1 số bài tập hay trong đề thi thử

D

ductuong16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hợp chất X chứa 1 nhóm andehit trong phân tử. Cho 0,52 gam X td hết với AgNO3/NH3 dư tạo ra 1,08 gam Ag. Mặt khác cho 3,12 gam X tác dụng hết với Na tạo ra 672ml H2 (dktc). Số lượng chất có cấu tạo mạch thẳng thoả mãn các tính chất của X là
A.2 B.3 C.4 D.6
Đáp án là C
Giải thích dùm tớ nhé :D
 
L

lengfenglasaingay

1)Hợp chất X chứa 1 nhóm andehit trong phân tử. Cho 0,52 gam X td hết với AgNO3/NH3 dư tạo ra 1,08 gam Ag. Mặt khác cho 3,12 gam X tác dụng hết với Na tạo ra 672ml H2 (dktc). Số lượng chất có cấu tạo mạch thẳng thoả mãn các tính chất của X là
A.2 B.3 C.4 D.6
Đáp án là C
Giải thích dùm tớ nhé :D


theo giả thiết thì X có 1 nhóm chức, X phản ứng được với Na tạo khí cho nên công thức của X không thể là HCHO, vậy nó chỉ có thể phản ứng với AgNO3 theo tỉ lệ 1:2=>
MX=104
X phản ứng với Na=> trong X có nhóm -COOH, hay -OH
Số mol khí = số mol của X=> X chứa 2 nhóm chức
TH là COOH loại
TH là OH
thì công thức của X là (OH)2C3H5CHO
CÓ 4 ĐỒNG PHÂN
 
Last edited by a moderator:
D

ductuong16

theo giả thiết thì X có 1 nhóm chức, X phản ứng được với Na tạo khí cho nên công thức của X không thể là HCHO, vậy nó chỉ có thể phản ứng với AgNO3 theo tỉ lệ 1:2=>
MX=104
X phản ứng với Na=> trong X có nhóm -COOH, hay -OH
Số mol khí = số mol của X=> X chứa 2 nhóm chức
TH là COOH loại
TH là OH
thì công thức của X là (OH)2C3H5CHO
CÓ 4 ĐỒNG PHÂN
Mạch thẳng bạn ơi. CT kia có 1 chất mạch nhánh rồi (andehit bậc 2)
 
L

lpthanh

theo giả thiết thì X có 1 nhóm chức, X phản ứng được với Na tạo khí cho nên công thức của X không thể là HCHO, vậy nó chỉ có thể phản ứng với AgNO3 theo tỉ lệ 1:2=>
MX=104
X phản ứng với Na=> trong X có nhóm -COOH, hay -OH
Số mol khí = số mol của X=> X chứa 2 nhóm chức
TH là COOH loại
TH là OH
thì công thức của X là (OH)2C3H5CHO
CÓ 4 ĐỒNG PHÂN

Em còn thiếu cấu tạo này : HOOC-CH(OH)-CHO

Chú ý cẩn thận nhé !
 
Top Bottom