1 câu khó về Hidrocacbon

L

levanbinh16

32:Hỗn hợp X có C2H2, C2H4, H2 đun nóng với Ni, phản ứng hoàn toàn thu 5,6 lit hh A
có MhhA = 12,2. Đốt cháy hh X thu tổng lượng
CO2 và H2O là:
A. 29,3g B. 17,6g C. 9g D.11,7g

M=12,2 => h2 dư => sản phẩm gồm C2H6 và H2

lập phương trình đường chéo => mol C2H6= 0,091 và mol H2 = 0,158928571 (lẻ quá)

=> đáp án D
 
L

levanbinh16

sao đáp án là câu A. đề hỏi là đốt cháy hh X chư ko fai A

đốt cháy X hay A thì khối lượng CO2 và H2O vẫn như nhau thôi bạn ah! còn mình nghĩ bài này chỉ có thể giải như thế thôi ^^! ai có cách nào hay hơn thì vào trình bày cho anh em tham khảo
 
B

buihuuloc92

Bài này đề sai nhé bạn !!! M của hh A phải là 24.4. Từ đây dùng được chéo tính được số mol H2 dư = 0.05 số mol C2H6=0.2
Như vậy khi đốt Mhh X được mCO2= 0.2*2*44=17.6 mặt khác để bài là yêu cầu là mCO2 + mH2O =? . Như vậy có thế chọn ngay Đáp án A. Còn nếu làm đấy đủ thì bạn nghĩ thử xem nhé .
Gợi ý . hỗn hợp gồm 1 chất duy nhất là C2Hy với y dùng bảo toán mol Hidro
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Bài này đề sai nhé bạn !!! M của hh A phải là 24.4. Từ đây dùng được chéo tính được số mol H2 dư = 0.05 số mol C2H6=0.2
Như vậy khi đốt Mhh X được mCO2= 0.2*2*44=17.6 mặt khác để bài là yêu cầu là mCO2 + mH2O =? . Như vậy có thế chọn ngay Đáp án A. Còn nếu làm đấy đủ thì bạn nghĩ thử xem nhé .
Gợi ý . hỗn hợp gồm 1 chất duy nhất là C2Hy với y dùng bảo toán mol Hidro

biết cả đề sai cơ ah :D nếu đáp án là A thì đề mới sai thôi còn cứ cái đề trên thì giải vẫn ra kết quả D cơ mà :p
 
V

viquelinh

Chắc bạn ý có làm bài này rùi.Hoặc là kiểu thử khi biết đáp án ý mà?nhưng công nhận bạn buihuuloc chăm tìm lỗi sai thật
 
S

sao_bang_lanh_gia

Bài này đề sai nhé bạn !!! M của hh A phải là 24.4. Từ đây dùng được chéo tính được số mol H2 dư = 0.05 số mol C2H6=0.2
Như vậy khi đốt Mhh X được mCO2= 0.2*2*44=17.6 mặt khác để bài là yêu cầu là mCO2 + mH2O =? . Như vậy có thế chọn ngay Đáp án A. Còn nếu làm đấy đủ thì bạn nghĩ thử xem nhé .
Gợi ý . hỗn hợp gồm 1 chất duy nhất là C2Hy với y dùng bảo toán mol Hidro

:) bỏ qua 4 cái đáp án kia. Nếu đề bài cho M của hh A là 12,2 thì có sai ko và bài này có giải được bằng cách C2Hy không?

bạn buihuuloc thử giải kiểu C2Hy với M = 24,4 xem sao!
 
Last edited by a moderator:
B

buihuuloc92

Chắc bạn ý có làm bài này rùi.Hoặc là kiểu thử khi biết đáp án ý mà?nhưng công nhận bạn buihuuloc chăm tìm lỗi sai thật
Đúng giọng dân nghệ tĩnh .
biết cả đề sai cơ ah nếu đáp án là A thì đề mới sai thôi còn cứ cái đề trên thì giải vẫn ra kết quả D cơ mà
. Nếu đề không sai . Cũng không ra đáp án D được (đốt X cũng như đốt A).
Nếu đề bài cho M của hh A là 12,2 thì có sai ko và bài này có giải được bằng cách C2Hy không?

bạn buihuuloc thử giải kiểu C2Hy với M = 24,4 xem sao!
Cái này để đúng với đáp án của bạn thôi . Em hiểu ý thầy nếu M=24.4 thì công thức là C2H6.5 không thỏa bạn điều kiện vì y<=6. Nều đề là 12.2 mà đáp là A thì có vấn đề thật rồi
 
G

ghitalorca

:) bỏ qua 4 cái đáp án kia. Nếu đề bài cho M của hh A là 12,2 thì có sai ko và bài này có giải được bằng cách C2Hy không?

bạn buihuuloc thử giải kiểu C2Hy với M = 24,4 xem sao!
Em xin góp 1 cách hơi dài, nhưng chắc đúng:
Đặt số mol C2H2=X; C2H4 =Y, H2 =a:
----->
n sau = a-( 2x +y) +x+y= a- x = 0,25---> a= x+0,25
Đốt cháy hh--->
n CO2 = 2(x+y)
n H2O = ( x + 2y +a)= 2( x+y) +0,25
-----> nH2O - nCO2 =0,25
Đến đây lập hệ:
12x +y =0,25*24,4= 6,1
y/2 -x =0,25

----> x= 0,4
y= 1,3
-----> mCO2 + mH2O = 29,3

Còn nếu M = 12,2 thì đáp án là ~ 15,784 gam :D
 
S

sao_bang_lanh_gia

Em xin góp 1 cách hơi dài, nhưng chắc đúng:
Đặt số mol C2H2=X; C2H4 =Y, H2 =a:
----->
n sau = a-( 2x +y) +x+y= a- x = 0,25---> a= x+0,25
Đốt cháy hh--->
n CO2 = 2(x+y)
n H2O = ( x + 2y +a)= 2( x+y) +0,25
-----> nH2O - nCO2 =0,25
Đến đây lập hệ:
12x +y =0,25*24,4= 6,1
y/2 -x =0,25

----> x= 0,4
y= 1,3
-----> mCO2 + mH2O = 29,3

Còn nếu M = 12,2 thì đáp án là ~ 15,784 gam :D

Em nên tham khảo cách giải của bạn levanbinh và buihuuloc, đó mới là cách tối ưu cho bài toán!

Đúng giọng dân nghệ tĩnh .
. Nếu đề không sai . Cũng không ra đáp án D được (đốt X cũng như đốt A).

Cái này để đúng với đáp án của bạn thôi . Em hiểu ý thầy nếu M=24.4 thì công thức là C2H6.5 không thỏa bạn điều kiện vì y<=6. Nều đề là 12.2 mà đáp là A thì có vấn đề thật rồi

nếu bỏ qua 4 đáp án thì 12,2 cũng ko sao em ạ, chỉ là hơi lẻ 1 chút.

Còn cách làm C2Hy không ổn, ko phải vì y=<6, khi ta đã dùng quy đổi thì những quy luật giới hạn thông thường có thể bỏ qua, kể cả âm cũng được. Nhưng vấn đề là ở chỗ khác kìa, em thử lấy C2H6,5 xem H2O và CO2 thu được là bao nhiu
 
B

buihuuloc92

Đáp án đúng là 29.3 mà thầy . Em bấm mấy lần không biết nhầm ở đâu. Thầy chỉ em với
 
B

buihuuloc92

Em không hiểu ý thấy !!! thì viết cái PT cháy ra thôi C2H6.5=2CO2 + 3.25H2O . Với số mol C2H6.5=0.2 mol. Liệu có gì mờ ám không thế
 
A

anyds

Đốt m gam hhA gồm C2H5OH, CH3COOCH3, CH3CHO thu được 0,14 mol CO2 và
0,17 mol nước. Mặt khác cho 6,6 gam hhA pứ với dd AgNO3 trong NH3 dư, thu được
m' gam Ag. Giá trị m' là:
A. 1,08 B.2,16 C. 3,42 D.4,32
Mấy bạn giúp dùm bài này đáp án là D
 
L

letung_167

32:Hỗn hợp X có C2H2, C2H4, H2 đun nóng với Ni, phản ứng hoàn toàn thu 5,6 lit hh A
có MhhA = 12,2. Đốt cháy hh X thu tổng lượng
CO2 và H2O là:
A. 29,3g B. 17,6g C. 9g D.11,7g

Các bác mà muốn chọn đáp án A á mà thì em cho các bác đáp án A nhé

Sau khi sửa lại đề thì tỉ khối của A so với H2 là 12,2 thì lời giải như sau :
M trung bình của hỗn hợp là : 24.4 (g)
Mặt khác khi đốt với Niken thì H2 bị phản ứng với anken,ankin trong hỗn hợp sẽ tạo ra một Hidrocacbon mới có khối lượng phân tử lớn hơn
Vậy Hỗn hợp A sinh ra không thể có C2H2 (M = 26) hay C2H4 (M = 28)
=> Hỗn hợp A gồm : H2 dư và C2H6
Áp dụng sơ đồ đường chéo,ta chém thẳng vào :D

H2 : 2 -------------------- 5.6

--------------------24.4

C2H6 : 30------------------- 22.4

Tổng số mol A : 5.6/22.4 = 0.25 (mol)
=> nC2H6 =(22.4 x 0,25)/(22.4 +5.6) = 0.2 (mol)
=> H2 dư = 0.25 - 0.2 = 0.05 (mol)

C2H2 + 2H2 ----> C2H6

C2H4 + H2 ----> C2H6

Quy đổi hỗn hợp X : C2H2 (x mol) và C2H4 (y mol)
Ta thấy số mol tổng mol C2H2 và C2H4 phản ứng là bằng C2H6 = 0.2 (mol)
Mặt khác áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
mC2H2 + mC2H4 = 24.4 x 0.25 = 6.1 (g)
=> x+ y = 0.2
26x + 28y = 6.1
=> x= -0.25
y = 0.45
=> số mol H2 tham gia phản ứng là : -0.05 (mol)
Tổng số mol H2 có là : 0.05 - 0.05 = 0 (mol)
Vậy : C2H2 ----> H2O + 2CO2
C2H4 ----> 2H2O + 2CO2
=> nH2O = -0.25 + 0.45x2 = 0.65 (mol)
<=> mH2O = 11.7 (g)
=> nCO2 = -0.25 x 2 + 0.45 x 2 = 0.4 (mol)
<=> mCO2 = 0.4 x 44 = 17.6 (g)
=> mH2O + mCO2 = 17.6 + 11.7 = 29.3 (g)

=> Đáp án đúng là đáp án : A . 29,3(g)

Thân
 
Last edited by a moderator:
L

letung_167

:D ko, 29,3 gam thì đúng rùi nhưng nếu lấy CTPT quy đổi là C2H6,5 thì em tính thế nào cho ra 29,3 gam, ý thầy là vậy ^^

Em chào thầy ạ,thầy có phải là thầy Vũ Khắc Ngọc không,em học sách của thầy,em không biết nói gì để cảm ơn thầy hết,dù chỉ là được học sách của thầy thôi,nhưng như vậy cũng là đáng quý đối với em.
Em ở Thanh Hóa và khi em đi mua quyển sách 16 phương pháp của thầy cả thành phố đã không còn riêng duy nhất 1 cửa hàng và người chủ cửa hàng đó có hỏi sao lại chọn quyển sách này,thì em có nói là vì sách này viết hay,sau người chủ cửa hàng có nói người viết sách này là em trai của thầy,em có hỏi là ai thì người chủ cửa hàng có nói là Vũ Khắc Ngọc,em cũng có biết biệt danh của thầy là Sao băng lạnh giá nữa :D
Em không biết người chủ cửa hàng đó có nói dối em không nhưng em nghĩ là không
Xin cảm ơn thầy một lần nữa.
 
Top Bottom