1 số bài tập tổng hợp hóa hữu cơ! các bạn giúp tớ vớ nhé!!!

P

pecon_babykute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
Oxi hóa 0,08 mol một ancol đơn chức, thu được hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic, một anđehit, ancol dư và nước. Ngưng tụ toàn bộ X rồi chia làm hai phần bằng nhau. Phần một cho tác dụng hết với Na dư, thu được 0,504 lít khí H2 (đktc). Phần hai cho phản ứng tráng bạc hoàn toàn thu được 9,72 gam Ag. Phần trăm khối lượng ancol bị oxi hóa là
bài 2:
Cho dung dịch chứa m gam hỗn hợp gồm phenol (C6H5OH) và axit axetic tác dụng vừa đủ với nước brom, thu được dung dịch X và 33,1 gam kết tủa 2,4,6-tribromphenol. Trung hòa hoàn toàn X cần vừa đủ 500 ml dung dịch NaOH 1M. Giá trị của m là
 
D

dharma.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Bài 1.
Do sau pứ còn Ancol dư nên ta chắc rằng:
+ Tổng n(Axit + Andehit) < 0,08 mol
=>
n(Axit + Andehit) phần 1 < 0,04 mol (Do 2 phần bằng nhau)
Vì thế
[TEX]\frac{nAg}{nAxit + Andehit}>\frac{0,09}{0,04}=2,25[/TEX]
Nên Ancol trên là
[TEX]CH_3OH[/TEX]
Gọi x-->n
[TEX]HCOOH[/TEX], y-->n[TEX]HCHO[/TEX]
đây mình tính theo 1 phần thôi cho dễ nhé ^^
Ta biết rằng Andehit và Axit được tạo ra bao nhiêu sẽ tạo kèm theo nước là bấy nhiêu
N
ên ta có Tổng nAncol dư, nAxit và nNước pứ với Na tạo H là: (0,04-x-y) + x + (x+y) = 0,045 => x = 0,005mol
P
ứ tráng bạc: 2x + 4y = 0,09 => y = 0,02 mol
V
ì Vậy
[TEX]H%=\frac{0,025}{0,04}.100=62,5%[/TEX]
Bài 2.
đây Axit Axetic không pứ với NƯC Brom nên bạn có thể chú ý và làm lại thử xem nhé ^^

Mến Chào Bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom