1 câu thi thử đại học!1

H

hophuocduc27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 30 g hh X gồm Mg, Al,Zn trong dung dịch HNO3, sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Y và hh khí gồm 0,1 mol [TEX]N_2 O[/TEX] và 0,1 mol NO. Cô cạn cẩn thận dd sau phản ứng thu được 127 g muối. Tính số mol HNO3 tối thiểu cần để tham gia phản ứng trên:
A, 1.9 mol B, 1.1 mol C,2.1 mol D,1.7 mol
 
H

hoangkhuongpro

cậu xem đề có sai ji kg mình tìm ra nH+lớn quá.............................................
 
H

hophuocduc27

đề đúng rồi đó bạn! không sai đâu, bạn tính như thế nào? nói thử mình xem sao!!
 
T

thehung08064

bài này lừa mình chỗ có muối NH4NO3 đó.ban tư giải được không?dùng bảo toàn e,mình đặt x là số mol của muối NH4NO3 nha: viết ra bạn tính được x= 0,05( (8x+1,1).62+30+80x=127) => n HNO3 tối thiểu cần để phản ứng là: 8.0,05+1,1+0,3+0,1=1,9. đáp án A
 
H

hophuocduc27

(8x+1,1).62+30+80x=127 ??? phải là (8x+1,1).62+ 30+18x=127 chứ !!!vì mình thấy số mol NO3- đã được tính trong ngoặc rồi mà!! với lại chổ tính HNO3 +0,3+0,1 ở đâu ra thế bạn??
 
Last edited by a moderator:
T

tieudao

Hòa tan hoàn toàn 30 g hh X gồm Mg, Al,Zn trong dung dịch HNO3, sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Y và hh khí gồm 0,1 mol [TEX]N_2 O[/TEX] và 0,1 mol NO. Cô cạn cẩn thận dd sau phản ứng thu được 127 g muối. Tính số mol HNO3 tối thiểu cần để tham gia phản ứng trên:
A, 1.9 mol B, 1.1 mol C,2.1 mol D,1.7 mol

đáp án A nhé bạn
tính khối lượng NO3- tạo muối mà nhìn thấy ngay được có số mol bằng số mol e của n2o với no
cộng với kl của kl
= khối liuwowngj của muối

lấy kl của tổng muối trừ đi kl của muối vừa tính bằng tổng khối lượng của NO3- mình còn tính sót và khối lượng NH4NO3

lưu ý số mol NO3- này bằng tổng số mol e của NH4NO3

lập hệ giải nNH4NO3 = 0.05
n NO3- còn sót này = 0.4
tính ra 1.9
 
Last edited by a moderator:
T

thehung08064

(8x+1,1).62+30+80x=127 ??? phải là (8x+1,1).62+ 30+18x=127 chứ !!!vì mình thấy số mol NO3- đã được tính trong ngoặc rồi mà!! với lại chổ tính HNO3 +0,3+0,1 ở đâu ra thế bạn??

80x ở đây là khối lượng muối NH4NO3 đó bạn.18x ở đâu ra không biết.Muối bằng tổng số mol nhường nhân gốc NO3- cộng kim loại cộng muối NH4NO3.ok.
 
H

hophuocduc27

ý mình là lượng NO3 trong muối đã được tính rồi trong (8x+1,1) rồi nên giờ chỉ cần cộng thêm lượng NH4 (18x) nữa thối chứ! còn cái tính mol HNO3 : +0,3 +0,1 là ở đâu ra thế??
 
T

tieudao

ý mình là lượng NO3 trong muối đã được tính rồi trong (8x+1,1) rồi nên giờ chỉ cần cộng thêm lượng NH4 (18x) nữa thối chứ! còn cái tính mol HNO3 : +0,3 +0,1 là ở đâu ra thế??

số mol no3- tạo muối = số mol e trao đổi
bạn mới tính e trao đổi của khí
thiếu của NH4NO3 nữa

mình nói số mol NO3- tính sót chính là lượng e trao đổi của NH4NO3 này đây
 
T

thehung08064

ý mình là lượng NO3 trong muối đã được tính rồi trong (8x+1,1) rồi nên giờ chỉ cần cộng thêm lượng NH4 (18x) nữa thối chứ! còn cái tính mol HNO3 : +0,3 +0,1 là ở đâu ra thế??

bạn hiểu sai phương pháp rồi.tổng số mol nhận = tổng số mol nhường=số mol gốc axit/điện tích + kim loại= muối của kim loại(là riêng muối của kim loại thôi nha).còn cái +0,3 +0,1 là mình tính số mol axit bằng số mol tạo muối + số mol tạo khí.số mol HNO3 tạo 2 khí trên là 0,1.2 +0,1=0,3.số mol HNO3 tạo muối NH4NO3=2nNH4NO3=0,1.
 
Last edited by a moderator:
C

chiplove_ct

Hòa tan hoàn toàn 30 g hh X gồm Mg, Al,Zn trong dung dịch HNO3, sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Y và hh khí gồm 0,1 mol N_2 O và 0,1 mol NO. Cô cạn cẩn thận dd sau phản ứng thu được 127 g muối. Tính số mol HNO3 tối thiểu cần để tham gia phản ứng trên:
A, 1.9 mol B, 1.1 mol C,2.1 mol D,1.7 mo
Các bạn hãy áp dụng công thức tính muối á:
8NH4NO3= [(124-30):62] - (3 n NO +8 n N2O)=> n NH4NO3 = 0.05 mol
áp dụng công thức tính số mol HNO3:
n HNO3=4nNO+10nN2O_10nNH4NO3= 1.9
 
C

chiplove_ct

mình chọn đáp án D mà không biết có đúng không??? Mong mấy bạn giúp đỡ

Câu 55:Thực hiện 2 thí nghiêm:
1.Cho 3,84gam Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
2.Cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd chứa HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2
Biết NO là sản phẩm khử duy nhất, các thể tích đo ở cùng điều kiện.uan hệ giữa1 và V2 là? Q V
A.2=V1 V
B.2=2V1 V
C.2=2,5V1 V
D.2=1,5V1 V
(Câu 40-ĐTTSại học khối B năm 2007) Đ
 
C

chontengi

Câu 55:Thực hiện 2 thí nghiêm:
1.Cho 3,84gam Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
2.Cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd chứa HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2
Biết NO là sản phẩm khử duy nhất, các thể tích đo ở cùng điều kiện.uan hệ giữa1 và V2 là? Q V
A.2=V1 V
B.2=2V1 V
C.2=2,5V1 V
D.2=1,5V1 V
(Câu 40-ĐTTSại học khối B năm 2007) Đ



3Cu + 8H+ + 2NO3- --> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O

1.nCu = 0,06 ; nH+ = 0,08 ; nNO3- = 0,08

--> H+ hết --> V NO = 0,448

2.nCu = 0,06 ; nH+ = 0,16 ; nNO3- = 0,08

Cu , H+ hết --> V NO = 0,896

--> V2 = 2V1
 
Top Bottom