1 Câu trong đề thi thử

C

ctm1455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề Bài :
hòa tan hoàn toàn 2,24 gam một kim loại M chưa biết vào H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch A và một khí B làm phai màu cánh hoa hồng. hấp thụ hoàn toàn B vào 800ml dung dịch NaOH 1M, chờ cho phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi cô cạn dung dịch, thu được 48,1 gam chất rắn. kim loại M là ?
Giúp tớ với :(
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Đề bài cần sửa thành 22,4 gam.
Khí làm phai màu cánh hoa hồng là SO2.
SO2 + 2 NaOH => Na2SO3 + H2O.
x ------> 2x -------->x
SO2 + NaOH => NaHSO3.
y ------> y ----------> y
Giải hệ : 2x + y = 0,8 ; 126x + 104y = 48,1 => loại
=> Vậy chất rắn là Na2SO3 và NaOH (dư)
2NaOH+SO2--> Na2SO3+H2O
2x..........x.............x mol
Ta có 126x+(0,8-2x)*40=48,1 => x=0,35 mol.
n e trao đổi = 0,35*2 = 0,7 mol.
Gọi n là hóa trị của kim loại M => (0,7/n)*M = 22,4 => M/n = 32 => Cu.
 
Top Bottom