1 số bài tập về este

J

justint

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 7.2g este X đơn chức thu đc 6.72 lít CO2 ( đkc) và 3.6g nước . Hỏi ctpt của X ?
2)Thuỷ phân hoàn toàn 8.8g este đơn chức , mạch hở X với 100ml đ KOH 1M (vừa đủ ) thu đc 4.6g ancol Y . Tìm ct của X và Y ?
3) Đun 4.2g este hữu cơ đơn chức no X xà phòng hoá = dd NaOH đu thu đc 4.76g muối . Ct của x là ???
 
T

trang.160493

1) Đốt cháy hoàn toàn 7.2g este X đơn chức thu đc 6.72 lít CO2 ( đkc) và 3.6g nước . Hỏi ctpt của X ?

Gọi CTPT của este : CxHyO2
CxHyO2 + ....O2 -----> xCO2 + y/2 H2O
[TEX]\frac{7,2} {12x + y+32}......................0,3........0,2[/TEX]

[TEX]\frac{nCO_2} {nH_2O} = 0,3 / 0,2 = (2x)/y[/TEX]

[TEX]neste = 0,3 / x[/TEX]
........giải hpt 2 ẩn ==> CTPT của X
 
Last edited by a moderator:
T

trang.160493

2)Thuỷ phân hoàn toàn 8.8g este đơn chức , mạch hở X với 100ml đ KOH 1M (vừa đủ ) thu đc 4.6g ancol Y . Tìm ct của X và Y ?

Gọi este : R1COOR2
R1COOR2 + KOH ----> R1COOK + R2OH

[TEX]\frac{8,8}{R1+R2+44}......0,1 ...................... \frac{4,6}{R2+17}[/TEX]

n_KOH = n_R2OH ===> R2 = 29 ==> R2 là C2H5OH
n_este = n_KOH ===> R1 + 29 + 44 = 88 ==> R1 = 15 ==> R1 là CH3

Vậy este là CH3COOC2H5 và ancol là C2H5OH
 
T

thekop93

B3:Gọi công thức của este là CnH2nO2.pư CnH2nO2+ NaOH--->RCOONa+R'OH
Theo pư :(14n+32)---->(R+67)
4,2(g) ----> 4,67(g)
--->4,2.(R+67)=4,67.(14n+32)--->4,2R=66,64n-129,08
Với n=1--->4,2R=-62,44(Loại)
n=2--->R=1--->R:H--->R':CH3
n=3--->R=70,08(Loai)
Vậy X là HCOOCH3
 
Top Bottom