1 số Bài toán khó !!!

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 10,05g hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hóa trị II và III vào dd HCl vừa đủ thu được dd A và 0,672 lít khí (dktc)
a) tính khối lượng muối trong dd A
b) Cho dd A tác dụng với lượng dư dd bạc nitrat. Xác định khối lượng kết tủa thu được
2/ Đốt 20,1 gam 1 hh kim loại Al và Mg trong bình đựng chứa khí clo thu đc 62,7 gam chất rắn . Cho chất rắn này tan hết trong dd HCl thì thu đc 7,84 lít khí đktc.tính khối lượng mỗi kim loại ban đầu
3/ Hỗn hợp khí A gồm Clo và oxi . A phản ứng vừa hết với 1 hh gồm 4,8g Mg và 8,1g Al tạo ra 37,05g hh các muối clorua và oxit của 2 kim loại.Tính % số mol các khí trong A
4/đốt cháy hoàn toàn 10,8 g kim loại M trong bình chứa hh khí clo và oxit thì cần vừa đủ 8,4 lít hỗn hợp khí (dktc) và thu đc 34,5 g hh chất rắn gồm muối và oxit .Tìm M
5/ Cho 2,43g hh gồm Al , Mg , Fe tan hết trong dd HCl 9,125%. dung dịch sau phản ứng chứa 7,045 gam muối clorua. Tính mdd HCl nói trên ( biết dd HCl dùng dư 200/13%)

giải từ từ cũng được nhưng giải chi tiết nha mấy bạn
 
T

thao_won

1/ Hòa tan hoàn toàn 10,05g hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hóa trị II và III vào dd HCl vừa đủ thu được dd A và 0,672 lít khí (dktc)
a) tính khối lượng muối trong dd A
b) Cho dd A tác dụng với lượng dư dd bạc nitrat. Xác định khối lượng kết tủa thu được


[TEX]nCO_2 = 0,03[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nCO_3^{2-} = 0,03[/TEX] mol

\Rightarrow Khối lượng cation kim loại [TEX]= 10,05 - 0,03 .60 =8,25[/TEX] g

[TEX]nCl^- = 2nCO_3^{2-} = 0,06 [/TEX]mol

\Rightarrow Khối lượng anion [TEX]Cl^- = 0,06 .35,5 =2,13 [/TEX]g

\Rightarrow Khối lượng muối [TEX]= 8,25 + 2,13 =10,38[/TEX] g

[TEX]nAgCl = nCl^- = 0,06 mol \Rightarrow mAgCl = 143,5 .0,06 =8,61[/TEX] g


3/ Hỗn hợp khí A gồm Clo và oxi . A phản ứng vừa hết với 1 hh gồm 4,8g Mg và 8,1g Al tạo ra 37,05g hh các muối clorua và oxit của 2 kim loại.Tính % số mol các khí trong A

[TEX]nMg^{2+} = 0,2[/TEX] mol
[TEX]nAl^{3+} = 0,3[/TEX] mol

Gọi a và b là số mol [TEX]Cl_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nCl^- = 2a[/TEX] mol

[TEX] nO^{2-} = 2b[/TEX]

Bảo toàn điện tích ,ta có :

[TEX] 2a + 4b = 0,2 .2 + 0,3 .3 = 1,3[/TEX]
Về khối lượng

[TEX] 71a + 32b = 37,05 - 4,8 - 8,1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0,25[/TEX] mol

[TEX]b = 0,2[/TEX] mol

[TEX] \Rightarrow %[/TEX]

4/đốt cháy hoàn toàn 10,8 g kim loại M trong bình chứa hh khí clo và oxit thì cần vừa đủ 8,4 lít hỗn hợp khí (dktc) và thu đc 34,5 g hh chất rắn gồm muối và oxit .Tìm M

Gọi a và b là nCl_2 và O_2

[TEX] a + b = 0,375[/TEX]

[TEX] 71a + 32b = 34,5 - 10,8 =23,7[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a =0,3[/TEX] mol

