1 số bài khó.thầy và các bạn giúp mình nha!

T

truonga3vodoidz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho 1 lượng bột CaCO3 tác dụng oàn toàn vs dd HCl 32,85%.sau phản ứng thu dk dd X trong đó nồng độ HCl còn lại là 24,2%.thêm vào X 1 lượng MgCO3 khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dk dd Y trong đó nồng độ HCl còn lại là 21,1%.nồng độ phần trăm các muối CaCl2 và MgCl2 trong Y là=?
A:12,35% và 3,54%
B:12,35% và 8,54%
C:8,54% và 10,35%
D:10,5% và 3,54%
bài 2: cho 1,2 lít hỗn hợp gồm hidro và clo vào bình thuỷ tinh đậy kín và chiếu sáng bằng ánh sáng khuếch tán.Sau 1 thời gian ngừng chiếu sáng thì thu dk 1 hỗn hợp khí chứa 30%hidroclorua về thể tích và hàm lượng của clo đã giảm xuống còn 20% so vs lượng clo ban đầu .thành phần phần trăm về thể tích của hidro trong hỗn hợp ban đầu và trong hỗn hợp sau phản ứng lần lượt=?
A:88,25% và 30,75%
B:81,25% và 66,25%
C:66,25% và 18,75%
D:66,25% và 30,75%
bài 3: tiến hành crackinh m gam butan 1 thời gian thu dk hỗn hợp khí X.cho X lội chậm wa dd Br2 dư thấy khối lượng bình tăng 6,44gam và có 4,48l khí Y bay ra.tỉ khối của Y so vs H2 là x.vậy x=?
A:16,8
B:13,4
C:12,9
D:11,6
bài 4: cho vào 1 bình kín dung tích không đổi 2 mol Cl2 và 1 mol H2 thì áp suất của bình là 1,5atm.nung nóng bình cho phản ứng xảy ra với hiệu suất trên 90%.đưa bình về nhiệt độ ban đầu thì áp suất của bình=?
A:1,35atm
B:1,75atm
C:2atm
D:1,5atm
bài 5: cho 8 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dd HCl dư thu dk 4,48l khí H2.nếu cho 8gam trên vào 0,14 lít dd CuSO4 x(M) thu dk 12,32gam chất rắn Y và dd Z.giá trị của x=? A:1,6M B:1,5M C:1M D:1,2M

đấy là 5 bài mà e dã nghĩ mãi nhưng không ra!e nhờ thầy và các bạn giải giúp e ak!e cảm ơn thầy và các bạn!
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
bài 1:
2H+ + CO32- == > CO2 + H2O
Giả sử ban đầu có 100 g dung dịch HCl=>mHCl = 32,85 g
Gọi nCaCO3 và nMgCO3 lần lượt là x, y.
+Sau khi thêm CaCO3: mdd = mddHCl+ mCaCO3-mCO2 = 100 + 56x
nHCl phản ứng = 2x =>mHCl còn lại = (32,85-36,5*2x)
C%HCl = (32,85-36,5*2x)*100/(100+56x)=24,2=>x =0,1
+Sau khi thêm MgCO3: mdd = mddX+ mMgCO3-mCO2 = 100 + 56x+ 40y
nHCl phản ứng = 2y =>mHCl còn lại = (32,85-36,5*2(x+y))
C%HCl = (32,85-36,5*2(x+y))*100/(100+56x+40y)=21,1 =>y
bài 2:
Gọi thể tích H2 và Cl2 lần lượt là x, y: x+ y = 1,2
H2 + Cl2 = 2HCl
Do thể tích không đổi nên: VHCl = 1,2*30/100 = 0,36 l
=>VH2 pư =nCl2 pư = 0,18 l.
=>VCl2 ban đầu = 0,18*100/80= 0,225 l
=> hỗn hợp ban đầu có 0,225 l Cl2 và 0,975 l H2
bài 3:
C4H10 ==> C3H6 + CH4
x---------------x---------x mol
C4H10 == > C2H6 + C2H4
y----------------y--------y mol
nY=nC2H6 + nCH4 = x +y = 0,2 (1)
m bình tăng = mC3H6 + mC2H4= 42x + 28y = 6,44 (2)
dY/H2 = (16x + 30y)/2(x+y)
bài 4:
H2 + Cl2 == > 2HCl
0,9----0,9-------1,8 mol
Sau phản ứng thu được : 1,8 mol HCl, 0,11 mol Cl2 và 0,1 mol H2
bài 5:
24x +56y = 8, nH2 = x +y = 0,2
Mg + Cu2+ == > Mg2+ + Cu
Fe + Cu2+ == > Fe2+ + Cu
+Mốc 1: Mg hết Fe chưa phản ứng: mY = mCu= 64*0,1 = 6,4 g
+Mốc 2: Mg và Fe cùng hết : mY = 64*0,2 = 12,8 gam
=>Mg hết, Fe còn dư
Gọi nFe phản ứng = a
mY = mCu + mFe dư = 64(a+0,1) + 56(0,1-a) = 12.32 =>a = 0,04 mol
=>x = (a + 0,1)/0,14 = 1M
 
T

truonga3vodoidz

bài mới và lời cảm ơn!

e hiểu rùi e cảm ơn thầy nha!ak có bài này e muốn hỏi thầy ak!thầy giải giúp e vs ak!
BT: chất béo A có chỉ số axit bằng 7.để xà phòng hoá 10kg A người ta đun nóng nó vs dd chưa1,42kg NaOH.Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn để trung hoà hỗn hợp,cần dùng 500ml dd HCl 1M.khối lượng xà phòng thu dk là=???????????
 
H

hocmai.hoahoc

1 g chất béo cần 7 mg KOH => 10kg chất béo A cần 70 g KOH =>nOH- tham gia phản ứng trung hòa axit béo = 1,25 mol
nOH- dư = nH+ = 0,5 mol
nOH- = 35,5 mol
=> nOH- pư xa phòng hóa = 35,5 – 1,25-0,5 = 33,75 mol
nC3H5(OH)3 = 1/3nNaOH = 11,25 mol
m xaphong = mA + mNaOH pư –mH2O –mC3H5(OH)3
= 10 + (1,42-40*0,5.10^-3) – 1,25*18*10^-3 – 11,25*92*10^-3= 10,3425 kg
 
T

truonga3vodoidz

cho e biết thêm vs

thầy có thể giải thích cho e rõ hơn cơ chế của phản ứng và lấy 1 pt làm ví dụ cho e dk không ak?e yếu phần này wa!và cho e hỏi:chỉ số axit và chỉ số xà phòng khác nhau như thế nào?chỉ số xà phòng là gi?
 
Top Bottom