1 câu trong pp dchéo

T

tiendung_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nhiệt phân hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm: Al(OH)3 và Cu(OH)2 thu được hỗn hợp chất rắn Y có khối lượng 0,731a gam. Phần trăm về khối lượng của Al(OH)3 trong X
A. 47,5% B. 50% C. 52,5% D. 55%


Bài 2: Nhiệt phân hoàn toàn 108 gam hỗn hợp X gồm: Na2CO3 và NaHCO3 được chất rắn Y có khối lượng bằng 75,4% khối lượng của X. Khối lượng của NaHCO3 có trong hỗn hợp X là:
A. 54g B. 27g C. 72g D. 36g
 
V

vnbot99

Bài 1
PT nhiệt phân
2Al(OH)3->Al2O3+....H2O -> Coi là hỗn hợp chất rắn 1 có phần trăm nguyên chất là 102/156 x 100%=~65%
Cu(OH)2-> CuO+H2o --> coi là hỗn hợp chất rắn 80/98*x100 =~81.16%
dùng đường chéo nếu làm trên giấy
còn bấm máy thì x+y =100 , (65-73.1)x+(81.16-73.1)y=0 -> phần trăm sắt
hỗn hợp có tỉ lệ là 100% nên x+y=100
=>52.5%
còn pt kia là từ đường chéo mà ra, mình thuộc nên hay dùng luôn đỡ tốn giấy:D
Bài 2:
Na2CO3-> không bị nhiệt phân nên sau pứ còn nguyên coi là chất rắn 100%
2NaHCO3->Na2CO3+H2O+CO2 . sau pứ chỉ còn lại Na2CO3 coi là chất rắn 64% (lấy khối lượng chất rắn chia cho khối lượng ban đầu)
Bấm máy hoặc dùng đường chéo
x+y=108
(64-75)x+(100-75)y=0
->x=72g

Cách 2
Đặt số mol 2 chất là x y
106x+84y=108
106x+0.5*(103)y=108*0.754
bấm nhanh :D
=> y=0.857*84= ~72g


Bạn lấy bt ở khóa nào vậy:D
 
Top Bottom