1 số câu hỏi sinh học

C

caothuv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn, mình mới làm đề cương ôn tập trong dịp tết của cô giáo nhưng mình có bài này tính mãi không ra, hình như là bị dư ??? Mong các bạn cho ý kiến!
bài 1 :
Cho 1 loài có bộ NST 2n=24.
Nếu 2 tế bào Sinh dục sơ khai của loài nguyên phân 1 số lần liên tiếp, môi trường đã cung cấp 6144 NST đơn mới. Các tế bào con sinh ra đều phát triển thành tế bào sinh giao tử và giảm phân tạo giao tử.
a, Tính số NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình trên ( Tế bào trên là của động vật )
b, Tính số gao tử được hình thành.
Bài 2:
3 Hợp tử của cùng 1 loài nguyên phân liên tiếp 1 số đợt không bằng nahu tạo ra 112 tế bào con. Trong quá trình này:
+, Môi trường đã cung cấp cho hợp tử A : 2394 NST đơn mới.
+, NST đơn mới hoàn toàn trong các tế bào con của hợp tử là B là 1140.
+, Tổng số NST đơn chứ trong tế bào con của hợp tử C là :608
Xác định:
1, Bộ NST lưỡng bội của loài
2, Số lần nguyên phân và số tế bào con của mỗi hợp tử.:rolleyes:
_chú ý tiêu đề/ đã sửa_
 
Last edited by a moderator:
T

traitimvodoi1994

đề cho số dư mà theo mình nhớ thì 2n =24 đâu pải bộ NST của động vật hình như là của lúa hay sao ý mà
ai làm đc đề này tớ pục luôn
 
V

vnhatmai26

Bài 2:
3 Hợp tử của cùng 1 loài nguyên phân liên tiếp 1 số đợt không bằng nahu tạo ra 112 tế bào con. Trong quá trình này:
+, Môi trường đã cung cấp cho hợp tử A : 2394 NST đơn mới.
+, NST đơn mới hoàn toàn trong các tế bào con của hợp tử là B là 1140.
+, Tổng số NST đơn chứ trong tế bào con của hợp tử C là :608
Xác định:
1, Bộ NST lưỡng bội của loài
2, Số lần nguyên phân và số tế bào con của mỗi hợp tử.:rolleyes:

a)+, Môi trường đã cung cấp cho hợp tử A : 2394 NST đơn mới.
Ta có : 2n x ( 2^x -2)=2394 NST đơn mới với x là số lần nguyên phân
+, NST đơn mới hoàn toàn trong các tế bào con của hợp tử là B là 1140.
=> 2n x 2^y - 2n x 2 = 2n x (2^y - 2)=1140
+, Tổng số NST đơn chứ trong tế bào con của hợp tử C là :608
=>2^z x 2n = 608
3 Hợp tử của cùng 1 loài nguyên phân liên tiếp 1 số đợt không bằng nahu tạo ra 112 tế bào con.=> 2^x + 2^y + 2^z = 112

=> 2n x (2^x - 1 + 2^y -2 + 2^z ) = 2394 + 1140 + 608 = 4142
=> 2n x ( 112 -3 ) = 4142
=> 2n = 38
=> bộ nhiễm sắc thể của loài là 38
b)
Tế bào A có :
=> 2n x (2^x - 1) = 2394
=> 2^x = 64 (tế bào )
x = 8=>8 lần nguyên phân
Tế bào B có :
2n x 2^y - 2n = 2n x (2^y - 1)=1140
=> 2^y = 32 tế bào
y= 5 =>nguyên phân 5 lần
Tế bào C có :
2^z x 2n = 608
=> 2^z = 16 tế bào
=>z = 4=> 4 lần nguyên phân
 
T

traitimvodoi1994

Bài 2:
3 Hợp tử của cùng 1 loài nguyên phân liên tiếp 1 số đợt không bằng nahu tạo ra 112 tế bào con. Trong quá trình này:
+, Môi trường đã cung cấp cho hợp tử A : 2394 NST đơn mới.
+, NST đơn mới hoàn toàn trong các tế bào con của hợp tử là B là 1140.
+, Tổng số NST đơn chứ trong tế bào con của hợp tử C là :608
Xác định:
1, Bộ NST lưỡng bội của loài
2, Số lần nguyên phân và số tế bào con của mỗi hợp tử.
Giải thử này
Gọi số lần nguyên pân của các hợp tử đó lần lượt là x y z
Ta có số NST mà mtrg` cung cấp cho A
2n(2^x -1)=2394(1)
số NST mtrg` cung cấp cho B là
2n(2^y-2)=1140(2)
số TB con mà C tạo ra là 2^z
số NSt chứa trong đó là 2^z x 2n=608(3)
ta lại có 2^x+2^y+2^z=112
cộng vế của 3 pt trên ta đc
2n(2^x-1+2^y-2+2^z)=608+2394+1140=4142
2n(2^z+2^x+2^y -3)=4142
2nx(112-3)=4142
2n=38
@vnhatmai26 tưởng em làm sai chị làm lại ko ngờ em đúng nhưng em nhầmđoạn đầu tiên


khi ng` ta nói là mới thifta hiểu ngầm là mới tương đương
nếu nói rõ thì mới là mới hoàn toàn nên số NST mtrg` cung cấp là
2n(2^x-1)
 
T

tuyetroimuahe_vtn

mình làm thử bài 1 nha
Số tế bào con được hình thành :6144:24=256
tế bào trải qua 2^k=256=>k=8 lần nguyên phân
=>số NST đơn môi trường cung cấp là :(2^k-1).24=6120
câu b tự tính nha
 
V

vnhatmai26

chị traitimvodoi ,lúc đầu em cũng làm giống chị nhưng tới phần b em taays cách làm đó sai :
chị có côgn thức thế này
2n(2^x -1)=2394
,chị thay 38 vào sẽ có : 38 x ( 2^x -1 ) =2394
=> 2^x - 1 = 63
=> 2^ x = 64 mà 2^ 6 = 64 => không tồn tại x => sai .
 
