Hóa 9 1, Cho 1,6g Fe2O3 tác dụng với 100ml dung dịch HCl 1ml( giả sử thể tích dung dịch sau phản ứng ko đổ

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 1,6g Fe2O3 tác dụng với 100ml dung dịch HCl 1ml( giả sử thể tích dung dịch sau phản ứng ko đổi). Nồng độ Hcl trong dung dịch sau pư là bn?
2, Cho 2,42g hỗn hợp gồm Mg, Zn, Cu tác dụng hoàn toàn với O2 dư thu được hỗn hợp chất rắn B có khối lượng 3,32g. Tính thể tích dung dịch Hcl 1M tối thiểu để hòa tan hoàn toàn B.
@NHOR , @Nguyen van duy , @tiểu thiên sứ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1, Cho 1,6g Fe2O3 tác dụng với 100ml dung dịch HCl 1ml( giả sử thể tích dung dịch sau phản ứng ko đổi). Nồng độ Hcl trong dung dịch sau pư là bn?
2, Cho 2,42g hỗn hợp gồm Mg, Zn, Cu tác dụng hoàn toàn với O2 dư thu được hỗn hợp chất rắn B có khối lượng 3,32g. Tính thể tích dung dịch Hcl 1M tối thiểu để hòa tan hoàn toàn B.
@NHOR , @Nguyen van duy , @tiểu thiên sứ
bạn tag mà mk ko nhận đc thông báo! ^^
1/
nFe2O3 = 0,01 mol
nHCl = 0,1 mol
................Fe2O3 + 6HCl = 2FeCl3 + 3H2O
n ban đầu-0,01-------0,1
n pư -------0,01-------0,06
spuw--------0----------0,04
=> CM HCl dư = 0,04/0,1 = 0,4M
2, Cho 2,42g hỗn hợp gồm Mg, Zn, Cu tác dụng hoàn toàn với O2 dư thu được hỗn hợp chất rắn B có khối lượng 3,32g. Tính thể tích dung dịch Hcl 1M tối thiểu để hòa tan hoàn toàn B.
mO2 = mB - mhh = 3,32 - 2,42 = 0,9 mol
=> nO2 = 0,028125 mol => nO = 2nO2 = 0,05625 mol
Khi hòa tan B:
2H + O = H2O
0,1125-0,05625
=> VHCl = 0,1125/1 = 0,1125 l = 112,5ml
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
chỗ này là sao hả bạn
Có nghĩa là ban đầu có 0,01 phản ứng 0,01 thì hết sau phản ứng không chứa chất đó ( đối với fe203 )
Fe203 hết mà ban đầu hcl có 0,1 theo pthh pứ hết 0,06 thì còn dư 0,04 đó bạn
Vậy 0,04 là mol chất tan HCl còn dư sau pứ
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Có nghĩa là ban đầu có 0,01 phản ứng 0,01 thì hết sau phản ứng không chứa chất đó ( đối với fe203 )
Fe203 hết mà ban đầu hcl có 0,1 theo pthh pứ hết 0,06 thì còn dư 0,04 đó bạn
Vậy 0,04 là mol chất tan HCl còn dư sau pứ
bạn làm rõ lại 2 bài giúp mình đc ko
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
1, Cho 1,6g Fe2O3 tác dụng với 100ml dung dịch HCl 1ml( giả sử thể tích dung dịch sau phản ứng ko đổi). Nồng độ Hcl trong dung dịch sau pư là bn?
2, Cho 2,42g hỗn hợp gồm Mg, Zn, Cu tác dụng hoàn toàn với O2 dư thu được hỗn hợp chất rắn B có khối lượng 3,32g. Tính thể tích dung dịch Hcl 1M tối thiểu để hòa tan hoàn toàn B.
@NHOR , @Nguyen van duy , @tiểu thiên sứ
bài 2 ( dùng bảo toàn điện tích hóa trị tương đương sẽ ngắn gọn hơn rất nhiều )
số mol O 2- là ( 3,32-2,42)/16=0,05625mol
Hóa trị tương đương ta có n Cl- = n HCl = 2n O2- = 0,1125 mol
thể tích dung dịch V = n / Cm = 0,1125 lít = 112,5 ml
không hiểu cứ hỏi nha bạn
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
bạn làm rõ lại 2 bài giúp mình đc ko
Bảo toàn nguyên tố với khối lượng thôi bạn . Viết pt sẽ rõ
2Mg+ O2=>2MgO
2Zn + O2=> 2ZnO
2Cu + O2=>2CuO
MgO + 2HCl=>MgCl2 +H2O
ZnO+2HCl=> ZnCl2 +H2O
CuO +2HCl=> CuCl2 +H2O
Khối lượng cr tăng là m O2 pư
=> n O( oxit)
Nhìn vào pt thì n HCl=2 nO pư
 

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
bài 2 ( dùng bảo toàn điện tích hóa trị tương đương sẽ ngắn gọn hơn rất nhiều )
số mol O 2- là ( 3,32-2,42)/16=0,05625mol
Hóa trị tương đương ta có n Cl- = n HCl = 2n O2- = 0,1125 mol
thể tích dung dịch V = n / Cm = 0,1125 lít = 112,5 ml
không hiểu cứ hỏi nha bạn
cách trình bày í bạn
 

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
@NHOR trình bày lại bài 2 đc ko bạn..cái chỗ này này:
Khi hòa tan B:
2H + O = H2O
0,1125-0,05625
=> VHCl = 0,1125/1 = 0,1125 l = 112,5ml​
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom