1 câu trong đề thi ĐHSP lần 3

R

riven

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em câu Lý khó:

Một con lắc đơn dao động nhỏ tại nơi có gia tốc trọng trường 9,8 (m/s2 ) với dây dài 1m, quả cầu con lắc có khối lượng 80g. Cho con lắc dao động với biên độ góc 0,15 rad trong môi trường có lực cản thì nó chỉ dao động được 200s thì dừng.Duy trì dao dộng bằng cách dùng 1 hệ thống lên dây cót cho nó chạy được trong 1 tuần lễ với biên độ góc là 0.15 rad. Biết 80% năng lượng đc dùng để thắng lực ma sát do hệ thống các bánh răng cưa. Công cần thiết để lên dây cót là bao nhiêu? (Đ/s: 133,5 J)
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.
Bài của em có thể làm như sau:
Khi dao động sau 200s thì dao động dừng lại, tức là năng lượng của con lắc bị chuyển thành công của lực cản. W = 1/2mgl.alpha^2 = 8,82.10^-3 J.
Mà ta duy trì bằng một hệ thống dây cót trong 1 tuần lễ. Vậy số dây trong 1 tuần = 7.24.3600 =604800 s. Vậy sau 604800/200 = 3024 lần cung cấp năng lượng cho con lắc.
Vậy năng lượng cung cấp là 3024. 8,82.10^-3 = 26,67 J.
Mà năng lượng cung cấp thì 80% để thắng lực ma sát của bánh răng, vậy 20% để cung cấp cho dao động. Vậy 26,67 = 20%A --> A = 133,35 J.
Chúc các em học tốt.
 
Top Bottom