1 câu trong phần ot ion thu gọn của thầy Ngọc

T

tieuphong_1802

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Hấp thụ hoàn toàn 13,44 lit CO2 ( đktc) bằng 500 ml dung dịch NaOH aM thu được dung dịch X.
Cho từ từ 200 ml dung dịch HCl 1M vào X có 1,12 lít khí ( đktc) thoát ra. Giá trị của a là
A. 1,5M. B. 1,2M. C. 2,0M. D. 1,0M
Đáp án đúng là A
Xin các bạn giải giúp mình thật cụ thể nhé :)
 
A

ahcanh95

Bạn để ý sẽ có các pt khí cho HCl vào dung dịch. có mol CO2 = 0,6

H+ + CO3 2- => HCO3-

HCO3- + H+ => H2O + CO2

cho từ từ 0,2 mol HCl dc 0,05 mol CO2 thì sẽ có p/ứ 1 đầu tiên, khi hết CO3 2- thì mới có p/ứ 2

=> pt 1 , mol CO3 2- = 0,2 - 0,05 = 0,15 mol.

Bảo toàn nguyên tố C trong hỗn hợp Na2CO3 và NaHCO3 => mol naHCO3 = 0,6 - 0,15 = 0,45.

=> tổng mol Na = 2 mol Na2CO3 + mol NaHCO3 = 0,15 . 2 + 0,45 = 0,75

[NaOH] = 0,75 / 0,5 = 1,5M
 
T

tieuphong_1802

Bạn để ý sẽ có các pt khí cho HCl vào dung dịch. có mol CO2 = 0,6

H+ + CO3 2- => HCO3-

HCO3- + H+ => H2O + CO2

cho từ từ 0,2 mol HCl dc 0,05 mol CO2 thì sẽ có p/ứ 1 đầu tiên, khi hết CO3 2- thì mới có p/ứ 2

=> pt 1 , mol CO3 2- = 0,2 - 0,05 = 0,15 mol.

Bảo toàn nguyên tố C trong hỗn hợp Na2CO3 và NaHCO3 => mol naHCO3 = 0,6 - 0,15 = 0,45.

=> tổng mol Na = 2 mol Na2CO3 + mol NaHCO3 = 0,15 . 2 + 0,45 = 0,75

[NaOH] = 0,75 / 0,5 = 1,5M

Vâng xin cảm ơn bạn.mình cũn giải như vậy.Đó là bạn xét TH CO2 tác dụng vs OH- tạo ra HCO3- và CO3 2- còn nếu tạo ra CO3 2- và OH- bị dư thì ta phải xét ra sao hả bạn?
 
A

ahcanh95

Vâng xin cảm ơn bạn.mình cũn giải như vậy.Đó là bạn xét TH CO2 tác dụng vs OH- tạo ra HCO3- và CO3 2- còn nếu tạo ra CO3 2- và OH- bị dư thì ta phải xét ra sao hả bạn?

nếu OH- dư thì tất cả CO2 sẽ về CO3 2- = 0,6 mol

mà CO3 2- + H+ => HCO3-

HCO3- + H+ => H2O + CO2

với 0,2 mol HCl thì sẽ ko thể tạo nổi 0,05 mol CO2. Mà lại còn ko có khí.
 
Top Bottom