1 câu luyện thi tốt nghiệp

C

cuoilennao58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quần thể nào trong các quần thể sau đây ở trạng thái cân bằng di truyền?
Quần thể ---Tần số kiểu gen AA ---Tần số kiểu gen Aa---Tần số kiểu gen aa
------1--------------------1 --------------------0------------------------0
------2--------------------0---------------------1-------------------------0
------3--------------------0---------------------0-------------------------1
------4--------------------0,2------------------0,5---------------------0,3
Trả lời:
A. Quần thể 1 và 2
B. Quần thể 3 và 4
C. Quần thể 2 và 4
D. Quần thể 1 và 3
(Câu 16-trang 136-Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông)
Theo trong sách thì đáp án là D. Ai giải thích rõ cho mình với@-)@-)@-)
 
T

thank_kiri

Quần thể 1: Tần số KG AA = 1 => p(A) = 1, q(a) = 0
=> Cấu trúc di truyền: [TEX]p(A)^2[/TEX] AA : [TEX]2p(A)q(a)[/TEX] Aa : [TEX]q(a)^2[/TEX] aa = 1AA : 0Aa : 0aa
=> giống cấu trúc di truyền ban đầu của đề => cân bằng

Quần thể 3: giải thích tương tự.
 
H

hoanghahh

Quần thể nào trong các quần thể sau đây ở trạng thái cân bằng di truyền?
Quần thể ---Tần số kiểu gen AA ---Tần số kiểu gen Aa---Tần số kiểu gen aa
------1--------------------1 --------------------0------------------------0
------2--------------------0---------------------1-------------------------0
------3--------------------0---------------------0-------------------------1
------4--------------------0,2------------------0,5---------------------0,3
Trả lời:
A. Quần thể 1 và 2
B. Quần thể 3 và 4
C. Quần thể 2 và 4
D. Quần thể 1 và 3
(Câu 16-trang 136-Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông)
Theo trong sách thì đáp án là D. Ai giải thích rõ cho mình với@-)@-)@-)
Quần thể 1: p(A) = (0/2)+1=1 , q(a) = 1-1=0
=> Cấu trúc di truyền:
latex.php
AA :
latex.php
Aa :
latex.php
aa = 1AA : 0Aa : 0aa
Thoả mãn cấu trúc di truyền ban đầu
Quần thể 3: p(A) =(0/2)+0=0, q(a) =0
=> Cấu trúc di truyền:
latex.php
AA :
latex.php
Aa :
latex.php
aa =0AA : 0 Aa : 1aa
-----> D đúng ;)
 
Top Bottom