1 số bài tập cấu tạo nguyên tử môn hóa thầy Ngọc

L

linhhk31895

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Phân tử MX3 có tổng số hạt proton, notron và electron bằng 196, trong đó hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 60. khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 8. tổng số hạt trong X- nhiều hơn trong M+ là 16. công thức MX3?
2. Trong anion (XY3)2- có 30 proton. trong nguyên tử X cũng như Y có số proton=notron. X và Y là ?
3. Hợp chất A được tạo thành từ ion M+ và ion X2-. Tổng số 3 loại hạt trong A là 164. tổng số các hạt mang điện trong ion M+ lớn hơn tổng số hạt mang điện trong ion X2- là 3. Trong nguyên tử M, số hạt proton ít hơn số hạt nơtron là 1, trong nguyên tử X số hạt prôtn bằng số hạt nơtron. M và X là ???

mình cần sự trợ giúp của các bạn. hix:eek:
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1.
Gọi số hạt proton và notoron trong M và X lần lượt là p,n,p',n'.
Lập hệ rồi giải hệ 4 ẩn 4 phương trình:
(2p+n)+3*(2p'+n')=196.
(2p+3*2p') - (n+3n')=60.
(p'+n') - (p+n)=8.
(2p'+n'+1) - (2p+n-1)=16.
Gộp 2 phương trình đầu thành 1 hệ sẽ giải ra giá trị của (2p+3*2p') và (n+3n').
Gộp 2 phương trình sau thành 1 hệ sẽ giải ra giá trị của (p'-p) và (n'-n).
Kết hợp các giá trị vừa giải sẽ ra giá trị của p,p',n,n' => công thức MX3.
Bài 2:
Em nhẩm sẽ ra ion đó là (CO3)2-
Bài 3:
Công thức của hợp chất A là : M2X, lập hệ và giải hệ tương tự như bài 1.
 
Top Bottom