1 số bài hóa

T

tiendatcj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 3 nguyên tố X, Y, Z cùng nhóm và ở 3 chu kỳ liên tiếp nhau trong BTH. X là pkim tạo với Kali hợp chất trong đó X chiếm 17,02% khối lượng. X tạo với Y 2 chất A, B mà % khối lượng Y trong hợp chất là 50% và 40%. NTK của Z nhiều hơn NTK của X, Y là 4 đvc.
a. Xác định NTK của X, Y, Z.
b. Viết CT e, CTCT hợp chất tạo bởi X, Y ,Z trong đó Z có hóa trị 2 hay 3.
c. Viết CTPT, CTCT của hợp chất tạo bởi X, Z và hidro trong đó Z có hóa trị = STT nhóm.
2/ A, B ở 2 chu kì liên tiếp, 2 nhóm A liên tiếp có hiệu số độ âm điện là 1,4
a. Xác định vị trí A,B trong BTH.
b. Viết CT e, CTCT hợp chất tạo bởi A và Cl; B và Cl; A, B và Cl.
3/ Cho biết trạng thái lai hóa của nguyên tử trung tâm và dạng hình học của phân tử PF3, PF5. Trong 2 phân tử này phân tử nào phân cực, ko phân cực? Vì sao?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1/ 3 nguyên tố X, Y, Z cùng nhóm và ở 3 chu kỳ liên tiếp nhau trong BTH. X là pkim tạo với Kali hợp chất trong đó X chiếm 17,02% khối lượng. X tạo với Y 2 chất A, B mà % khối lượng Y trong hợp chất là 50% và 40%. NTK của Z nhiều hơn NTK của X, Y là 4 đvc.
a. Xác định NTK của X, Y, Z.
b. Viết CT e, CTCT hợp chất tạo bởi X, Y ,Z trong đó Z có hóa trị 2 hay 3.
c. Viết CTPT, CTCT của hợp chất tạo bởi X, Z và hidro trong đó Z có hóa trị = STT nhóm
gọi hợp chất của X và K là [TEX]K_yX[/TEX]
theo bài ra ta có [TEX]\frac{39y.100}{39y+X}=82,98[/TEX]
[TEX]=>\frac{X}{y}=8[/TEX]
với y=2 ta tìm đc X thỏa mãn [TEX]=>X:O[/TEX]
do X,Y,Z ở 3 chu kì liên tiếp nhau và thuộc 1 nhóm => Y :S ,Z:Se
[TEX]X:1s^22s^22p^2[/TEX]
[TEX]Y: 1s^22s^22p^63s^23p^4[/TEX]
[TEX]Z:1s^22s^22p^63s^23p^63d^104s^24p^4[/TEX]
 
T

tiendatcj

gọi hợp chất của X và K là [TEX]K_yX[/TEX]
theo bài ra ta có [TEX]\frac{39y.100}{39y+X}=82,98[/TEX]
[TEX]=>\frac{X}{y}=8[/TEX]
với y=2 ta tìm đc X thỏa mãn [TEX]=>X:O[/TEX]
do X,Y,Z ở 3 chu kì liên tiếp nhau và thuộc 1 nhóm => Y :S ,Z:Se
[TEX]X:1s^22s^22p^2[/TEX]
[TEX]Y: 1s^22s^22p^63s^23p^4[/TEX]
[TEX]Z:1s^22s^22p^63s^23p^63d^104s^24p^4[/TEX]
thanks bạn, mình cũng làm ra vầy nhưng 2 cái dữ kiện còn lại thì đề cho làm gì nhỉ:confused::confused:, còn cái CT hợp chất ở câu b bạn có biết thì chỉ mình nhé:):)
 
L

lucmachthankiem

2/ A, B ở 2 chu kì liên tiếp, 2 nhóm A liên tiếp có hiệu số độ âm điện là 1,4
a. Xác định vị trí A,B trong BTH.
b. Viết CT e, CTCT hợp chất tạo bởi A và Cl; B và Cl; A, B và Cl.
bài 2 thì cậu tra bảng tuần hoàn thôi chứ độ âm điện thì ko suy ra đc vị trí đâu.
 
T

tiendatcj

Thêm mấy bài nữa nè mấy bác:)
1/ Vì sao LiCl lại có tính chất giống với MgCl2 nhiều hơn với muối NaCl. Xét vị trí tương đối của Li, Na, Mg trong BTH và rút ra kết luận chung.
2/Hoà tan 5,91g hh NaCl và KBr vào 100ml dd hh Cu(NO3)2 0,1M và AgNO3 chưa biết nồng độ, thu đc kết tủa A và dd B. Trong dd B nồng độ % của KNO3 và NaNO3 tương ứng tỉ lệ 3,03:3,4. Cho miếng Zn vào dd B, sau PƯ lấy miếng Zn ra thì KL dd giảm 1,1225g.
a. Tính KL kết tủa
b. Tính nồng độ mol dd AgNO3
3/ Vì sao nhiệt độ sôi của nước cao hơn của HF mặc dù chúng đều có liên kết hidro và KLPT gần bằng nhau??
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom