1 số câu điện phân

B

blackshot1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp em với
1,Điện phân 200ml dung dịch Nacl 2M (d=1.1g/ml) điện cực trơ màng ngăn xốp,khi ở catot thoát ra 22,4 l khí dk 20 độ C,1atm thì ngừng lại,nồng động % NaOh trong dung dịch sau pư là a,8% b,8.32% c,17.34% d,17%
2, điện phân nchay 8,63 g hh X gồm 1 muối clorua kloai kiềm và 1 muối clorua kloai kiềm thổ đc 5,08g hỗn hợp Y gồm 2 kl,thêm 2,74g Ba vào Y trong hh Z có 40% Ba về số mol.công thức 2 muối của X là??
3,điện phân 200ml cucl2 1M sau 1 thời gian thây ở anot có 4,48l kí 0 độ 2atm,hỏi catot tăng bao g?
4.1 dung dịch A gồm Na2Co3 và KHCO3.cho từ từ 100ml dung dịch HCl 1M vào 0,4 l dung dịch A đc 1,008l khí CO2 và dung dịch B,cho Ba(OH)2 dư vào B đc 29,55 gam kết tử.mặt khác thêm từ từ 0,4l dung dịch A vào 100ml dung dịch HCl 1,5M đc x l CO2.tìm x
 
L

li94


2, điện phân nchay 8,63 g hh X gồm 1 muối clorua kloai kiềm và 1 muối clorua kloai kiềm thổ đc 5,08g hỗn hợp Y gồm 2 kl,thêm 2,74g Ba vào Y trong hh Z có 40% Ba về số mol.công thức 2 muối của X là??


2MCl --> 2M + Cl2
2a ........ 2a.......a
RCl2 --> R + Cl2
b.............b.........b

m giảm = m khí Cl2 --> nCl2 = 0,05

có nKL > nCl2

nếu trong Z chỉ có 2,74g Ba (0,02 mol ) thì nZ = 0,05

--> nY = 0,03 < nCl2 ( vô lí ) --> trong Y có Ba . kim loại R là Ba

ta có[TEX] \left {\frac{b + 0,02}{2a+b+0,02} = 0,4 \\ a +b =0,05[/TEX]

a = 0,03 ; b =0,02 --> M là kali






3,điện phân 200ml cucl2 1M sau 1 thời gian thây ở anot có 4,48l kí 0 độ 2atm,hỏi catot tăng bao g?

m catot tăng = mCu = 64.nCu = 64.nCl2 = 0,4.64 = 25,6

 
P

phamthimai146

4.1 dung dịch A gồm Na2Co3 và KHCO3.cho từ từ 100ml dung dịch HCl 1M vào 0,4 l dung dịch A đc 1,008l khí CO2 và dung dịch B,cho Ba(OH)2 dư vào B đc 29,55 gam kết tử.mặt khác thêm từ từ 0,4l dung dịch A vào 100ml dung dịch HCl 1,5M đc x l CO2.tìm x

Số mol HCl = 0,1
số mol Na2CO3 a mol , KHCO3 b mol
số mol CO2 = 0,045
TH 1: Khi cho HCl vào dd muối, phản ứng theo thứ tự như sau, vì có khí thoát ra, nên $CO_3^{2-}$ hết ở (1). Dung dịch sau phản ứng cho kết tủa với Ba(OH)2 nên HCl hêt ờ (2)
$H^+ + CO_3^{2-} \to\ HCO_3^-$ (1)
a------------a-----------------a
$H^+ + HCO_3^- \to\ CO_2 + H_2O$ (2)
0,045----0,045----------0,045
==> mol HCl = a + 0,045 = 0,1 ==> a = 0,055
sô mol BaCO3 = 29,55/197 = 0,15
$HCO_3^- + Ba(OH)_2 \to\ BaCO_3 + OH^- + H_2O$
0,15---------------------------------0,15
mol $HCO_3^- = a + b + 0,045 = 0,15$ ===> b = 0,05

TH 2 : Cho dd muối vào dd HCl phản ứng xảy ra đồng thời. Gọi k là số phần dd muối phản ứng:
$CO_3^{2-} + 2 H^+ \to\ CO_2 + H_2O$
0,055k-----------0,11k--------0,055k
$HCO_3^- + H^+ \to\ CO_2 + H_2O$
0,05k---------0,05k-------0,05k
mol HCl = 0,16k = 0,1 ==> k = 0,625
mol CO2 = 0,105k = 0,065625 ===> Thể tích CO2 = 1,47 lít
 
N

nelsonmandelast

bài này bạn giải nhầm chỗ HC03- không có cộng n khí vì đề cho là dung dịch B vào ba(oh)2 thì chỉ có HC03- của a+b-nkhi=0,15 .Theo mình đa là 2,6208 lit
 
Top Bottom