1 số bài toán vô cơ

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/điện phân 0.5 lít dd A chứa FeCl3 0.06 M và CuCl2 0.02 M với dòng điện 5A , điện cực trơ . Thời gian điện phân để trên Catot tăng 1,2 gam ( giả sử kim loại sinh ra bám hết trên catot ) là bao nhiêu giây?

2/Trộn 400ml dd AgNO3 1 M với 400 ml dd Fe(NO3)2 2M thu đc dd X và chất rắn Y . Cho NaOH có dư vào dd X rồi đem đi nung ngoài không khí đến khối lượng chất rắn Z ko đổi
a/ tính khối lượng chất rắn Y
b/tính khối lượng chất rắn Z
 
C

canhdong_binhyen

2/Trộn 400ml dd AgNO3 1 M với 400 ml dd Fe(NO3)2 2M thu đc dd X và chất rắn Y . Cho NaOH có dư vào dd X rồi đem đi nung ngoài không khí đến khối lượng chất rắn Z ko đổi
a/ tính khối lượng chất rắn Y
b/tính khối lượng chất rắn Z
[TEX] Ag^+ +Fe^{2+}===>Fe^{3+} +Ag[/TEX]
mY=43.2g(mAg k bít có pư j nữa k hiz dễ bị lừa lém)
b/2Fe(NO3)2 dư=0,4mol====>Fe2O3(n=0,2)
[TEX]nFe^{3+}==>Fe_2O_3[/TEX]
=>mZ=0,6.160=96g
1/điện phân 0.5 lít dd A chứa FeCl3 0.06 M và CuCl2 0.02 M với dòng điện 5A , điện cực trơ . Thời gian điện phân để trên Catot tăng 1,2 gam ( giả sử kim loại sinh ra bám hết trên catot ) là bao nhiêu giây?
nFe3+=0,03.nCu2+=0,01
ta có Fe3+ dp trước nếu dp hết sẽ có 1,68g nhưg chỉ có 1,2g ở katot =>chỉ có Fe3+ dp
[TEX]m=\frac{AIt}{nf}<=>[/TEX] =[TEX]1,2=\frac{56.5.t}{3.96500}=>[/TEX]t=1240.7s
dp mìh còn yếu lắm mog mí pác coi júp!
 
Last edited by a moderator:
T

theboyz

[TEX] Ag^+ +Fe^{2+}===>Fe^{3+} +Ag[/TEX]
mY=43.2g(mAg k bít có pư j nữa k hiz dễ bị lừa lém)
b/2Fe(NO3)2 dư=0,4mol====>Fe2O3(n=0,2)
[TEX]nFe^{3+}==>Fe_2O_3[/TEX]
=>mZ=0,6.160=96g

nFe3+=0,03.nCu2+=0,01
ta có Fe3+ dp trước nếu dp hết sẽ có 1,68g nhưg chỉ có 1,2g ở katot =>chỉ có Fe3+ dp
[TEX]m=\frac{AIt}{nf}<=>[/TEX] =[TEX]1,2=\frac{56.5.t}{3.96500}=>[/TEX]t=1240.7s
dp mìh còn yếu lắm mog mí pác coi júp!

bài 2 mình chỉ tính đc là 64g , fe2+ sau khi tác dụng với naoh rồi bị nung trong không khí chuyển thành F3+ , mình tính đc là 0.4 mol ,:-SS

bài 1 mình làm cũng ra khác bạn
 
L

lazymen

câu 2b tính mFe203
nFe203 = 1/2nFe(NO3)2 ( btoan ngto thôi)
dc 64g
1/điện phân 0.5 lít dd A chứa FeCl3 0.06 M và CuCl2 0.02 M với dòng điện 5A , điện cực trơ . Thời gian điện phân để trên Catot tăng 1,2 gam ( giả sử kim loại sinh ra bám hết trên catot ) là bao nhiêu giây?
trong dd có Fe3+ , Cu2+ nên fe3+ sẽ điện phân trước
Fe3+ + 1e = Fe2+
0,03----0,03--0,03
Đến đây trong dd còn Fe2+ và Cu2+ nên Cu2+ sẽ điện phân trước
Cu2+ + 2e = Cu
0,01----0,02--0,01
mCu2+ = 0,64<1,2 nên Fe2+ có điện phân
Fe2+ +2e = Fe
0,01---0,02-0,01
mFe = 1,2-0,64= 0,56
=> n Fe=0,01
ta có ne = 0,07 mol
ta có cthuc : ne= It/96500=>t=1351s
 
K

ken_crazy

bài điện phân nhớ là Fe3+ sẽ điện phân từng nấc xún Fe2+ rồi mới xún Fe . Bài trên làm chuẩn rồi
 
T

theboyz

bài điện phân , số mol của Cl khi tìm bằng bảo toàn e là 0.14
nhưng khi
Fecl3 => fe3+ + 3Cl-
0.03..................0.09
cucl2=> cu2+ + 2Cl-
0.01.................0.02
ncl = 0.11 mol ?
 
Top Bottom