1 câu hỏi về photon

C

cuchuoithidaihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phôtôn có năng lượng 1,79eV bay qua 3 nguyên tử có mức kích thích 1,79eV nằm trên cùng phương với
phôtôn tới. Các nguyên tử này có thể ở trạng thái cơ bản hoặc trạng thái kích thích. Gọi x là số phôtôn có thể thu được sau
đó, theo phương của phôtôn tới. Hãy chỉ ra đáp số sai:
A: x = 3 B: x = 5 C: x = 1 D: x = 2
 
L

lunglinh999

Một phôtôn có năng lượng 1,79eV bay qua 3 nguyên tử có mức kích thích 1,79eV nằm trên cùng phương với
phôtôn tới. Các nguyên tử này có thể ở trạng thái cơ bản hoặc trạng thái kích thích. Gọi x là số phôtôn có thể thu được sau
đó, theo phương của phôtôn tới. Hãy chỉ ra đáp số sai:
A: x = 3 B: x = 5 C: x = 1 D: x = 2

Theo hiện tượng phát xạ cảm ứng thì một nguyên tử đang ớ trạng thái kích thích sẵn sàng phát ra một photon có năng lượng hf mà bắt gặp một photon có năng lượng đúng bằng hf bay lướt qua thì nó lập tức phát ra photon có năng lượng hf .

Theo đề thì số phonton có thể có sau đó tối đa là 4 ( 1 photon ban đầu và 3 photon do 3 nguyên tử kia phát ra )
 
Last edited by a moderator:
T

thehung08064

theo phát xạ cảm ứng.1 photon khi bay ngang gặp 1 nguyên tử có mức năng lượng bằng với năng lượng của photon đó thì nguyên tử đó sẽ bay theo và cùng hướng cùng phương với photon.mà ở đây photon gặp 3 photon thì đáp án C là trường hợp không thể.
 
T

thehung08064

hihi.lunglinh và mình lai khác nhau rồi.mọi người cho ý kiến đi,topic cho đáp án.
 
C

cuchuoithidaihoc

Trong thí nghiệm giao thoa với ánh sáng trắng. Tìm những vạch sáng của ánh sáng đơn sắc nào nằm trùng vào
vị trí vân sáng bậc 4 (k = 4) của ánh sáng màu đỏ namdađ = 0,75microm. Biết rằng khi quan sát chỉ nhìn thấy các vân của ánh sáng
có bước sóng từ 0,4microm đến 0,76microm.
A: Vân bậc 4, 5, 6 và 7 B. Vân bậc 5, 6, 7 và 8 C: Vân bậc 6, 7 và 8 D. Vân bậc 5, 6 và 7

thêm 1 câu nữa nha
 
C

cuchuoithidaihoc

lunglinh làm đúng rồi chỉ thu được tối đa là 4 photon thôi . nếu là 1 chùm thì nhiều hơn nhưng đây chỉ có 1 photon
nhưng mình đang phân vân là nếu không có photon nào ở trạng thái kích thích thì photon bay ngang qua không cảm ứng liệu là thu dc 1 hay là không thu dc photon nào
 
T

thehung08064

hihi.mình nhầm rồi.sáng nay lên lớp nghĩ lại mới biết mình sai.sr topic nha.
 
H

huubinh17

Uạ ? ko phải là một thằng hf ban đầu, nó lướt qua nguyên tử thứ nhất, sinh ra 2, rồi 2 thằng hf này bay qua nguyên tử kích thích thứ 2 sinh ra 4 rồi cứ thế, thì mình nghĩ 1 là ko thể chứ, nó phải lớn hơn 1
 
C

cuchuoithidaihoc

Uạ ? ko phải là một thằng hf ban đầu, nó lướt qua nguyên tử thứ nhất, sinh ra 2, rồi 2 thằng hf này bay qua nguyên tử kích thích thứ 2 sinh ra 4 rồi cứ thế, thì mình nghĩ 1 là ko thể chứ, nó phải lớn hơn 1

bạn nghĩ đến laze ak đó không phải là 1 photon bay ngang qua mà là 1 chùm photon bay ngang qua nên mới có như thế
 
Top Bottom