1 số bài tập ankol

L

leezunkim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đun nóng m1 gam ancol no, đơn chức , mạch hở X với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thich hợp thu được m2 gam chất hữu cơ Y. Tỉ Khối hơi Y với X bằng 1,4375.Hiệu suất 100%. Tìm công thức của X
minh ra C3H7OH còn đáp án là CH3OH. Xem giùm để mình biết sai ở đâu
Bài 2:Đun nóng hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức , mạch hở X với H2SO4 ở 140 độ C thu được 21,6 gam H2O vaf 72 gam hỗn hợp 3 ete, Biết 3 ete thu được có số mol bằng nhau và phản ứng xảy ra hoàn toàn . Công thức của 2 ancol?
 
Last edited by a moderator:
H

hung_ils

1)Vì D(Y)>D(X) nên đây là p/u ete hóa
2ROH\RightarrowROR+H2O
\RightarrowD(Y)/D(X)=(2R+16)/(R+17)=1,4375
\RightarrowR=15\RightarrowAncol đó là :CH3OH
2)Khi thực hiện p/u ete hóa, ta luôn có n(ete)=nH2O
nH2O=1,2\Rightarrown(1 ete)=1,2/3=0,4
Gọi 3 ete ROR;ROR';R'OR'
\Rightarrow0,4*(3(R+R')+16*3))=72\Rightarrow3(R+R')=132\RightarrowR+R'=44
\RightarrowR=15 và R'=29
2 ancol :CH3OH và C2H5OH
 
S

sakura6761

Câu 1 : Mình giải thế này
[TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX] --> [TEX]C_nH_{2n+1} - O - C_nH_{2n+1}[/TEX] + [TEX]H2O[/TEX]
Theo giả thiết :
M(Y) / M(X) = 1,4375
=> (28n+18) / (14n+18) = 1,4375
Giải n = 1 => (X) là [TEX]CH_3OH[/TEX]
 
B

barbiesgirl

chưa học ancol zj` cả nhưng cứ vô làm bừa
bài 2
2CnH2n+1--------------->CnH2n+1-O-CnH2n+1
ta có
72\(28n+18)=1,2------>n=1,5
------>CH3C00H và C2H5OH
:D:D:D:D:D
 
Top Bottom