1 số câu đề thi thử

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Dung dịch X chứa đồng thời các ion [tex]Na^{+},Ca^{2+},Mg^{2+},Cl^{-},HCO_{3}-,SO4^{2-}[/TEX].Đun nóng dung dịch X hòan toàn thu được 3.68 g kết tủa,dung dịch Y và 2.24 lit khí thoát ra (dkc).Đem cô cạn dung dịch Y thì thu được 13.88 gam chất rắn khan.Tổng khối lg muối có trong dung dịch X ban đầu.
a.17.76
b.35.76
c.23.76
d.22.84
2/Cho 3.2 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu (có tỉ lệ mol tương ứng là 8:3) vào 100ml dung dịch chứa HNO3 0.2M H2SO4 0.9M và NaNO3 0.4M.Sau khi pứ kết thúc thu được khí NO duy nhất (sp khử duy nhất).Cô cạn toàn bộ dd thu dc sau pứ thì khối lg muối khan thu được là
a.13.38
b.32.48
c.24.62
d.12.13
3/Hỗn hợp X gồm [tex]Fe_{2}(SO_{4})_{3},FeSO4,Al_{2}(SO_{4})_{3} [/TEX].Thành phần % khối lượng oxi trong X la 49.4845%.Cho 97 g X t/d với NH3 dư thu được kết tủa có khối lg là
a.31.375
b.50.5
c.76
d.37.75
Mình cần lời giải chi tiết dễ hiểu chứ không cần đáp án:(
 
H

heongoc_97

1/Dung dịch X chứa đồng thời các ion [tex]Na^{+},Ca^{2+},Mg^{2+},Cl^{-},HCO_{3}-,SO4^{2-}[/tex].Đun nóng dung dịch X hòan toàn thu được 3.68 g kết tủa,dung dịch Y và 2.24 lit khí thoát ra (dkc).Đem cô cạn dung dịch Y thì thu được 13.88 gam chất rắn khan.Tổng khối lg muối có trong dung dịch X ban đầu.
a.17.76
b.35.76
c.23.76
d.22.84
Khí thoát ra là khí CO2
Do [TEX]2HCO3^- --------> CO_2+ H2O+ CO_3^{2-}[/TEX]
........................................0,1.........0,1
3,6 gam kết tủa và13.88 gam chất rắn khan là muối của [TEX]Ca^{2+},CO_3^{2-},SO4^{2},Mg^{2+};Na^{+};Cl^{-}[/TEX]
khi đó ta có khối lượng muối =3,68+13,88 + 0,1*44+0,1*18 =23,76 (g)
2/Cho 3.2 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu (có tỉ lệ mol tương ứng là 8:3) vào 100ml dung dịch chứa HNO3 0.2M H2SO4 0.9M và NaNO3 0.4M.Sau khi pứ kết thúc thu được khí NO duy nhất (sp khử duy nhất).Cô cạn toàn bộ dd thu dc sau pứ thì khối lg muối khan thu được là
a.13.38
b.32.48
c.24.62
d.12.13
nFe=0,04 mol ,nCu =0,015 mol ,nH+ =0,2 mol ,nNO3- =0,06mol
[TEX]Fe +NO_3^- +4H^+ ----------> Fe^{3+}+NO +2H_2O[/TEX]
.0,04 .......0,,04.......0,16 ....................0,04
[TEX]3Cu+2NO_3^- +8H^+ ------>3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
.........0,015......0,01..........0,04....................0,015.......
vậy m Muối = 0,04*242 +0,015*188=12,5
:( sai đâu nhỉ ??
 
H

hung_ils

Khí thoát ra là khí CO2
Do [TEX]2HCO3^- --------> CO_2+ H2O+ CO_3^{2-}[/TEX]
........................................0,1.........0,1
3,6 gam kết tủa và13.88 gam chất rắn khan là muối của [TEX]Ca^{2+},CO_3^{2-},SO4^{2},Mg^{2+};Na^{+};Cl^{-}[/TEX]
khi đó ta có khối lượng muối =3,68+13,88 + 0,1*44+0,1*18 =23,76 (g)

nFe=0,04 mol ,nCu =0,015 mol ,nH+ =0,2 mol ,nNO3- =0,06mol
[TEX]Fe +NO_3^- +4H^+ ----------> Fe^{3+}+NO +2H_2O[/TEX]
.0,04 .......0,,04.......0,16 ....................0,04
[TEX]3Cu+2NO_3^- +8H^+ ------>3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
.........0,015......0,01..........0,04....................0,015.......
vậy m Muối = 0,04*242 +0,015*188=12,5
:( sai đâu nhỉ ??
2) Làm sao bạn biết được trong đó có muối gì. Bạn phải tính tổng khối lượng ion
Trong dung dịch có 0,04Fe(3+);0,015Cu(2+);0,09SO4(2-);0,04Na(+);0,01NO3(-) dư.
\Rightarrowm(muối)=0,04*56+0,015*64+0,09*96+0,04*23+0,01*62=13,38\RightarrowA
3)mO=0,494875*97=48g\RightarrownO=3\RightarrownSO4=1/4nO=0,75
Khi cho toàn bộ muối đó vào NH3 thì đều tạo kết tủa, không chất nào tạo phức.
Khi thay 1molSO4(2-) =1 molOH(-) thì mX giảm 96-17=79g
\Rightarrow0,75molSO4 khi thay bởi OH thì giảm mất mX=79*0,75=59,25
\Rightarrowm(kết tủa)=97-59,25=37,75\RightarrowD
 
Top Bottom