1 câu trong đề thi thử ĐH

M

manhanhlc9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết m gam hh Al,Mg trong dd HNO3 loãng thu đc dd X có khối lượng 2.59g và 1.568 lít hh hai khí ko màu(Đktc).Trong đó có 1 chấ khí hóa nâu trong kk.Dung dịch X tác dụng với dd NaOH dư ko thấy khí thoát ra .Số mol HNO3 đã phản ứng là ?
A: 0.51
B: 0.45
C: 0.55
D :0.49
:(:(:(:(
 
M

mars.pipi

2 khí là [TEX]NO[/TEX] và[TEX] N_2O[/TEX]
dễ dàng tính đc [TEX]n_{NO} = n_{N_20}=0,035[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{NO^3-}=3n_{NO} + 8n_{N_20}=0,385[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{HN0_3} = n_{NO^3-} + n_{NO} + 2n_{N_20} =0,49[/TEX]
 
J

junior1102

bạn dựa vào đâu mà nói dễ dàng tính được NO=N2O = 0,035 mol ?? câu này làm như bạn thì hơi mệt đóa ạ

đề bài này mình thấy hơi lạ .
- cho thể tích ,nhưng không cho tỉ khổi -> tính bằng cách nào ?

- cho cho kim loại ,nhưng không cho m Muối mà lại cho m dung dịch ?

cái dữ liệu NaOH chỉ xác định Al phản ứng hết ? trong khi Mg thì sao ?
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

bạn dựa vào đâu mà nói dễ dàng tính được NO=N2O = 0,035 mol ?? câu này làm như bạn thì hơi mệt đóa ạ

uhm nhìn ra chỗ sai r`. 2,59 X ko phải 2,59g hh khí. để mình xem lại :D
cảm ơn nha.
cái dữ liệu NaOH chỉ xác định Al phản ứng hết ? trong khi Mg thì sao ?
theo mình dữ liệu này để chứng tỏ ko có NH4NO3 đc tạo thành
 
M

manhanhlc9x

cái câu này y nguyên trong đề thi thử ĐH trên hocmai.vn? ko có vấn đề gì về đề bài
 
Last edited by a moderator:
Y

yacame

bạn tìm ra nN2O=nNO=0.035mol
từ đây suy ra nHNO3 cần để tạo ra khí là: 0.035*2+0.035=0.105mol
rùi từ pt e có:
N+5 ......+......3e = .......N+2
0.035............0.105.......0.035
2N+5.......+......8e =.......2N+1
0.07.............0.28...........0.07
=> ne cần là 0.385 mol= nHNO3 cần dùng tạo muối
=> nHNO3 cần dùng là: 0.385 + 0.105= 0.49 mol
 
G

giotbuonkhongten

Hòa tan hết m gam hh Al,Mg trong dd HNO3 loãng thu đc dd X có khối lượng 2.59g và 1.568 lít hh hai khí ko màu(Đktc).Trong đó có 1 chấ khí hóa nâu trong kk.Dung dịch X tác dụng với dd NaOH dư ko thấy khí thoát ra .Số mol HNO3 đã phản ứng là ?
A: 0.51
B: 0.45
C: 0.55
D :0.49
:(:(:(:(

Bài này thiếu tỉ lệ 2 khí

& m dung dịch = m kloai + mdd HNO3 - m khí :|

Bạn chụp cái đề lên thử

bạn tìm ra nN2O=nNO=0.035mol
từ đây suy ra nHNO3 cần để tạo ra khí là: 0.035*2+0.035=0.105mol
rùi từ pt e có:
N+5 ......+......3e = .......N+2
0.035............0.105.......0.035
2N+5.......+......8e =.......2N+1
0.07.............0.28...........0.07
=> ne cần là 0.385 mol= nHNO3 cần dùng tạo muối
=> nHNO3 cần dùng là: 0.385 + 0.105= 0.49 mol

Đọc kĩ đề bạn ơi

2,59 là m dung dịch X ko phải m khí

Bài này khi cho NaOH vào có khí bay ra nghĩa là có tạo NH4NO3 đó :|
 
Y

yacame

uk minh nhìn ra chỗ sai ui. thanks nhìu
nhưng mà nếu ko cho m khí thì làm thế nào? ai bít chỉ mình với
 
M

manhanhlc9x

Có lỗi trong đề bài.Trong câu này 2.59 là khối lượng của 2 khí.
Nên ta tìm đc tỉ lệ số mol của NO và N2O là 1:1 và = 0.035
=> số nHNO3= 0.49
Bạn yacame làm đúng oy.
 
M

manhanhlc9x

Hòa tan hết m gam hh Al,Mg trong dd HNO3 loãng thu đc dd X và 1.568 lít hh hai khí ko màu(Đktc) khối lượng 2.59g.Trong đó có 1 chấ khí hóa nâu trong kk.Dung dịch X tác dụng với dd NaOH dư ko thấy khí thoát ra .Số mol HNO3 đã phản ứng là ?
A: 0.51
B: 0.45
C: 0.55
D :0.49
 
T

thanhduc20100

Hòa tan hết m gam hh Al,Mg trong dd HNO3 loãng thu đc dd X và 1.568 lít hh hai khí ko màu(Đktc) khối lượng 2.59g.Trong đó có 1 chấ khí hóa nâu trong kk.Dung dịch X tác dụng với dd NaOH dư ko thấy khí thoát ra .Số mol HNO3 đã phản ứng là ?
A: 0.51
B: 0.45
C: 0.55
D :0.49
Dùng pp đường chéo ta =>[TEX]{N}^{NO}={N}^{N2O}[/TEX]=0.035
[TEX]{N}^{HNO3}[/TEX]=0.035*4+0.035*10=0.49
 
Q

quynhan251102

Hòa tan hết m gam hh Al,Mg trong dd HNO3 loãng thu đc dd X và 1.568 lít hh hai khí ko màu(Đktc) khối lượng 2.59g.Trong đó có 1 chấ khí hóa nâu trong kk.Dung dịch X tác dụng với dd NaOH dư ko thấy khí thoát ra .Số mol HNO3 đã phản ứng là ?
A: 0.51
B: 0.45
C: 0.55
D :0.49
M khí=37.khí hoá nâu ngoài không khí là NO.khí còn lại là N2O
quy tắc đường chéo =>nNO=nN2O=0.035mol=>nHNO3=0.49mol
 
Top Bottom