T

traitimvodoi1994

theo em thì tại sao x lại kop tồn tại hả em
nếu x=6 thì số tb đc tạo ra là 64
còn y=5,z=4
thế ai j em chị ko hiểu emn nói x ko tồn tại cái j em thay công thức vào vẫn đúng cộng vào vẫn thỏa mãn đề mà
 
T

traitimvodoi1994

mình làm thử bài 1 nha
Số tế bào con được hình thành :6144:24=256
tế bào trải qua 2^k=256=>k=8 lần nguyên phân
=>số NST đơn môi trường cung cấp là 2^k-1).24=6120
câu b tự tính nha
cái này tớ nghĩ bn tính sai rồi vì NST cung cấp theo công thức =2n(2^x-1)
nếu thay vào tính sai bn à
 
C

caothuv

a)+, Môi trường đã cung cấp cho hợp tử A : 2394 NST đơn mới.
Ta có : 2n x ( 2^x -2)=2394 NST đơn mới với x là số lần nguyên phân
+, NST đơn mới hoàn toàn trong các tế bào con của hợp tử là B là 1140.
=> 2n x 2^y - 2n x 2 = 2n x (2^y - 2)=1140
+, Tổng số NST đơn chứ trong tế bào con của hợp tử C là :608
=>2^z x 2n = 608
3 Hợp tử của cùng 1 loài nguyên phân liên tiếp 1 số đợt không bằng nahu tạo ra 112 tế bào con.=> 2^x + 2^y + 2^z = 112

=> 2n x (2^x - 1 + 2^y -2 + 2^z ) = 2394 + 1140 + 608 = 4142
=> 2n x ( 112 -3 ) = 4142
=> 2n = 38
=> bộ nhiễm sắc thể của loài là 38
b)
Tế bào A có :
=> 2n x (2^x - 1) = 2394
=> 2^x = 64 (tế bào )
x = 8=>8 lần nguyên phân
Tế bào B có :
2n x 2^y - 2n = 2n x (2^y - 1)=1140
=> 2^y = 32 tế bào
y= 5 =>nguyên phân 5 lần
Tế bào C có :
2^z x 2n = 608
=> 2^z = 16 tế bào
=>z = 4=> 4 lần nguyên phân

Bạn cho mình hỏi là tại sao đến chỗ hợp tử B thì lại là công thức 2n x 2^y - 2n x 2 = 2n x (2^y - 2)=1140 mà không phải là công thức : 2n x 2^y - 2n x 1 = 2n x (2^y - 1)=1140
Bạn nhớ giải thích rõ 1 chút nha, mình không hiểu rõ lắm phần này.
 
Last edited by a moderator:
V

vnhatmai26

Chị trái tim vô đối làm đúng rồi ,vừa nãy em nhầm nghĩ trong đầu là 65 đánh ra vẫn là 64 .Em thành thực xin lỗi .
 
T

tuyetroimuahe_vtn

mình làm thử bài 1 nha
Số tế bào con được hình thành :6144:24=256
tế bào trải qua 2^k=256=>k=8 lần nguyên phân
=>số NST đơn môi trường cung cấp là 2^k-1).24=6120
câu b tự tính nha
cái này tớ nghĩ bn tính sai rồi vì NST cung cấp theo công thức =2n(2^x-1)
nếu thay vào tính sai bn à
thế em thấy công thức của chị khác của em chỗ nào thê nhỉ
2n=24 là gì đấy
x của em có phải là số lần nguyên phân không, của chị đặt là k còn gì nữa
 
C

caothuv

Chị và các bạn cho mình hỏi là tại sao chỗ hợp tử B lại là 2n x (2^y-2) chỗ này mình không hiểu ?
 
V

vnhatmai26

+, NST đơn mới hoàn toàn trong các tế bào con của hợp tử là B là 1140.

chị traitimvodoi ơi: ở đề bài nó ghi là số NST đơn mới hoàn toàn trong tế bào con của hợp tử B là 1140 chứ có phải số NST môi trường cung cấp cho hợp tử B là 1140 đâu ạ
 
C

caothuv

Theo tớ quan niệm thì số NST đơn mới hoàn toàn gấp đôi số NST mà môi trường cung cấp cho hợp tử. Không biết quan niệm như vậy có đúng không ? Mong mọi người phúc đáp giúp!
 
Last edited by a moderator:
T

tuyetroimuahe_vtn

em có thể dựa vào đây nha
số têd bào sinh ra qua nguyên phân
1 tế bào qua k lần nguyên phân sẽ hình thành 2^k tế bào con
a tế bào đều nguyên phân k lần lần,số tế bào con được hình thành :a.2^k tế bào
một tế bào có 2n NSTqua k lần nguyên phân ,số NST đơn môi trường nội bào cần cung cấp 2^k.2n=(2^k-1).2n
vậy a tế bào con có 2n đều nguyên phân k lần ,môi trường cần cung cấp sô NST:a.(2^k-1).2n
có gì không hiểu thì pm cho chị nha
 
T

traitimvodoi1994

+, NST đơn mới hoàn toàn trong các tế bào con của hợp tử là B là 1140.

chị traitimvodoi ơi: ở đề bài nó ghi là số NST đơn mới hoàn toàn trong tế bào con của hợp tử B là 1140 chứ có phải số NST môi trường cung cấp cho hợp tử B là 1140 đâu ạ
cái đó tương tự nhau thôi em ạ vẫn có ct là 2n(2^x-2)
 
Top Bottom