1 so cau toan sinh

N

nho_ngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình mấy câu này với:
1. 1 quần thể có cấu trúc ban đầu như sau: 21AA:10Aa:10aa. Giả sử ko có tác động của chọn lọc và đột biến cấu trúc di truyền của quần thể sau 8 thế hệ ngẫu phối sẽ có cấu trúc như sau:
A. 0,3969AA: 0,4662Aa: 0,1369aa
==>B 0,402AA: 0,464Aa: 0,134aa
C. 21AA: 10Aa: 10aa
D. 0,25AA: 0,05Aa: 0,25aa
2. Ở 1 loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n=24, nếu có đột biến dị bội xảy ra thì số loại thể tam nhiễm đơn có thể đc tạo ra tối đa trong quần thể của loài là bao nhiêu?
A. 24
==>B.12
C. 36
D. 48
3. Cho biết A quy định hạt đỏ, a hạt trắng. 1 thế hệ ban đầu (P) gồm 2 cá thể mang kiểu gen aa và 1 cá thể mang kiểu gen Aa. Cho chúng tự thụ bắt buộc qua 3 thế hệ, sau đó cho ngẫu phối ở thế hệ thứ tư. Xác định tỉ lệ cây hạt đỏ và hạt trắng ở thế hệ thứ 4:
A. 0,168 hạt đỏ: 0,832 hạt trắng
B. 0,5 hạt đỏ : 0,5 hạt trắng
C. 0,75% hạt đỏ: 25% hạt trắng
==>D. 0,3 hạt đỏ: 0,7 hạt trắng
 
D

denlongbaycao_hp_c1

1. 1 quần thể có cấu trúc ban đầu như sau: 21AA:10Aa:10aa. Giả sử ko có tác động của chọn lọc và đột biến cấu trúc di truyền của quần thể sau 8 thế hệ ngẫu phối sẽ có cấu trúc như sau:
A. 0,3969AA: 0,4662Aa: 0,1369aa
==>B 0,402AA: 0,464Aa: 0,134aa
C. 21AA: 10Aa: 10aa
D. 0,25AA: 0,05Aa: 0,25aa

Quần thể có cấu trúc ban đầu là : 0,512 AA : 0,244 Aa : 0,244 aa = 1
=> Tần sô' tương đôi' của alen A là : p = 0,634
Tần sô' tương đôi' của alen a là: q= 1 - p =0,366
Do đây là quần thể ngẫu phôi' => cấu trúc di truyền qua các thế hệ tuân theo định luật Hac-đi-van-bec => p,q = Const
=>CTDT của quần thể ở thế hệ thư 8 = CTDT ở thế hệ thư 1 = CTDT ở trạng thái cân bằng
p^2 AA : 2pq Aa : q^2 aa = 1 <=> 0,402AA: 0,464Aa: 0,134aa =1
 
D

denlongbaycao_hp_c1

2. Ở 1 loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n=24, nếu có đột biến dị bội xảy ra thì số loại thể tam nhiễm đơn có thể đc tạo ra tối đa trong quần thể của loài là bao nhiêu?
A. 24
==>B.12
C. 36
D. 48


2n=24 => n=12
Cơ thể thể tam nhiễm có bộ NST là 2n+1 => Số loại thể tam nhiễm có thể tạo ra tối đa là 12 = 12C1 < tổ hợp chập 1 của 12>
 
D

denlongbaycao_hp_c1

3. Cho biết A quy định hạt đỏ, a hạt trắng. 1 thế hệ ban đầu (P) gồm 2 cá thể mang kiểu gen aa và 1 cá thể mang kiểu gen Aa. Cho chúng tự thụ bắt buộc qua 3 thế hệ, sau đó cho ngẫu phối ở thế hệ thứ tư. Xác định tỉ lệ cây hạt đỏ và hạt trắng ở thế hệ thứ 4:
A. 0,168 hạt đỏ: 0,832 hạt trắng
B. 0,5 hạt đỏ : 0,5 hạt trắng
C. 0,75% hạt đỏ: 25% hạt trắng
==>D. 0,3 hạt đỏ: 0,7 hạt trắng


Thế hệ ban đầu : 1/3 Aa : 2/3 aa
Thế hệ thư ' 3 tự thụ bắt buộc :
+tỉ lệ cây Aa là : y = (1/3) / 2^3 = 1/24
+tỉ lệ cây aa là : z = 2/3 + [ (1/3 - 1/24) / 2] = 13/16
+tỉ lệ cây AA là : x = 1- y -z = 7/48
Thế hệ thu' 4 ngẫu phôi' :
Tan sô' tương đối của alen A là : p = 7/48 + 1/48 = 1/6
Tan sô' tương đối của alen a là : q = 5/6
=> CTDT : 1/36 AA : 10/36 Aa : 25/36 aa =1 => TLKH : 11 đỏ : 25 trắng :( tỉ lệ này chỉ xấp xỉ đ/a là 0,3 đỏ: 0,7 trắng . Các bạn chỉ dùm chõ sai cho mình với :(
 
Top Bottom