[TEX]b = 0,075[/TEX] mol

Gọi n là hóa trị cao nhất của M

[TEX]n_M = \frac{0,3. 2 + 0,075 .4}{n} =\frac{0,9}{n}[/TEX] mol

\Rightarrow M = 12n Vậy M là Mg

5/ Cho 2,43g hh gồm Al , Mg , Fe tan hết trong dd HCl 9,125%. dung dịch sau phản ứng chứa 7,045 gam muối clorua. Tính mdd HCl nói trên ( biết dd HCl dùng dư 200/13%)




Khối lượng [TEX]Cl^- [/TEX]đã phản ứng :[TEX] 7,045 - 2,43 =4,615 [/TEX]g

\Rightarrow Tổng số mol HCl [TEX]= \frac{4,615}{35,5} : \frac{1100%}{3} =\frac{39}{1100}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mdd = \frac{39 .36,5}{1100} : 9,125% = 14.2[/TEX] g
 
L

lords



[TEX]nCO_2 = 0,03[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nCO_3^{2-} = 0,03[/TEX] mol

\Rightarrow Khối lượng cation kim loại [TEX]= 10,05 - 0,03 .60 =8,25[/TEX] g

[TEX]nCl^- = 2nCO_3^{2-} = 0,06 [/TEX]mol

\Rightarrow Khối lượng anion [TEX]Cl^- = 0,06 .35,5 =2,13 [/TEX]g

\Rightarrow Khối lượng muối [TEX]= 8,25 + 2,13 =10,38[/TEX] g

[TEX]nAgCl = nCl^- = 0,06 mol \Rightarrow mAgCl = 143,5 .0,06 =8,61[/TEX] g




[TEX]nMg^{2+} = 0,2[/TEX] mol
[TEX]nAl^{3+} = 0,3[/TEX] mol

Gọi a và b là số mol [TEX]Cl_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nCl^- = 2a[/TEX] mol

[TEX] nO^{2-} = 2b[/TEX]

Bảo toàn điện tích ,ta có :

[TEX] 2a + 4b = 0,2 .2 + 0,3 .3 = 1,3[/TEX]
Về khối lượng

[TEX] 71a + 32b = 37,05 - 4,8 - 8,1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0,25[/TEX] mol

[TEX]b = 0,2[/TEX] mol

[TEX] \Rightarrow %[/TEX]



Gọi a và b là nCl_2 và O_2

[TEX] a + b = 0,375[/TEX]

[TEX] 71a + 32b = 34,5 - 10,8 =23,7[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a =0,3[/TEX] mol

[TEX]b = 0,075[/TEX] mol

Gọi n là hóa trị cao nhất của M

[TEX]n_M = \frac{0,3. 2 + 0,075 .4}{n} =\frac{0,9}{n}[/TEX] mol

\Rightarrow M = 12n Vậy M là Mg



Khối lượng [TEX]Cl^- [/TEX]đã phản ứng :[TEX] 7,045 - 2,43 =4,615 [/TEX]g

\Rightarrow Tổng số mol HCl [TEX]= \frac{4,615}{35,5} : \frac{1100%}{3} =\frac{39}{1100}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mdd = \frac{39 .36,5}{1100} : 9,125% = 14.2[/TEX] g

mình không hiểu mấy cái bảo toàn điện tích tại sao làm vậy mình lấy dữ kiện đề bài cho rồi lập hệ hpt được rồi sao bạn tính tùm lum hết
 
L

lords



[TEX]nCO_2 = 0,03[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nCO_3^{2-} = 0,03[/TEX] mol

\Rightarrow Khối lượng cation kim loại [TEX]= 10,05 - 0,03 .60 =8,25[/TEX] g

[TEX]nCl^- = 2nCO_3^{2-} = 0,06 [/TEX]mol

\Rightarrow Khối lượng anion [TEX]Cl^- = 0,06 .35,5 =2,13 [/TEX]g

\Rightarrow Khối lượng muối [TEX]= 8,25 + 2,13 =10,38[/TEX] g

[TEX]nAgCl = nCl^- = 0,06 mol \Rightarrow mAgCl = 143,5 .0,06 =8,61[/TEX] g




[TEX]nMg^{2+} = 0,2[/TEX] mol
[TEX]nAl^{3+} = 0,3[/TEX] mol

Gọi a và b là số mol [TEX]Cl_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nCl^- = 2a[/TEX] mol

[TEX] nO^{2-} = 2b[/TEX]

Bảo toàn điện tích ,ta có :

[TEX] 2a + 4b = 0,2 .2 + 0,3 .3 = 1,3[/TEX]
Về khối lượng

[TEX] 71a + 32b = 37,05 - 4,8 - 8,1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0,25[/TEX] mol

[TEX]b = 0,2[/TEX] mol

[TEX] \Rightarrow %[/TEX]



Gọi a và b là nCl_2 và O_2

[TEX] a + b = 0,375[/TEX]

[TEX] 71a + 32b = 34,5 - 10,8 =23,7[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a =0,3[/TEX] mol

[TEX]b = 0,075[/TEX] mol

Gọi n là hóa trị cao nhất của M

[TEX]n_M = \frac{0,3. 2 + 0,075 .4}{n} =\frac{0,9}{n}[/TEX] mol

\Rightarrow M = 12n Vậy M là Mg



Khối lượng [TEX]Cl^- [/TEX]đã phản ứng :[TEX] 7,045 - 2,43 =4,615 [/TEX]g

\Rightarrow Tổng số mol HCl [TEX]= \frac{4,615}{35,5} : \frac{1100%}{3} =\frac{39}{1100}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mdd = \frac{39 .36,5}{1100} : 9,125% = 14.2[/TEX] g

bạn làm theo cách lớp 10 đi cái này mình chưa học @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
T

thjenthantrongdem_bg

bạn làm theo cách lớp 10 đi cái này mình chưa học @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)

ừ thì giải lại cho bạn :)|

3/ Hỗn hợp khí A gồm Clo và oxi . A phản ứng vừa hết với 1 hh gồm 4,8g Mg và 8,1g Al tạo ra 37,05g hh các muối clorua và oxit của 2 kim loại.Tính % số mol các khí trong A
Quá trình cho e
[TEX]{Al}^{0}\rightarrow {Al}^{+3}+3e[/TEX]
[tex]0,3------>0,9[/tex]

[TEX]{Mg}^{0}\rightarrow {Mg}^{+2}+ 2e[/TEX]
[tex]0,2------>0,4[/tex]

Quá trình nhận e:

[TEX]{{Cl}_{2}}^{0}+ 2e\rightarrow 2{Cl}^{-1}[/TEX]
[tex]a--->2a[/tex]
[TEX]{{O}_{2}}^{0}+ 4e\rightarrow 2{O}^{-2}[/TEX]
[tex]b--->4b[/tex]

[TEX]DLBTE: \Sigma {n}_{echo}=\Sigma {n}_{enhan}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,9+ 0,4= 2a+4b \Leftrightarrow a+2b= 0,65 (1)[/TEX]

[TEX]Other: 71a+32b= 37,05-4,8-8,1=24,15(2)[/TEX] [TEX](DLBTKL)[/TEX]

[TEX](1)&(2)\Rightarrow a=0,25; b=0,2 (mol)[/TEX]

[TEX]Done![/TEX]


;))
 
G

gioheomaycodon

Bạn ''thao_won'' làm rất hay và đúng theo tinh thần thi trắc nghiệm luôn đó các ban.Ở đây bạn ''thao_won'' nói áp dụng định luật bảo toàn điện tích cũng có nghĩa là định luật bảo toàn electron đó,vì thực ra electron là một hạt mang điện nên có thể gọi chung là bt điện tích,hoặc không thích thì goi là bảo toàn electron không sao cả.
Tuy nhiên mình thắc mắc thế này,các bạn thử đơn cử cho mình một số muối cacbonat hoá trị 3 xem nào?Theo kinh nghiệm của mình khi giải đề chưa thấy muối cacbonat của kim loại hoá trị 3 bao giờ.:rolleyes::rolleyes:
 
L

lords

bài 5 tổng số mol HCl bạn tính như thế nào vậy sao cái gì mà : tùm lum hết giải thích giúp mình
 
Top Bottom