1 số câu cần giúp nhanh

5

521993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)để khử hoàn toàn 3,04g hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 cần 0,05 mol H2.Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 g hh X trong dd H2SO4taojo ra mấy lí khí SO2?
2)Cho 4,48l khí CO từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựn 8g một oxit sắt dến p/ư xảy ra htoan, khí thu được sau p/ư có d/H2=20.Công thức oxit sắt và % thể tích CO2 trong hh khí sau p/ư là?
3)hòa tan htoan a gam 1 oxit sắt bằng dd H2SO4 đặc nóng vừa đủ, có chứa 0,075 mol H2SO4 thu được b gam một muối và 0,168l khí SO2 duy nhất.Giá trị b, giá trị a, công thức oxit sắt là?
4)cho 1 luồng khí CO qua m gam bột Fe2O3 đun nóng,thu dược 14g hh X gồm 4 chất rắn.Cho hh X tan htoan trong dd HNO3 thu được 2,24l khí NO.giá trị m là?
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

4)cho 1 luồng khí CO qua m gam bột Fe2O3 đun nóng,thu dược 14g hh X gồm 4 chất rắn.Cho hh X tan htoan trong dd HNO3 thu được 2,24l khí NO.giá trị m là?

rút gọn ta có :
CO+Fe2O3-> Hỗn hợp Fe +HNO3->Fe(NO3)3+NO
như vậy sắt ko thay đổi hóa trịn mà chỉ có C và N
C(+2)-------->C(+4)+2e
x....................x.........2x
N(+5)+3e--------->N(+2)
...........0,3...............0,1
=> nC= 0,15 mol
=> nO=0,15mol
=> m=0,15.16+14=16,4 g
 
N

nhoc_maruko9x

1)để khử hoàn toàn 3,04g hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 cần 0,05 mol H2.Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 g hh X trong dd H2SO4taojo ra mấy lí khí SO2?
Qui về [tex]FeO[/tex] và [tex]Fe_2O_3[/tex] rồi lập hệ với khối lượng và mol O [tex]\Rightarrow n_{FeO} = 0.0325 \Rightarrow n_{SO_2} = 0.01625 = 0.364l[/tex]

2)Cho 4,48l khí CO từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựn 8g một oxit sắt dến p/ư xảy ra htoan, khí thu được sau p/ư có d/H2=20.Công thức oxit sắt và % thể tích CO2 trong hh khí sau p/ư là?
Số mol của khí là không đổi = 0.2 mol \Rightarrow Khối lượng khí lúc sau là = 40*0.2 = 8g, tăng 2.4g so với CO ban đầu [tex]\Rightarrow m_O = 2.4g \Rightarrow m_{Fe} = 5.6g \Rightarrow Fe_2O_3[/tex]

3)hòa tan htoan a gam 1 oxit sắt bằng dd H2SO4 đặc nóng vừa đủ, có chứa 0,075 mol H2SO4 thu được b gam một muối và 0,168l khí SO2 duy nhất.Giá trị b, giá trị a, công thức oxit sắt là?
[tex]n_{SO_4^{2-}} = 0.075 - n_{SO_2} = 0.0675 \Rightarrow b = 9g[/tex]

[tex]n_{Fe} = 0.045 \Rightarrow n_e = 0.045*3 = 0.135 \Rightarrow n_e[/tex] do O nhận là [tex]0.135 - 2n_{SO_2} = 0.12 \Rightarrow n_O = 0.06 \Rightarrow Fe_3O_4[/tex]

[tex]a = 3.48g[/tex]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

2)Cho 4,48l khí CO từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựn 8g một oxit sắt dến p/ư xảy ra htoan, khí thu được sau p/ư có d/H2=20.Công thức oxit sắt và % thể tích CO2 trong hh khí sau p/ư là?


do khí thu đc sau p/ứ có d/H2=20
=> CO còn dư
nCO=0,2
theo sơ đồ đường chéo
[TEX]\frac{nCO}{nCO2}=\frac{1}{3}[/TEX]
=> nCO dư=0,05mol
nCO2=0,015mol
=> nCO p/ư=0,015mol
gọi công thức là FexOy
ta có :
FexOy+yCO--> xFe+yCO2
[TEX]\frac{8}{M}...........\frac{8y}{M}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{8y}{M}=0,015[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/TEX]
 
