1 câu trong đề thi thử

A

akaaki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot].[/FONT][FONT=&quot] Dung dịch X chứa 14,6 gam HCl và 22,56 gam Cu(NO3)2. Thêm m (gam) bột sắt vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp kim loại có khối lượng là 0,5m (gam) và chỉ tạo khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5). Giá trị của m là [/FONT]
 
T

thehung08064

vì sản phẩm sinh ra là hỗn hợp 2 kim loại=> Fe chỉ lên Fe2+,Cu2+ về hết Cu.
ta có 4H+ + NO3- +3e-----> NO + 2H2O
.........0,4................0,3.........
........Cu2+ +2e ------>Cu
........0,12....0,24......0,12
..........Fe.... +2e ------>.Fe2+
.........0,27....0,54
ta có m-0,27.56 +0,12.64=0,5m =>m=14,88
 
Last edited by a moderator:
A

akaaki

thêm mấy câu nữa
1.Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol ancol no A cần 15,68 lít O2 (đktc) biết tỉ khối hơi của A so với H2 bằng 52. Lấy 4,16 gam A cho tác dụng với CuO nung nóng dư sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn giảm 0,64 gam và thu được chất hữu cơ B không có khả năng tráng bạc. Vậy A là:?
2.Hòa tan hết 6,08 gam hỗn hợp gồm Cu, Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 1,792 lít NO (đktc). Thêm từ từ 2,88 gam bột Mg vào dung dịch X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,448 lít NO (đktc), dung dịch Y và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là :
3.Hòa tan hết 10,24 gam Cu bằng 200 ml dung dịch HNO3 3M được dung dịch A. Thêm 400 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44 gam chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là
 
G

giotbuonkhongten

2.Hòa tan hết 6,08 gam hỗn hợp gồm Cu, Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 1,792 lít NO (đktc). Thêm từ từ 2,88 gam bột Mg vào dung dịch X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,448 lít NO (đktc), dung dịch Y và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là :

[TEX]\left{ 64x + 56y = 6,08 \\ 2x + 3y = 0,24 [/TEX]
--> x = 0,06, y = 0,04
Ban đầu pứ vs Fe3+ --> Fe2+, s đó pứ vs Cu2+, Fe2+, thêm pứ vs HNO3 dư
nMg = 0,12 mol
nNO = 0,02 mol , x mol Fe2+ pứ
0,02.3 + 0,06.2 + 0,04 + 2x = 0,12.2 --> x = 0,01 --> m = 0,06.64 + 0,01.56 = 4,4g
 
Top Bottom