1 số bài tập vô cơ

H

hikaru2628

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 2 bài tập làm rồi mà kh6ng biết đúg không ênn nhờ các bạn giải giúp
1/ Cho 6,72 g Fe vào 400ml dd HNO3 1M, đến kgi pu hoàn toàn thì thu dc khí NO ( sp khử duy nhất) và dd X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam đồng
2/ Dẫn khí CO qua ống sứ chứ m gam oxit sắt III đun nóng 1 lúc thu dc hh Y gồm 48 gam Fe và các oxit sắt. Hòa tan Y - HNO3 đặc, nóng, thu dc 0,6 mol No2. Tính m
 
C

connguoivietnam

1
[TEX]n(Fe)=0,12(mol)[/TEX] và [TEX]n(HNO_{3})=0,4(mol)[/TEX]

[TEX]Fe^0------->Fe^{+3}+3e[/TEX]

[TEX]N^{+5}+3e------>N^{+2}[/TEX]

áp bảo toàn e ta thấy [TEX]Fe[/TEX] hết [TEX]HNO_{3}[/TEX] dư

[TEX]n(HNO_{3})[/TEX] dư là [TEX]0,28(mol)[/TEX]

[TEX]n(Fe^{+3})=0,12(mol)[/TEX]

[TEX]Cu+2Fe^{+3}------>Cu^{2+}+2Fe^{+2}[/TEX]

[TEX]n(Cu)=0,06(mol)[/TEX]

[TEX]m(Cu)=3,84(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mercury264

Mình có 2 bài tập làm rồi mà kh6ng biết đúg không ênn nhờ các bạn giải giúp
1/ Cho 6,72 g Fe vào 400ml dd HNO3 1M, đến kgi pu hoàn toàn thì thu dc khí NO ( sp khử duy nhất) và dd X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam đồng
2/ Dẫn khí CO qua ống sứ chứ m gam oxit sắt III đun nóng 1 lúc thu dc hh Y gồm 48 gam Fe và các oxit sắt. Hòa tan Y - HNO3 đặc, nóng, thu dc 0,6 mol No2. Tính m
nFe=0,12 nHNO3=0,4
1, Fe+4HNO3-->Fe(NO3)3+NO+H2O
0,12 0,4
\RightarrowFe con du
nFe dư=0,02
nFe(NO3)3=0,1
Fe+2Fe(NO3)3-->3Fe(NO3)2
0,02 0,1
\RightarrownFe(NO3)3 dư=0,1-0.04=0.06
nFe(NO3)2=0.06
\RightarrowddX gồm Fe(NO3)3 và Fe(NO3)2
Cu+2Fe(NO3)3-->Cu(NO3)2+2Fe(NO3)2
nCu=1/2nFe(NO3)3=0.06/2=0.03
mCu=1,92
 
M

mercury264

Mình có 2 bài tập làm rồi mà kh6ng biết đúg không ênn nhờ các bạn giải giúp
1/ Cho 6,72 g Fe vào 400ml dd HNO3 1M, đến kgi pu hoàn toàn thì thu dc khí NO ( sp khử duy nhất) và dd X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam đồng
2/ Dẫn khí CO qua ống sứ chứ m gam oxit sắt III đun nóng 1 lúc thu dc hh Y gồm 48 gam Fe và các oxit sắt. Hòa tan Y - HNO3 đặc, nóng, thu dc 0,6 mol No2. Tính m
2 , Gs hh Y gồm Fe203 dư va Fe
Fe-3e-->Fe+3
0.6 1.8
N+5 +3e-->N+2
1.8 0.6
\RightarrownFe=0.6
mFe=33,6\RightarrowmFe203 dư= 48-33.6=14.4
nFe203=0.09
Ta có nFe203pu=1/2nFe=0.3
\RightarrownFe203=0.3+0.09=0.39
mFe203=62.9
 
G

giotbuonkhongten

Mình có 2 bài tập làm rồi mà kh6ng biết đúg không ênn nhờ các bạn giải giúp

1/ Cho 6,72 g Fe vào 400ml dd HNO3 1M, đến kgi pu hoàn toàn thì thu dc khí NO ( sp khử duy nhất) và dd X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam đồng

2/ Dẫn khí CO qua ống sứ chứ m gam oxit sắt III đun nóng 1 lúc thu dc hh Y gồm 48 gam Fe và các oxit sắt. Hòa tan Y - HNO3 đặc, nóng, thu dc 0,6 mol No2. Tính m
1. Bạn mercury đúng :)
2.
Qui đổi về Fe và O

56x + 16y = 48
3x - 2y = 0,6

--> x = 0,66,y = 0,69

nFe2O3 = 1/2nFe = 0,33 mol

--> mFe2O3 = 52,8 g :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom