1 câu khó

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,13 mol hỗn hợp X gồm CH3OH, HCOOH, HCOOCH3 tác dụng vừa đủ với 0,05 mol NaOH đun nóng. Oxi hóa ancol sinh ra thành anđehit, cho lượng anđehit này tác dụng hết với Ag2O/NH3 (dư) được 0,4 mol Ag. Số mol của HCOOCH3 là:
0,05 mol B. 0,04 mol C. 0,02 mol D. 0,08 mol
 
B

bacho.1

bạn tham khảo nhé

Cho 0,13 mol hỗn hợp X gồm CH3OH, HCOOH, HCOOCH3 tác dụng vừa đủ với 0,05 mol NaOH đun nóng. Oxi hóa ancol sinh ra thành anđehit, cho lượng anđehit này tác dụng hết với Ag2O/NH3 (dư) được 0,4 mol Ag. Số mol của HCOOCH3 là:
0,05 mol B. 0,04 mol C. 0,02 mol D. 0,08 mol
Bài này không khó lắm đâu , đề bài cho theo mình cũng chưa tinh tế khi chưa sắp xếp các con số sao cho ra một đáp án sai khi hiểu nhầm . Nếu làm nhầm bài này cũng ko sao vì nó ra kết quả âm biết sai ngay
Ta có
CH3OH x
HCOOH y
HCOOCH3 z
Đem tác dụng với NaOH thì các chất thu được gồm
CH3OH (chưa tác dụng )x
HCOOH y
HCOONa z
CH3OH z
Vậy Andehit thu được HCHO ; x + z
Ta có PT 1 ; x + y + z = 0,13 ( không phải giải thích )

Ta có Phương trình 2 : y + z = 0,05 ( do chỉ có HCOOH và HCOOCH3 tác dụng với 0,05 mol NaOH )

Ta có phương trình 3
4x + 4z = 0,4 ( tỉ lệ mol Ag : HCHO = 4)
Giải ra thu được z = 0,02 mol
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom