1 cau trong de thi thu nho thay giup a

N

ngoc1thu2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bpt

minh goi y cau 1 nhe
dieu kien: x \geq 1 hoac x\leq -1
bpt \Leftrightarrow can( (2x-1).(x+1) ) + can( (x-1).(x+1) \leq 2(x+1)
sau do xet cac truong truong hop:
1. x=-1 la nghiem bpt
2. Voi x<-1 \Rightarrow x+1 <0, bpt tro thanh:
can(1-2x) + can(1-x) \geq 2 (co the giai bang cach binh phuong chu y DK)
3. Voi x\geq1\Rightarrow x+1>0
\Rightarrow can(2x-1) + can(x-1) \geq2
 
N

ninja_vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trả lời

[TEX]\sqrt{2x^2+x-1}+ \sqrt{x^2-1} \leq 2(x+1)[/TEX]
........................................................................................................................................
TXĐ : [TEX]x\geq -1[/TEX]

[TEX]\sqrt{(2x-1)(x+1)}+\sqrt{(x-1)(x+1)}\leq 2(x+1)}[/TEX]

TH1 : xét x = -1
thõa mãn đk
TH2 : xét x # -1
chia cả 2 vế cho căn( x+1)
ta được
[TEX]\sqrt{2x-1}+\sqrt{x-1}\leq 2\sqrt{x+1}[/TEX]

2 vế không âm nên bình phương 2 vế

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]3x-2+2\sqrt{2x^2+x-1}\leq 4x+4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]2\sqrt{2x^2+x-1}\leq x+6[/TEX] Đk : [TEX]x\geq-6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]4x^2+4x-4\leq x^2+12x+36[/TEX]

đến đây bạn giải tiếp nhé :D, nhớ là kết hợp ĐK
 
H

hn3

Bài 1 :

$\sqrt{2x^2+x-1}+\sqrt{x^2-1} \le 2x+2$

Điều kiện :

$\begin{cases}2x^2+x-1 \ge 0 \\ x^2-1 \ge 0 \\ x+1 \ge 0 \end{cases}$

Chú ý : $x=-1$ vẫn thỏa đề bài .

Bất phương trình tương đương :

$ \sqrt{(2x-1)(x+1)}+\sqrt{(x-1)(x+1)} \le 2(x+1) $

$<=> \sqrt{x+1}(\sqrt{2x-1}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+1}) \le 0$

Giải theo 2 trường hợp rồi nhận nghiệm :

Trường hợp 1 : $\sqrt{x+1}=0$

Trường hợp 2 : $\sqrt{2x-1}+\sqrt{x-1} \le 2\sqrt{x+1}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom