Toán 10 1, Cho A= [tex]\left [ a; 2a-1 \right ][/tex] ; B=[tex]\left (b; b+2 \right ][/tex] Tìm liên hệ của

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
1, Cho A= [tex]\left [ a; 2a-1 \right ][/tex] ; B=[tex]\left (b; b+2 \right ][/tex]
Tìm liên hệ của a,b để [tex]A\bigcap B[/tex] khác rỗng
2, Cho [tex]A= (a;a+2)[/tex] ; [tex]B=(b-3;b)[/tex]
Tìm liên hệ a,b để A[tex]\bigcup[/tex]B là 1 khoảng
Bạn vẽ trục số như mình hôm trước đó
upload_2018-8-6_15-8-15.png
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Câu này sao ta, tức là chỉ cần tới đk a <= b < 2a - 1 thôi được không vì dù gì (b;b+2] cũng đã xác định với mọi b rồi
2) Để $A \cup B$ là một khoảng thì a <= b-3 <= a+2 hoặc b-3 <= a <= b
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2/ Khác với bạn trên, mình khuyên bạn nên vẽ các đoạn-khoảng ra các trục số khác nhau để dóng hàng cho dễ nhé. Lưu ý đầu tiên là: giao là lấy phần chung, còn hợp là lấy hết
upload_2018-8-6_21-42-11.png
Để $A \cup B$ là một khoảng thì khi dóng hàng xuống, sẽ không tạo ra một khoảng trống nào ở giữa hết. Chẳng hạn như nếu đầu $b$ của $B$ thấp hơn đầu $a$ của $A$:
upload_2018-8-6_21-48-43.png
Như bạn thấy đó, nếu đầu $b$ thấp hơn đầu $a$ thì khi dóng xuống sẽ tạo ra một khoảng trống ở giữa, lúc này $A \cup B$ bị "hổng" ở giữa nên không thể là một khoảng được. Lúc này $A \cup B = (b-3;b) \cup (a;a+2)$ (giữa hai cái là một khoảng trống)
Như vậy thì đầu $b$ phải cao hơn đầu $a$, nhưng lỡ cao quá thì sao?
upload_2018-8-6_21-53-37.png
Lúc này nếu đầu $b$ lên cao quá thì lại kéo theo đầu $b-3$ cao theo, đến nỗi nó cao hơn đầu $a+2$ luôn nên vẫn tạo ra một khoảng trống ở giữa. Lúc này $A \cup B = (a;a+2) \cup (b-3;b)$ (giữa hai cái vẫn là khoảng trống)

Vậy cuối cùng ta cần cái gì?
  • Đầu $b$ của $B$ cao hơn đầu $a$ của $A$, tạm viết là $b > a$
  • Nhưng đừng cao quá, cao vừa vừa, đừng cho đầu $b-3$ cao hơn đầu $a+2$ là được, tạm viết lại là $b-3 < a+2$
  • Dùng dấu bé hơn hay bé hơn hoặc bằng? Tùy trường hợp bạn nhé, nhưng do ở đây là hai ngoặc nhọn nên phải dùng dấu bé hơn thôi, hai đầu bằng nhau tức vừa "chạm" nhau thì vẫn bị hổng ở ngay điểm đó (bạn tưởng tượng nhé)
Vị trí như hình đầu tiên là bơ-phẹt, vì khi hợp lại thì $A \cup B = (b-2;a+2)$ đúng một khoảng luôn. Mình gửi lại cái hình
upload_2018-8-6_22-7-16.png
Ngoài ra còn một vị trí khác mà $A \cup B = (a;b)$ như thế này:
upload_2018-8-6_22-4-0.png

Tóm lại: Điều kiện bạn cần là $\begin{cases} b > a \\ b-2 < a+2 \end{cases}$ hay $-4 < a-b < 0$. Trình bày vậy thôi là đủ rồi, ngoài ra bạn có thể vẽ thêm một cái hình để minh họa cho đẹp :D
 
Top Bottom