1 cau trong de thi thu

D

daihocvietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thi nghiem iang ve giao thoa anh sang nguon S cach deu hai khe phat ra dong thoi hai buc xa landa1=o,6micromet landa2=? a=0,2mm D=1m trong khoang rong L=27mm tren man co 18 van sang trong do co 3 van sang la ket qua trung van cua he van biet rang 2 trong 3 van sang trung nhau nam ngoai cung cua khoang L tinh landa2=?
 
D

duongkien

khoảng vân với bước sóng lamda1 : i1=3(mm)
số vân sáng của lamda1 quan sát đc : Ns1= 1 + [L/2i]x2=9
18 vân sáng đê,s đc trong đó có 3 vân là kết quả trùng nhau=> thực tế có 18+3=21 vân
số vân sáng do lamda 2 phát ra là 21-9=11 vân
do 2 vân trùng nhau nằm ở mép ngoài cùng của L do đó:
Ns2=1+[L/2i]x2= 11 => tính ra i2 sau đó => lamda2 (tự tính nhá đến đây dễ rồi )
 
A

anhhqh

hPBT

Khoảng vân i1=10^-3 (m) kí hiệu lamda=L
k1.L1=k2.L2 (1)
Trên đoạn 27mm sẽ có nk1 khoảng vân i2 và nk2 khoảng vân i1 tổng sỗ vân sáng của 2 bước sóng là n(k1+k2)+2=21 (*)
vì trên màn ta nhìn thấy có 18 vân sáng trong đó 3 vân trùng nhau lên tổng số vân phải là 18+3=21
số khoảng vân của LAMDA1 là nk2=> nk2.i1=27mm => nk2=9 thay vào (*) => nk1=10


\frac{nk1}{nk2} =\frac{k1}{k2}=10/9 thay vào (1) tính được L2=L1.k1/k2=2/3.10^-6 m
trả biết tại sao lại ra lẻ nữa . ai tìm ra lỗi sai pm cho tớ nha. bứ xúc quá!!
 
D

duongkien

anhhqh edit lại hình đi tớ tìm lỗi cho. Bài này không cần áp dụng công thức máy móc quá đâu mình hiểu bản chất là đc. Nó cho vân trùng để mục đích để tìm tổng số vân , sau đó suy ra số vân thành phần. Từ số vân thành phần ta tìm khoảng vân. Còn cái 2 trong 5...cái đấy để xác định giá trị thực , không phải giá trị nguyên mà chi tiết hơn là không cần dấu ngoặc [ ] khi tính số vân. Cái này không cần quan tâm vì nó cho vào để đủ dữ kiện đầu bài thôi.
 
Last edited by a moderator:
D

duongkien

tui chưa tính , vẽ thì vẫn phải tính số vân mà do 2 bức xạ phát ra mà. giờ vẽ với đếm thì chi bằng tính cho nhanh. vẽ cả vân trùng hả?
 
Top Bottom