1 câu vô cơ ôn thi đại học

C

chontengi

1) Cho 29.8g hh Zn, Fe vào 600ml dd CuSO4 0.5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X và 30,4g hh kim loại. Phần trăm khối lượng của Fe trong hh đầu là:
A.56,37% B.37,58% C.64,42%


Fe dư ;Zn hết

nZn = a

nFe pư = b

nFe dư = c

eq.latex

a............a.............................................a

eq.latex

b.............b..............................................b


nCuSO4 = 0.3

--> a + b = 0.3

có hệ [TEX]\left{65a + 56.(b+c) = 29,8 \\ 64.(a+b) +56c = 30,4[/TEX]

[TEX]\left{a=0,2\\b=0,1\\c=0,2[/TEX]


--> %Fe = 56.376 %






































 
G

gororo

1) Cho 29.8g hh Zn, Fe vào 600ml dd CuSO4 0.5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X và 30,4g hh kim loại. Phần trăm khối lượng của Fe trong hh đầu là:
A.56,37% B.37,58% C.64,42%
Có mCu=0,3.64=19,2 < 30,4 =>Fe dư
=>mFe dư=30,4-19,2=11,2
Đặt nZn và Fe p.ư lần lượt là a và b ta có:
65a + 56b=29,8-11,2
a + b=0,3
=>a=0,2; b=0,1
=>%mFe=(5,6+11,2)/29,8 .100=56,37
=>Chọn A
 
Top Bottom