1 số bai tap HNO3 ai giup với

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hoà tan hết 4 gam hỗn hợp X gồm Fe và 1 oxit sắt trong dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y .Sục khí cl2 cho đến dư vào Y thu được dung dịch Z chứa 9.75 gam muối tan .Nếu cho 4 gam X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít NO ( sản phảm duy nhất ). tính V
\\:D/\\:D/ĐS là 0.747
2,Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Feo ,Cuo ,Fe3o4 có cũng số mol bằng dung dịch HNO3 dư ,sau phản ứng thu được dung dịch Y ( ko chứa muối amoni) và 1.792 lít hỗn hợp khí Z gồm Nò và No. Tỉ khối Z so với 02 là 1.25. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan .m=??
O:)O:)ĐS là 80.92 gam
3,Hòa tan m gam Cu trong lượng dư dd HNO3. Kết thúc phản ứng thu được 3584 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO, NO2 và dd có khối lượng không thay đổi so với khối lượng axit ban đầu. m=??
<:p<:p ĐS là 6.912
Mọi ngưới giúp với nha .mấy bài đó mình giải không ra dc kết quảO:)
 
Q

quynhle152

1, Hoà tan hết 4 gam hỗn hợp X gồm Fe và 1 oxit sắt trong dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y .Sục khí cl2 cho đến dư vào Y thu được dung dịch Z chứa 9.75 gam muối tan .Nếu cho 4 gam X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít NO ( sản phảm duy nhất ). tính V
\\:D/\\:D/ĐS là 0.747
2,Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Feo ,Cuo ,Fe3o4 có cũng số mol bằng dung dịch HNO3 dư ,sau phản ứng thu được dung dịch Y ( ko chứa muối amoni) và 1.792 lít hỗn hợp khí Z gồm Nò và No. Tỉ khối Z so với 02 là 1.25. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan .m=??
O:)O:)ĐS là 80.92 gam
3,Hòa tan m gam Cu trong lượng dư dd HNO3. Kết thúc phản ứng thu được 3584 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO, NO2 và dd có khối lượng không thay đổi so với khối lượng axit ban đầu. m=??
<:p<:p ĐS là 6.912
Mọi ngưới giúp với nha .mấy bài đó mình giải không ra dc kết quảO:)
BÀi 2:
Quy đổi hh X thành 2a mol FeO,a mol CuO và a mol Fe203
do a mol FE203 = a mol Feo.a mol Fe203 á :)
nNO+nNO2=0.08
30.nNo+46.nNO2=3.2
==> nNO=0.03 và nNO2=0.05
BTe ta có 2a=0.03*3+0.05=0.14==>a=0.07
m muối sau pư là FE(NO3)3, Cu(NO3)2
-------------------0.28-------0.07
m=80.92g
BÀi 3. dd có m k đổi ==> mCu=mNO+mNO2
<=> m = 30a+46b
bảo toàn e: 2*m/64 =3a+b
a+b=160
từ đó suy ra a, b ,m
Thế nhá, lười quá đi ăn cơm đây
:D:D:D:D
 
P

phamthimai146

1, Hoà tan hết 4 gam hỗn hợp X gồm Fe và 1 oxit sắt trong dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y .Sục khí cl2 cho đến dư vào Y thu được dung dịch Z chứa 9.75 gam muối tan .Nếu cho 4 gam X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít NO ( sản phảm duy nhất ). tính V
\\:D/\\:D/ĐS là 0.747

Qui X gồm a mol Fe và b mol O ==> 56a + 16b = 4
số mol Fe = mol FeCl3 ==> a = 9,75/162,5 = 0,06 ==> b = 0,04
Gọi x là mol NO, bảo toàn mol e: 3x = 3a - 2b = 0,1
==> V = 22,4*0,1/3 = 0,747


2,Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Feo ,Cuo ,Fe3o4 có cũng số mol bằng dung dịch HNO3 dư ,sau phản ứng thu được dung dịch Y ( ko chứa muối amoni) và 1.792 lít hỗn hợp khí Z gồm Nò và No. Tỉ khối Z so với 02 là 1.25. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan .m=??
O:)O:)ĐS là 80.92 gam

Gọi x, y là mol NO và NO2 ==> x + y = 0,08
Khối lượng khí = 30x + 46y = 32*1,25**0,08 ==> x = 0,03 và y = 0,05
X gồm a mol mỗi chất
FeO - e --> Fe3+
a-----a-------a
Fe3O4 - e --> 3 Fe3+
a---------a-------3a
N5+ + 3e --> NO
-------0,09----0,03
N5+ + e --> NO2
------0,05-----0,05
Bảo toàn mol e : 2a = 3x + y = 0,14 ==> a = 0,07
Rắn là Fe(NO3)3 4a mol và Cu(NO3)2 a mol ==> 242*4a + 188*2a = 80,92




3,Hòa tan m gam Cu trong lượng dư dd HNO3. Kết thúc phản ứng thu được 3,584 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO, NO2 và dd có khối lượng không thay đổi so với khối lượng axit ban đầu. m=??
&lt;:p&lt;:p ĐS là 6.912
Mọi ngưới giúp với nha .mấy bài đó mình giải không ra dc kết quảO:)

khối lượng đ không đổi ==> khối lượng Cu phản ứng = khối lượng khí
Goi x, y là mol NO và NO2
mol khí = x + y = 0,16 (1)
khối lượng khí : 30x + 46y = 64a (2)
Bảo toàn mol e : 3x + y = 2a (3)
((2), (3) ==> x = 0,259259a và y = 1,22222a
(1) ==> a = 0,108 ==> mCu = 64a = 6,912
 
R

rong_an_minh

1/
Qui X gồm a mol Fe và b mol O ==> 56a + 16b = 4

số mol Fe = mol FeCl3 ==> a = 9,75/162,5 = 0,06 ==> b = 0,04

Gọi x là mol NO, bảo toàn mol e: 3x = 3a - 2b = 0,1

--> V = 22,4.$\dfrac{0,1}{3}$ = 0,747

2/
Gọi x, y là mol NO và NO2 -> x + y = 0,08

Khối lượng khí = 30x + 46y = 32*1,25**0,08 ==> x = 0,03 và y = 0,05

X gồm a mol mỗi chất

FeO - e --> Fe3+
a-----a-------a

Fe3O4 - e --> 3 Fe3+
a---------a-------3a

N5+ + 3e --> NO
-------0,09----0,03

N5+ + e --> NO2
------0,05-----0,05

Bảo toàn mol e : 2a = 3x + y = 0,14 ==> a = 0,07

Rắn là Fe(NO3)3 4a mol và Cu(NO3)2 a mol ==> 242.4a + 188.2a = 80,92


3/
khối lượng đ không đổi -> khối lượng Cu phản ứng bằng khối lượng khí

Goi x, y là mol NO và NO2

mol khí = x + y = 0,16 (1)

khối lượng khí : 30x + 46y = 64a (2)

Bảo toàn mol e : 3x + y = 2a (3)

$\begin{cases} x+y = 0,16 \\
30x+46y -64a = 0 \\
3x-y-0,16 = 0 \end{cases} $

$\begin{cases} x = 0,028 \\
y = \\
a = 1,08 \end{cases}$

-> mCu = 64a = 6,912
 
Top Bottom