1 số bài về kim loại đây. [hóa 12] vào giải nào

T

tuansando

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho hh bột X gồm Cu,Zn. Đốt cháy hoàn toàn m gam X trong oxi(dư), thu dc 40,3g hh gồm CuO và ZnO. Mặt khác nếu cho 0,25 mol X p.ư với một lượng dư dd KOH loãng nóng thì thu dc 3,36l khí H2(dktc). Phần trăm khối lượng của Cu trong X:
A. 19,81%
B. 29,72%
C. 39,63%
D. 59,44%

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn m gam
latex.php
bằng lượng Oxi vừa đủ, thu dc khí X. Hấp thụ hết X vào 1 lít dd chứa Ba(OH)2 0,15M và KOH 0,1M thu dc dd Y và 21,7g kết tủa. Cho Y vào dd NaOH thấy xuất hiện kết tủa. Giá trị m là:
A. 23,2
B. 12,6
C. 18
D. 24

Câu 3: Nung 2,23g hh X gồm Fe, Al, Zn, Mg trong Oxi, sau một thời gian dc 2,71g hh Y. Hoà tan hoàn toàn Y vào dd HNO3(dư) thu dc 0,672 lít khí NO (sp khử duy nhất,ở dktc) Sô mol HNO3 đã p.ư là:
A. 0,12
B. 0,14
C. 0,16
D. 0,18

Câu 4: Cho m gam hh bột X gồm Zn,Cr,Sn có số mol bằng nhau tác dụng hết với lượng dư dd HCL loãng, nóng thu dc dd Y và khí H2. Cô cạn dd Y thu dc 8,98g muối khan. Nếu cho m gam hh X tác dụng hoàn toàn với Oxi dư để tạo hh 3 oxit thì thể tích khí Oxi la:
A. 2,016 lít
B. 0,672 lít
C. 1,344 lít
D. 1,008 lít.

Cau 5: cho 19,3g hh bột Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 vào dd chứa 0,2 mol
latex.php
. Sau khi các p.ư xảy ra hoàn toàn thu dc m gam kim loại. Giá trị m là:
A. 6,4
B. 16,53
C. 12
D. 12,8

Câu 6: Cho 61,2g hh X gồm Cu và
latex.php
tasc dụng với dd HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đèu. Sau khi các p.ư xảy ra hoàn toàn, thu dc 3,36l khí NO (sp khử duy nhất, ở dktc), dd Y và còn lại 2,4g kim loại. Cô cạn dd Y thu dc m gam muối khan. Giá trị m là:
A. 151,5
B. 97,5
C. 137,1
D. 108,9

Câu 7: Một hh X gồm hai kim loại Cu và Ag. Hoà tan hoafn toàn 4,08g hh X trong dd chứa 2 ax HNO3, H2SO4 thu dc dd Y chứa m gam muối và hh khí Z chứa 0,02 mol NO2 và 0,03 mol SO2. Giá trị m là:
A. 8,52g
B. 11,08g
C. 8,2g
D. 9,06g

Câu 8: Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2(dktc) vào 500ml dd hh gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M sinh ra m gam kết tủa. Giá trị m là:
A. 9,85
B. 19,7
C. 17,33
D. 11,82

Câu 9: Cho 18,84 gam hh gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200ml HNO3 loãng đun nóng. Sau khi p.u thu dc 1,12l khí NO duy nhất, dd D còn lại 1,68 gam kim loại. Nồng độ của dd HNO3 là:
A. 5,1M
B. 3,5M
C. 3,2M
D. 2,8M

Câu 10: Cho 1,86g hợp kim Mg và Al vào dd HNO3 loãng, dư thấy có 280ml(136,5 độ C, 1 atm) khí N2O duy nhất bay ra. Khối lượng Mg trong 1,86g hợp kim là:
A. 2,4g
B. 0,24g
C. 0,36g
D. 3,6g

Cùng giải nào mọi người ;)
 
C

cattrang2601

Câu 1: cho hh bột X gồm Cu,Zn. Đốt cháy hoàn toàn m gam X trong oxi(dư), thu dc 40,3g hh gồm CuO và ZnO. Mặt khác nếu cho 0,25 mol X p.ư với một lượng dư dd KOH loãng nóng thì thu dc 3,36l khí H2(dktc). Phần trăm khối lượng của Cu trong X:
A. 19,81%
B. 29,72%
C. 39,63%
D. 59,44%

Cùng giải nào mọi người ;)

bóc tem cái nào:

Do Zn là kim loại lưỡng tính

=>Zn phản ứng với KOH với tỉ lệ [tex] nZn : n {H}_{2} =1:1 [/tex]

mà [tex] nH2=3.36/22.4 =0.15mol [/tex]

=>[tex] nZn =0.15mol [/tex]

=>số mol Cu trong 0.25mol hỗn hợp là : [tex] nCu =0.25-0.15 =0.1 mol[/tex]

=>tỉ lệ [tex] nCu :nZn = 0.1: 0.15 =2:3[/tex]

=>gọi x là số mol Cu trong hỗn hợp X

3x/2 là số mol Zn trong hỗn hợp X

theo bảo toàn nguyên tố Cu và Zn ta có :

[tex] nCuO=nCu=x[/tex]

[tex] nZn=nZnO =3x/2[/tex]

=> [tex] 80x +121.5x =40.3 [/tex]

=>x=0.2

=>[tex] mCu =0.2*64=12.8g[/tex]

[tex] mZn =3*0.2*65/2=19.5g[/tex]

=>%Cu= [tex] 12.8*100%/ (12.8+19.5)=39.63%[/tex]

câu C đúng
 
Last edited by a moderator:
T

thg94

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn m gam
latex.php
bằng lượng Oxi vừa đủ, thu dc khí X. Hấp thụ hết X vào 1 lít dd chứa Ba(OH)2 0,15M và KOH 0,1M thu dc dd Y và 21,7g kết tủa. Cho Y vào dd NaOH thấy xuất hiện kết tủa. Giá trị m là:
A. 23,2
B. 12,6
C. 18
D. 24

[TEX]SO_{2}[/TEX] +2OH- =[TEX]SO_{3}[/TEX]2- +[TEX]H_{2}O[/TEX]
0.4 0.2
[TEX]SO_{3}[/TEX]2- +[TEX]SO_{2}[/TEX] +[TEX]H_{2}O[/TEX] =2[TEX]HSO_{3}[/TEX]
x x
0.2-x=21.7/(137+32+16*3)=0.1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=0.1
n[TEX]SO_{2}[/TEX]=0.2+0.1=0.3
n[TEX]FeS_{2}[/TEX]=0.3/2=0.15
m=18 dap an C
 
Top Bottom