5

521993

5)thổi từ từ V(l) hh khí ở đktc gồm CO,H2 đi qua 1 ống đựng 16,8 gam 3 oxit:CuO,Fe3O4,Al2O3, đun nóng được m gam chất rắn và 1 hh khí,hơi nặng hơn khối lượng hh khí bd 0,32g.tính V,m.
6)khử Fe2O3 bằng CO ở nhiẹt độ cao, được hh X gồm 4 chất rắn.Chia X thành 2 phàn bằng nhau.Phần 1 tác dụng với dd HNO3 dư,thu được 0,02 mol NO và 0,03 mol N2O.Phàn 2 cho tan htoan trong dd H2SO4 đn,thu được V lít SO2.Tính V.
7)chia hh Al,Al2O3,ZnO thành 2 phần bằng nhau.Phần 1 cho t/d với dd NaOH dư, thu được 0,3 mol khí.Phần 2 tan htoan trong dd HNO3 thu được 0,075 mol khí Y d/n.Y là.
8)cho tan htoan 3,76g hh X ở dạng bột gồm S,FeS và FeS2 trong dd HNO3 thu được 0,48 mol NO2 và dd D.Cho D t/d vớ dd Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đổi,được m gam hh rắn.Giá trị m là?
 
5

521993

ai vào giúp em nhanh với ạ, em cần gấp lắm.giải hoài ko ra đáp số.hic..
em cảm ơn nhiều, giải nhanh giúp em
 
A

acsimet_91

5)thổi từ từ V(l) hh khí ở đktc gồm CO,H2 đi qua 1 ống đựng 16,8 gam 3 oxit:CuO,Fe3O4,Al2O3, đun nóng được m gam chất rắn và 1 hh khí,hơi nặng hơn khối lượng hh khí bd 0,32g.tính V,m.

Bảo toàn O: [TEX]n_O=\frac{0,32}{16}=0,02[/TEX]

Ở đây phải có ĐK là V vừa đủ chứ nhỉ? Đề bài hình như thiếu chặt chẽ :confused:

[TEX]V=22,4n_O=22,4.0,02=0,448 (l)[/TEX]

[TEX]m=16,8-0,32=16,48 (g)[/TEX]


6)khử Fe2O3 bằng CO ở nhiẹt độ cao, được hh X gồm 4 chất rắn.Chia X thành 2 phàn bằng nhau.Phần 1 tác dụng với dd HNO3 dư,thu được 0,02 mol NO và 0,03 mol N2O.Phàn 2 cho tan htoan trong dd H2SO4 đn,thu được V lít SO2.Tính V.
bảo toàn e: [TEX]n_{SO_2}=\frac{3n_{NO}+8n_{N_2O}}{2}=0,15[/TEX]

[TEX]V_{SO_2}=0,15.22,4=3,36 (l)[/TEX]


7)chia hh Al,Al2O3,ZnO thành 2 phần bằng nhau.Phần 1 cho t/d với dd NaOH dư, thu được 0,3 mol khí.Phần 2 tan htoan trong dd HNO3 thu được 0,075 mol khí Y d/n.Y là.
[TEX]n_e=0,6 [/TEX]

\Rightarrow Mỗi phân tử khí nhận :[TEX]\frac{0,6}{0,075}=8 (e)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]N_2O[/TEX]

8)cho tan htoan 3,76g hh X ở dạng bột gồm S,FeS và FeS2 trong dd HNO3 thu được 0,48 mol NO2 và dd D.Cho D t/d vớ dd Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đổi,được m gam hh rắn.Giá trị m là?

Quy đổi về [TEX]Fe, S[/TEX]

Gọi [TEX]n_{Fe}=x; n_{S}=y[/TEX]

[TEX]56x+32y=3,76[/TEX]

[TEX]3x+ 6y=0,48[/TEX]

[TEX]x=0,03; y=0,065[/TEX]

[TEX]m=m_{Fe(OH)_3}+ m_{BaSO_4}=0,03.107+0,065.233=18,355 (g)[/TEX]
============================================================
 
Top Bottom