1 câu khó nhăn trong 1p20s! cần giúp đỡ! +++

Status
Không mở trả lời sau này.
S

songlacquan

spirous said:
Quên mất 1 chuyên cực kỳ quan trọng, mấy bạn đã quên 1 diều nhóm chức COOH KO HỀ CÓ 1 LK PI NÀO CẢ, lk COOH-ko fải là lk pi mà là lk cộng hoá trị hehe, như vậy mình gọi k là tổng số lk pi và vòng là hoàn toàn chính xác ko cần fải nói thêm là chỉ trong mạch Cacbon nữa
thôi thế nói là liên kết đôi cho dễ hiểu vậy, COOH chả có lk đôi còn gì
à , xem lại công thức của chất đó cái, theo đó phải là CnH2n-10O4 mới đúng chứ
 
S

spirous

songlacquan said:
thôi thế nói là liên kết đôi cho dễ hiểu vậy, COOH chả có lk đôi còn gì
à , xem lại công thức của chất đó cái, theo đó phải là CnH2n-10O4 mới đúng chứ
Thật sự là mình ko biết cách viết CTPT theo cách 2 ẩn n, m như các bạn, nhưng mà mình khẳng đinh este 2 chức của rượu 2 chức có 2 lk pi với axit 1 chức có 2 lk pi là CnH2n-14O4 với n>=10
Như vậy khi n=10 thì fải là C10H6O4. Bạn songlacquan thử viêt CTCT rồi đếm số hidro xem sao, mình đã dếm kỹ lắm rồi, vãn là 6 hidro mà
 
S

songlacquan

spirous said:
songlacquan said:
thôi thế nói là liên kết đôi cho dễ hiểu vậy, COOH chả có lk đôi còn gì
à , xem lại công thức của chất đó cái, theo đó phải là CnH2n-10O4 mới đúng chứ
Thật sự là mình ko biết cách viết CTPT theo cách 2 ẩn n, m như các bạn, nhưng mà mình khẳng đinh este 2 chức của rượu 2 chức có 2 lk pi với axit 1 chức có 2 lk pi là CnH2n-14O4 với n>=10
Như vậy khi n=10 thì fải là C10H6O4. Bạn songlacquan thử viêt CTCT rồi đếm số hidro xem sao, mình đã dếm kỹ lắm rồi, vãn là 6 hidro mà
ừ, mình nhầm, quên mất là nó là este 2 chức có 2 axit nên k=6. cám ơn bạn nha
 
V

vic4ever

Re: 1 câu khó nhăn trong 1p20s! cần giúp đỡ!

rahimasu said:
vic4ever said:
Bạn hãy cho biết CTPT tổng quát của este 2 chức được tạo từ rượu kô no có 2 lk pi trong mạch cacbon và ax đơn chức có 2 lk pi trong mạch C?
Do este 2 chức, axit đơn chức => rượu 2 chức
Rượu 2 chức có 2 LK pi CnH2n-4(OH)2 = CnH2n-2O2
Axit đơn chức có 1 liên kết pi CmH2m-1COOH = CkH2k-2O2
Vậy công thức của este là CnH2n-4(OOCH2m-1Cm)2
Vậy ta có CTPT là CnH2n-10O4

đầu bài nói là 2 lk pi trong mạch C thì công thức axit là CnH2n-4O2 , ko tính lk pi trong chức COOH.
Cho mình hỏi cách suy ra công thức CnH2n-10O4 được ko :D vì có 2 chữ n, m ,mình rối quá.
Dễ thôi bạn cứ lấy số nguyên tử C nhân cho 2 rùi trừ đi bao nhiêu để được số nguyên tử H. Thế thui !
 
P

protein

^^

Rượu 2 chức có 2lk p trong mạch c :CnH2n-4(OH)2 (n>=4)
Axit đơn chức có 2lkp trong mạch c :CmH2m-3 COOH(m>=3)
CTeste:(CmH2m-3COO)2CnH2n-4--> CxH2x-14O4 (x>=10)(x=n+2m+2)
 
4

451tom

ctpt của este là (CnH2n-3COO)2CmH2m-4 , n>=2,m>=4
ax này theo tớ vẫn có mà:CH-nối 3-C-COOH
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom