1 câu khó trong Đề Thi Thử Trường Chuyên Vĩnh Phúc

D

doime

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu này mình post lên nhiều diễn đàn nhiều lần rùi. nhưng vẫn không có bài giải ngắn gọn và có đáp án. Mời các bạn tham khảo và thử sức.
729065f95c73527a69ba903951be66e0_43879790.244.jpg

câu thứ 2
b93f84d8bb0cf15044dc2b6726de553e_43860937.244.jpg
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

^^

Ta có: nHCl=0,3, nCO2=0,2, nCaCO3=0,3
Do Y + Ca(OH)2 dư thu được kết tủa---> HCl hết
mặt khác nHCl<nCO2 ---> trong X có (CO3)2- và HCO3-
n(CO3)2- = nHCl- nCO2=0,1 và nHCO3-= nCO2 + nCaCO3 - n(CO3)2- =0,4
vì tạo 2 muối nên NaOH hết và nNaOH= 2n(CO3)2- + nHCO3- =0,6
----> a= 1,5
 
Top Bottom