1 câu Kim Loại khá hay

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho m(g) hỗn hợp X gồm Al, Fe, Zn trong đó Fe chiếm 32% về khối lượng, tác dụng hết với dung dịch HCl, thu 11,2 lít H2 (đkc). Nếu cho m(g) hỗn hợp X tác dụng hết với Cl2 thu (m + 39,05)g hỗn hợp muối. Tìm m :
A. 1,792 B. 25,7 C. 12,8 D. 17,5

2/10,5g hỗn hợp X gồm 2 kim loại K và Al hòa tan hoàn toàn vào H2O, thu được dung dịch A. Thêm từ từ
dung dịch HCl 1M vào A, lúc đầu không có kết tủa, khi thêm được 100 ml dung dịch HCl thì bắt đầu có
kết tủa. Tìm tỉ lệ mol của K và Al trong hỗn hợp X (theo thứ tự).
A. 2/1 B. 4/3 C. 3/2 D. 1/2
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/Gọi số mol Al, Fe, Zn lần lượt là x, y, z:
56x= 0,32 m
3x + 2y + 2z = 2nH2 = 1 mol
mCl2 + m = m + 39,05, 3x + 3y + 2z = nCl- => y => m
2/
Cho dung dịch HCl vào A, lúc đầu không có kết tủa=> KOH còn dư.
K + H2O == > KOH + H2
KOH + Al + H2O == > KAlO2 + H2
H+ + OH- == > H2O
0,1---0,1 mol
AlO2- + H+ + H2O == > Al(OH)3
 
Top Bottom