Hóa 8 1 số axit quan trọng

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Cho hỗn hợp A gồm FeO, Fe2O3 tác dụng với 500ml HNO3 tạo thành 0,224(l) khí NO2 và 12,1(g) muối
a, Tính % các chất trong A
b,Tính nồng độ dung dịch HNO3, biết HNO3 dùng dư 30% so với lượng PƯ
a, Bảo toàn e, ta có nFeO = nNO2 (bạn tính ra nFeO) nhé
muối là Fe(NO3)3 => bảo toàn Fe tính được số mol Fe2O3 (2nFe2O3 + nFeO = nFe(NO3)3)
b, Ta tính nHNO3 như sau: nHNO3 = 3nFe(NO3)3 + nNO2=x
do dùng dư 30% nên thực tế ta phải dùng 1,3x mol HNO3
từ đó bạn tự tính nồng độ nhé
 
  • Like
Reactions: Aya shameimaru

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2. a, Cho các hoá chất: FeS2, S, Na2SO3, H2SO4, Cu. viết 4PTHH
2FeS2 + 14H2SO4 (đặc) ---> Fe2(SO4)3 + 15SO2 + 14H2O
Cu + 2H2SO4 (đặc) ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
Na2SO3 + H2SO4 (loãng) ---> Na2SO4 + H2O + SO2
Cu + S --(t0)--> CuS
b, Nêu cách loại bỏ SO2 bằng hóa chất rẻ tiền
dùng nước vôi trong Ca(OH)2 nhé
Ca(OH)2 + SO2 ---> CaSO3 (k.tủa) + H2O
 

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
a, Bảo toàn e, ta có nFeO = nNO2 (bạn tính ra nFeO) nhé
muối là Fe(NO3)3 => bảo toàn Fe tính được số mol Fe2O3 (2nFe2O3 + nFeO = nFe(NO3)3)
b, Ta tính nHNO3 như sau: nHNO3 = 3nFe(NO3)3 + nNO2=x
do dùng dư 30% nên thực tế ta phải dùng 1,3x mol HNO3
từ đó bạn tự tính nồng độ nhé
bạn giải ra rõ hơn cho mình được ko
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bạn giải ra rõ hơn cho mình được ko
a, FeO + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O
nNO2 = 0,01 mol => nFeO = 0,01 mol
có nFe(NO3)3 = 12,1/242 = 0,05 mol
Bảo toàn Fe: nFeO + 2nFe2O3 = nFe(NO3)3 => nFe2O3 = 0,02 mol
có số mol FeO và Fe2O3 có thể tính được % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b, Fe2O3 + 6HNO3 ---> 2Fe(NO3)3 + 3H2O
có nHNO3 (lí thuyết)=4nFeO+6nFe2O3=0,16 mol
do dùng dư 30% nên nHNO3 (thực tế)=0,16.1,3=0,208 mol
tới đây bạn tính CM được rồi chớ?
 
Top Bottom