1 số câu hỏi về đột biến

A

annadung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi mấy câu:
1. Ruồi giấm có 2n=8, số thể 3 nhiễm tối đa trong quần thể là?
2. Các phtu protein đc tổng hợp trong TB nhân thực đều:
a. bắt đầu = Aa Metionin và Metionin ở vị trí đầu tiên bị cắt bởi enzim
b. aa Metionin k fai là thành phần của chuỗi polipeptit
c. Luôn bắt đầu = aa Metionin
d.Bắt đầu = aa Foocmin metionin và aa này ở vị trí đầu tiên bị cắt bởi enzim

3. 1 đột biến xảy ra đã làm mất 2 cặp Nu của gen thì số lk H của gen đb ít hơn số lk H của gen bình thường là:
a. 3,4 or 6
b. 4,5,6
c. 3 or 5 or6
d. 3,4 or 5

4. Đột biến thay thế cặp nu này = cặp nu kh nhưng trình tự aa k thay đổi. nguyên nhân của nó là gì?
Hợp tử đc tao ra do sự kết hợp của giao tử (n+1) và n có thể phát triển thành thể nào?
 
Last edited by a moderator:
C

chuotcon_langthang

1/.
2n = 8 → n= 4
trường hợp thể ba nhiễm đơn: co' 4 thể
Trường hợp thể đơn kep' : số thể ba nhiễm là một số chỉnh hợp chập 2 của 4 Phần tử.
Số thể ba nhiễm ần tìm là tổng của hai trường hợp trên.

3./
Hai cặp nu bị mất ờ đây co' thể say ra ở các trường hợp sau:
trường hợp 1: 1 cặp A_T(2liên kết H), 1 cặp G_X (3 liên kết H) → tổng số: 5 liên kết H.
TRường hợp 2: 2 cặp A_T ( 2 liên kết H) → tổng số liên kết H: 4
Trường hợp 3: 2 cặp G_X (3 Liên kết H) → tổng số liên kết H: 6
→ do đó câu trả lời đunng1 chính là câu b ^^ ...

4./
+Sở dĩ khi Đb làm thay thế cặp Nu này bằng cặp Nu khác là vì : một aa có thể được mã hóa bởi nhiều bộ ba khác nhau
do vậy .. khi thay thế một cạp nu nào đó vô tình tạo thnàh bộ ba khác ...nhưng bộ ba này vẫn mã hoa' cho aa cũ → trình tự aa không thay đổi.
+ khi G ( n + 1) kết hợp với G n → hợp tự: (2n + 1) Đây là thể ba nhiễm.

***************************************

Chú ý : Không đc kéo bài viết ra thành nhiều lần pos (để tiện theo dõi bài viết), trừ trường hợp bài viết quá dài.
 
Last edited by a moderator:
C

chuotcon_langthang

oam` !! phiền bạn coi laj jh nazZ !!
4>. lam` sao la` thể ba kep' dc..
con` nhớ thể ba kep' co' công thức ntn hum hả ( 2n + 1 + 1 ).
nhưng ở đây ta co' G : (2n + 1) ket hop với G n = hợp tử (2n + 1 ) là thể ba chứ ! ^^
 
Top Bottom