1 câu trong đề cao đẳng 2011

G

gioheomaycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn yêu quí,xin các bạn chỉ giúp mình câu này với.Mình xin cảm ơn các bạn nhé!!!
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,2 mol Fe và 0,2 mol Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 2,24 Lít
khí (đktc) và dung dịch Y. Cho luợng dư dung dịch NaOH vào dung dịch Y, sau phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa. Gía trị nhỏ nhất của m là?
 
H

hercules_1194

hiện giờ mình đang bận việc nên bạn thông cảm, mình ko tính thẳng ra đáp số được :D chỉ nêu hướng giải thôi :D
đề cho có khí thoát ra -> Fe td 1 phần với H2SO4 và td 1 phần với Fe2(SO4)3. từ thể tích khí thoát ra sẽ tính được lượng Fe td với H2SO4 và sau đó tính được phần Fe td với Fe2(SO4)3.
vậy là bạn sẽ tính được số mol muối Fe 2+ và 3+. rồi suy ra lượng kết tủa thôi
đề bảo tính m nhỏ nhất nên mình nghĩ sẽ ko có pư Fe(OH)2 -> Fe(OH)3 :D
 
H

hung_ils

Fe\RightarrowH2 theo tỉ lệ 1:1 nên nFe=nH2=0,1
\RightarrownFe p/u với Fe(3+) là 0,1mol
0,2 Fe2O3\Rightarrow0,4Fe(3+)
Fe+2Fe(3+)\Rightarrow3Fe(2+)
0,1---0,2-------0,3
\RightarrowSau p/u, trong dung dịch có 0,3+0,1=0,4mol Fe(2+);0,4-0,2=0,2molFe(3+)
Vì kết tủa min nên Fe(OH)2 không chuyển hoá thành Fe(OH)3
\Rightarrowm=0,4*(56+17*2)+0,2*(56+17*3)=57,4g
 
Top Bottom