1 số bài tập cần giúp

M

mrwelly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. licogen có công thức C40H56 chỉ chứa liên kết đôi và liên kết đơn. hidro hóa hoàn toàn licopen cho C40H82. để pứ hết với 2,68 gam licopen cần Vml dung dịch Br2 0,5M . giá trị V là ?
Đ/s : 130 ml

2. cho m gam fe vào 400ml dung dịch HNỎ 0,5M. pứ xảy ra hoàn toàn thu đc No khí duy nhất. và dung dịch X. dung dịch X có thể hòa tan tối đa 0,96 gam Cu/ giá trị m là ?
d/s : 3,36g

3. cho V lit CO2(dktc) hấp thụ hết trong dung dịch chưa 0,2 mol Ba(Oh)2 và 0,1 mol NaOh .sau pứ hoàn toàn thu đc kết tủa và dung dịch chưa 21,35 gam muối. giá trị V là ?
đ/s : 7,84 lit

4. hỗn hợp X gồm andehit oxalic và andehit axetic. hidro hóa 14 gam X thu đc 14,8 gam hỗn hợp Y. cho hỗn hợp Y td với Na thu đc V (lit) H2 dktc. giá trị V là ?
đ/s : 4,48 lit

Sắp thi đh rồi mong các bạn có thể giải đáp nhanh cho mình

Mình chân thành cảm ơn
 
N

newstarinsky

4. hỗn hợp X gồm andehit oxalic và andehit axetic. hidro hóa 14 gam X thu đc 14,8 gam hỗn hợp Y. cho hỗn hợp Y td với Na thu đc V (lit) H2 dktc. giá trị V là ?
đ/s : 4,48 lit

Sắp thi đh rồi mong các bạn có thể giải đáp nhanh cho mình

Mình chân thành cảm ơn

[TEX]m_{H_2}=14,8-14=0,8\Rightarrow n_{H_2}=0,4(mol)[/TEX]

[TEX] -CHO + H_2\to -CH_2OH[/TEX]
....0,4.....................0,4

[TEX] -CH_2OH + Na\to -CH_2ONa + \frac{1}{2}H_2[/TEX]
..0,4.............................................0,2

[TEX]V_{H_2}=4,48(l)[/TEX]
 
N

newstarinsky

1. licogen có công thức C40H56 chỉ chứa liên kết đôi và liên kết đơn. hidro hóa hoàn toàn licopen cho C40H82. để pứ hết với 2,68 gam licopen cần Vml dung dịch Br2 0,5M . giá trị V là ?
Đ/s : 130 ml


Sắp thi đh rồi mong các bạn có thể giải đáp nhanh cho mình

Mình chân thành cảm ơn

Vì licogen cộng 13 [TEX]H_2[/TEX] nên cũng có khả năng cộng 13 [TEX]Br_2[/TEX]

[TEX]n_{Br_2}=13.n_{C_{40}H_{56}}=0,065(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V=130(ml)[/TEX]
2. cho m gam fe vào 400ml dung dịch HNỎ 0,5M. pứ xảy ra hoàn toàn thu đc No khí duy nhất. và dung dịch X. dung dịch X có thể hòa tan tối đa 0,96 gam Cu/ giá trị m là ?
d/s : 3,36g

$ \text{Số mol } HNO_3......n_{HNO_3}=0,2\\
Fe + 4HNO_3\rightarrow Fe(NO_3)_3 + NO +2H_2O\\
.0,05.....0,2....................0,05\\

\text{ Fe sẽ dư là a(mol)}\\
Fe + 2Fe(NO_3)_3 \rightarrow 3Fe(NO_3)_2 \\
.a............2a\\
Cu + 2Fe(NO_3)_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2 + 2Fe(NO_3)_2\\
.0,015..0,03\\
\text{Nên 2a=0,05-0,03}\rightarrow a=0,01\\
m_{Fe}=0,06.56=3,36(g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom