1 số bài toán hỗn hợp

B

bena16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Dẫn hỗn hợp hai anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng qua dung dich H2SO4 loãng , đun nóng thu được hỗn hợp A gồm 3 ancol. Lấy 6,45g hỗn hợp A đun nóng với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được 5,325g hỗn hợp 6 ete khan. Thành phần % về số mol của ancol có phân tử khối nhỏ nhất trong hỗn hợp A là :
A. 80% B.53,2% C. 60% D. 46,5%

2) X,Y,Z là 3 ancol có phân tử khối tạo thành cấp số cộng. Đốt cháy một chất bất kì đều thu được mC02 = 1, 8333mH2O. Cho 7,6g Y tác dụng với 3,45g Na được V lít khí H2 (đktc) . Tìm V:
A. 2,24 lít B.3,36 lít C. 1,68 lít D. 1,12 lít .
 
H

hocmai.hoahoc

1> Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
=> mH2O = mAncol -mete = 6,45-5,325=1,125 gam => nH2O =0,0625 mol => nAncol = 0,125 mol
=> Mancol = 51,6 => Có một ancol là C2H5OH và 2 ancol có cùng công thức phân tử C3H7OH
Gọi số mol C2H5OH là x; C3H7OH là y => Em làm nốt nhé!
2>Nếu bài cho vừa đủ => nH2 = 1/2nNa = 0,075 mol => V= 1,68 lít
 
Top Bottom