1 số câu tr BTTL thầy Sơn

L

lolemchamhoc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Tiến trình phản ứng este hoá giữa CH3COOH và C2H5OH. Để thu được este với hiệu suất cao, ta có thể
A. dùng dư axit axetic. B. dùng dư ancol etylic. C. chưng cất thu lấy este trong quá trình phản ứng. D. Cả A, B, C đều đúng.
Mong thầy và các bạn giải thix dùm m câu này


Câu 7: Este X có chứa vòng benzen và có công thức phân tử là C8H8O2. Số đồng phân cấu tạo của X là
A. 4. B. 7. C. 6. D. 5.
Có 6 đp mà

Câu 28: Este X không no, mạch hở, có tỉ khối hơi so với oxi bằng 3,125 và khi tham gia phản ứng xà phòng hoá tạo ra một anđehit và một muối của axit hữu cơ. Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với X ?
A. 2. B. 5. C. 3. D. 4.

Còn chất nào nữa nhỉ:
HCOOCH=CH-C2H5
CH3COOCH=CH-CH3
C2H5COOCH=CH2

Câu 40: Một loại mỡ chứa 50% olein, 30% panmitin và 20% stearin. Đi từ 100 kg mỡ này sẽ điều chế được một lượng xà phòng natri là A. 86,6 kg. B. 112 kg. C. 100 kg. D. 103,60 kg.

Thầy giải dùm em chi tiết câu này nhé, em đã xem những bài thầy gợi ý về câu này nhưng vẫn k tài nào giải được…

Câu 22: Khi thủy phân hoàn toàn một este đơn chức A bằng dung dịch NaOH dư, người ta thu được 2 muối hữu cơ.
Công thức của A là
A. CH3COOC6H5. B. CH3COOC2H3.
C. HCOOCCl2CH3. D. Cả A, C đều đúng.
e nghĩ là câu C k tạo ra 2 muối

cho e hỏi 1 câu nửa là
n-propyl axetat là j ạ?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 3:
Phản ứng este hóa là phản ứng thuận nghịch:
CH3COOH + C2H5OH \Leftrightarrow CH3COOC2H5.
Áp dụng nguyên lí chuyển dịch cân bằng Lơ-sa-tơ-li-ê vào phản ứng trên:
- Khi dùng dư CH3COOH hoặc C2H5OH sẽ làm cân bằng chuyển dịch theo chiều làm giảm nồng độ của chúng tức là xảy ra theo phản ứng thuận \Rightarrow tăng hiệu suất.
- Chưng cất thu lấy este \Rightarrow nồng độ este giảm \Rightarrow cân bằng chuyển dịch theo chiều làm tăng nồng độ este tức là theo chiều thuận \Rightarrow tăng hiệu suất.
Câu 7:
Có 5 đồng phân:
HCOOC6H4-CH3 ---> 3 đồng phân do CH3 có thể ở vị trí o, m hoặc p.
HCOOCH2-C6H5 ---> 1.
CH3COOC6H5 ---> 1.
Câu 28:
C5H8O2 có các đồng phân thỏa mãn:
HCOOCH=CH-C2H5.
HCOOCH=C(CH3)-CH3.
CH3COOCH=CH-CH3.
C2H5COOCH=CH2.
Câu 40:
100 kg mỡ chứa:
olein 50 kg \Rightarrow n olein = 50/884 kmol.
panmitin 30 kg \Rightarrow n panmitin = 30/806 kmol.
stearin 20 kg \Rightarrow n stearin = 20/890 kmol.
Cứ 1 kmol olein hoặc panmitin hoặc stearin tham gia phản ứng tạo muối natri thì khối lượng tăng= 3*M(Na) - M(C3H5)= 3*23 - 41 = 28 kg.
\Rightarrow Tổng khối lượng tăng = (50/884 + 30/806 + 20/890)*28 = 3,6 kg.
\Rightarrow Lượng xà phòng natri = 100 + 3,6 = 103, 6 kg.

n-propyl axetat là CH3COO-CH2CH2CH3.
 
L

lolemchamhoc93

Câu 7:
Có 5 đồng phân:
HCOOC6H4-CH3 ---> 3 đồng phân do CH3 có thể ở vị trí o, m hoặc p.
HCOOCH2-C6H5 ---> 1.
CH3COOC6H5 ---> 1.

thầy ơi công thức C6H5-COOCH3 nữa mà?
Và cho em hỏi ở câu 40 nữa M=884 là triolein chứ có phải olein đâu thầy???
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom