1 số bài tập với HNO3

D

diepminhtam2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Cho hh G ở dạng bột gồm Al, Fe, Cu. Hoà tan 23.4 g G bằng 1 lượng dư dd H2SO4 đặc nóng thu được 15.12 lít SO2. Cho 23,4 gam G vào bình A chứa 850 ml dd H2SO4 loãng dư, sau phản ứng thu được khí B. dẫn khí B vào ống chứa bột CuO dư đun nóng, thấy khối lượng chất rắn trong ống giảm 7.2 gam so với ban đầu.
a) Viết phương trình hoá học, tính thành phần % theo khối lượng các chất trong G
b) Cho dd chứa m gam muối NaNO3 vào bình A, sau phản ứng của G với dd H2SO4 loãng trên, thấy thoát ra V lít khí NO (sp khử duy nhất). Tính giá trị nhỏ nhất của m để V là lớn nhất.
2Hoà tan 15.5 gam hỗn hợp A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng dư thu được 8,96 lit NO duy nhất ở dktc. Mặt khác nếu hoà tan hoàn toàn 0,05 mol hh A bằng dd H2SO4 loãng dư thì thu được dd C. Thêm 1 lượng NaOH dư vào dd C thu được kết tủa D. Lọc kết tủa D đem nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 2 gam chất rắn E. Tính khối lượng từng kim loại trong 15,5 gam hỗn hợp ban đầu
 
T

thienlong233

1Cho hh G ở dạng bột gồm Al, Fe, Cu. Hoà tan 23.4 g G bằng 1 lượng dư dd H2SO4 đặc nóng thu được 15.12 lít SO2. Cho 23,4 gam G vào bình A chứa 850 ml dd H2SO4 loãng dư, sau phản ứng thu được khí B. dẫn khí B vào ống chứa bột CuO dư đun nóng, thấy khối lượng chất rắn trong ống giảm 7.2 gam so với ban đầu.
a) Viết phương trình hoá học, tính thành phần % theo khối lượng các chất trong G
b) Cho dd chứa m gam muối NaNO3 vào bình A, sau phản ứng của G với dd H2SO4 loãng trên, thấy thoát ra V lít khí NO (sp khử duy nhất). Tính giá trị nhỏ nhất của m để V là lớn nhất

gọi số mol lần lượt là x,y,z
nH2=0,45mol
27x+56y+64z=23,4
3x+3y+2z=1,35
1,5x+y=0,45

-->x=0,2, y=0,15, z=,15

-->thành phần

b.

viết các pt ion

2Al + 8H+ + 2NO3- --->2Al(3+) +2NO+4H2O

2Fe +8H+ +2NO3- --->2Fe(3+) +2NO+4H2O

3Cu+8H+ +2NO3- -->3Cu(2+) +2NO+4H2O

có số mol từng chất, tính toán theo pt . lưu ý đến hệ số của pt ion
 
T

thienlong233

Hoà tan 15.5 gam hỗn hợp A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng dư thu được 8,96 lit NO duy nhất ở dktc. Mặt khác nếu hoà tan hoàn toàn 0,05 mol hh A bằng dd H2SO4 loãng dư thì thu được dd C. Thêm 1 lượng NaOH dư vào dd C thu được kết tủa D. Lọc kết tủa D đem nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 2 gam chất rắn E. Tính khối lượng từng kim loại trong 15,5 gam hỗn hợp ban đầu

gọi số mol lần lượt là x, y, z

27x+24y+56z=15,5
3x+2x+3z=1,2
(x+y+z).k=0,05 (3)
40kx+80kz=2 (4)

giải (3) và (4) -->x+z=0

giải hệ tiếp tục

--->x=0,1, y=0,15, z=0,1

--->mKL
 
Top Bottom