1 số câu trong đề thi ĐH 2011

R

raito.1002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol vinylaxetilen. Nung X với xt Ni thời gian dài thu được hh khí Y có tỉ khối so với kk là 1. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd Brom (dư) thì có m gam p.u .tìm giá trị m?
A_16 gam
B_3,2
C_8
D_32

2, Cho 13,8 gam chất hữu cơ X có CTPt là C7H8 tác dụng với 1 lượng dư dd AgNO3/NH3 thu đc 45,9 gam kết tủa. X có bn đồng phân cấu tạo t/m tinh chất?
A_5
B_4
C_6
D_2
 
G

girlbuon10594

1, Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol vinylaxetilen. Nung X với xt Ni thời gian dài thu được hh khí Y có tỉ khối so với kk là 1. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd Brom (dư) thì có m gam p.u .tìm giá trị m?
A_16 gam
B_3,2
C_8
D_32

~~> Gợi ý: [TEX]M_{tbhh X}=\frac{0,3.2+0,1.52}{0,4}=14,5[/TEX]

Ta có: [TEX]\frac{M_t}{M_s}=\frac{n_s}{n_t}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_s=\frac{14,5.0,4}{29}=0,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{giam}=n_t-n_s=n_{H_2 PU}=0,2 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]CH_3-CH_2-CH=CH_2:0,1 mol[/TEX]

Còn 1 nối đôi \Rightarrow Td vs [TEX]Br_2[/TEX] theo tỉ lệ [TEX]1:1[/TEX]

Đến đâu coi như xong rồi nhỉ?

2, Cho 13,8 gam chất hữu cơ X có CTPt là C7H8 tác dụng với 1 lượng dư dd AgNO3/NH3 thu đc 45,9 gam kết tủa. X có bn đồng phân cấu tạo t/m tinh chất?
A_5
B_4
C_6
D_2

~~> Gợi ý:

[TEX]n_X=0,15 mol[/TEX]

[TEX]C_7H_8[/TEX] có độ bất bão hòa [TEX]k=4[/TEX]

Ta thấy: [TEX]m_{kt}=0,15(108.2-2)+13,8=45,9[/TEX] (tớ đang sử dụng pp tăng giảm khối lượng đó)

\Rightarrow Chứng tỏ phải có 2 nối 3 đầu mạch

Đến đây cậu liệt kê các đồng phân 2 liên kết 3 đầu mạch là xong

Tớ gợi ý thôi nhá

Chúc học tốt.
 
Top Bottom