều đến khi phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 7.8 g kết tủa . Nếu thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch Y kết thúc phản ứng thu được 10.92g kết tủa . Nồng độ mol của dung dịch X là ?
2/Cho 2 dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] và HCOOH có nồng độ mol/l và các giá trị pH tương ứng là X và Y . Thiết lập mối quan hệ giữa X và Y biết rằng cứ 50 phân tử HCOOH thì có 1 phân tử HCOOH phân li .
A.y=x-1
B.y=10x
C.y=x+2
D.y=2x
3/Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 1.5M và [TEX]KHCO_3[/TEX] 1M .Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200ml dung dịch HCl1M vào 100ml dung dịch X, sinh ra V lít khí đktc. Đun nóng để cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m(g) muối khan . Giá trị của m là ?
4/Hỗn hợp khí X có 0.3mol H[TEX]_2[/TEX] và 0.1 mol vinylaxetilen . Nung X 1 thời gian với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí Y có M=29. Nếu cho toàn bộ khí Y vào dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] thì có m(g) [TEX]Br_2[/TEX] phản ứng . Giá trị của m là ?
Mọi người giúp dùm mình mấy bài này nha
 
P

phamthimai146

4/Hỗn hợp khí X có 0.3mol H[TEX]_2[/TEX] và 0.1 mol vinylaxetilen . Nung X 1 thời gian với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí Y có M=29. Nếu cho toàn bộ khí Y vào dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] thì có m(g) [TEX]Br_2[/TEX] phản ứng . Giá trị của m là ?
Mọi người giúp dùm mình mấy bài này nha

X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol C4H4
==> khối lượng X = khối lượng Y = 2*0,3 + 52*0,1 = 5,8
==> mol Y = 5,8/29 = 0,2
mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,4-0,2 = 0,2
mol liên kết pi = 3*0,1 = 0,3
số mol Br2 phản ứng = mol liên kết pi - mol H2 phản ứng = 0,3 - 0,2 = 0,1
==> khối lượng Br2 = 160*0,1 = 16
 
Last edited by a moderator:
C

conga2222

1/X là dung dịch [TEX]AlCl_3 [/TEX]Y là dung dịch NaOH 2M . Cho 150ml dung dịch Y vào cốc chứa 100 ml dung dịch X , khuấy đều đến khi phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 7.8 g kết tủa . Nếu thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch Y kết thúc phản ứng thu được 10.92g kết tủa . Nồng độ mol của dung dịch X là ?
Mọi người giúp dùm mình mấy bài này nha

tổng số mol NaOH và kết tủa sau hai thí nghiệm lần lượt là 0.5 và 0.14
[TEX]Al^{3+}[/TEX]+[TEX]3OH^-[/TEX]--->[TEX]Al(OH)_3[/TEX](kt)-->Al3+=0.14
[TEX]Al^{3+}[/TEX]+[TEX]4OH^-[/TEX]--->[TEX]Al(OH)_4[/TEX](tan)-->Al3+=(0.5-0.14*3)/4=0.02
-->1.6M
cái thí nghiệm đầu chỉ là để làm rối ko cần để ý đến nó
 
N

nghiahiep0240

hòa tan hết 2.72 gam hồn hợp gồm FeS,FeS2,Fe,CuS và Cu trong 500ml dung dịch HNO3 1M,sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0.07 mol mốt chất khí thoát ra.Cho Y tác dụng với lượng dư dụng dịch BaCl2 thu được 4.66 gam kết tủa.Mặt khác,dung dịch Y có thể hòa tan tối đa m gam Cu.Biết trong các quá trình trên,sản phẩm khử duy nhất của N+5 là No.giá trị của m
giúp mình bài này nha
 
M

muathu1111

hòa tan hết 2.72 gam hồn hợp gồm FeS,FeS2,Fe,CuS và Cu trong 500ml dung dịch HNO3 1M,sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0.07 mol mốt chất khí thoát ra.Cho Y tác dụng với lượng dư dụng dịch BaCl2 thu được 4.66 gam kết tủa.Mặt khác,dung dịch Y có thể hòa tan tối đa m gam Cu.Biết trong các quá trình trên,sản phẩm khử duy nhất của N+5 là No.giá trị của m
giúp mình bài này nha

Hỗn hợp gồm Fe,Cu,S

56x+64y+32z=2,72
3x+2y+6z=0,07.3
[TEX]z=n_{SO4^{2-}}=0,02[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=0,02[/TEX]
[TEX]y=0,015[/TEX]
Cho Cu vào dung dịch Y Xét cả quá trình từ hỗn hợp đầu .....
Fe--> Fe2+ .......
Cu--> Cu2+
S --> S 6+
4H+ + NO3- + 3e --> NO +2 H2O

Đến đây đặt số mol ra mà tính thôi ---> Cu phản ứng là mấy
 
Top Bottom